Tăng cường trí nhớ bằng thực hành Yoga

Dưởi ảnh hưởng của cuộc đời sống hiện đại mà trí nhớ con người ngày càng suy giảm. Không cần phải ví dụ đâu xa, chỉ việc so sánh bạn với ông bà, cha mẹ ngày xưa, họ có thể tính nhẩm rất tốt, có thể sắp xếp công việc 1 cách chu đáo  dù là chuyện nhỏ hay chuyện lớn, còn chúng ta thì khó được như vậy. Thực sự so với thế hệ trước thì trí nhớ con người đã kém đi rất nhiều. Dù thế, có các cách để chúng ta giải quyết được vấn đề này. Yoga là 1 phương pháp tốt nhất trong số đó. Nhà nghiên cứu nổi tiếng ở Anh khẳng định rằng  việc tập 20 phút Yoga mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sự tập trung và nâng cao trí nhớ “. Nhiều người luyện tập yoga đều đặn cũng cho hay họ đã cải thiện được trí nhớ rất nhiều.

Vậy làm gì để yoga có thể nâng cáo trí nhớ cho bạn?

Trước tiên nên tìm hiểu định nghĩa “ Trí nhớ” trong Ấn Độ cổ xưa có ý nghĩa gì? Trong Yoga Sutras của Pantanjali có khái niệm về trí nhớ như sau: Trí nhớ là gọi lại những điều đã diễn ra trong quá khứ”. 1 cổ thư Ấn Độ khác cũng cho hay “ Trí nhớ là lưu giữ các thứ đã biết”. Như thế, nói 1 cách cơ bản, trí nhớ là khả năng lưu giữ các thông tin trong quá khứ và gợi lại chúng – tức là gồm cả khả năng phân tích, tổng hợp thông tin đã nằm trong vùng ý thức về quá khứ. Việc có trí nhớ tốt hay không đó là bản năng của mỗi người, từ lúc sinh ra đã có. Nhưng Yoga có thể giúp tăng cường trí nhớ 1 cách đáng ngạc nhiên. Việc này trước tiên là vì toàn bộ các kỹ thuật và bài tập Yoga có công dụng trực tiếp tới hoạt động của vỏ não. Những Asana ( tư thế) cùng kỹ thuật thở làm tăng tuần hoàn máu lên não, đây là 1 yếu tố cần thiết giúp con người sáng suốt, nâng cao trí nhớ. Ngoài ra bài tập thiền định trong yoga còng có công dụng tuyệt vời trong việc nâng cao khả năng ghi nhớ của não bộ. Một nghiên cứu về sự liên hệ giữa Yoga và thiền định của Đại học Havard nói rằng “ nếu bạn dụng bộ phần nào đó trong não thì bộ phận đó sẽ phát triển”. Thiền định là 1 phương pháp tập luyện não bộ, cũng giống như việc bạn tập thể dục để những cơ bắp được mạnh khỏe. Nhất là trong những trường phái Yoga từ xưa lưu truyền có thực hành niệm chú OM. OM là 1 âm thanh linh ứng, giúp kết nối vũ trụ và con người.

Trong quyển sách tự thuật Ăn, cầu nguyện, Yêu của tác giả Elizabeth Gilbert nói rằng cô cảm thấy 1 sự hạnh phúc an lạc mênh mông, 1 sự kết nói diệu kỳ với vũ trụ lúc niệm chú ngữ “OM” trong 1 ngồi đền cổ xưa tại Ấn Độ. Niệm chú ngữ OM làm đầu óc trở nên sâu lắng, thanh lọc, sẵn sàng cho việc đạt được 1 trạng thái tâm thức cao hơn.

 

Hình 3

 

Việc kết hợp giữa Yoga và thiền định sẽ giúp bạn có 1 tâm trí trong sáng, thanh sạch, lúc đó  bạn sẽ có các bước đột phá trong việc nâng cao trí nhớ, năng lực tập trung và khả năng tư duy. Hãy tìm ngay cho mình 1 huấn luyện viên yoga tại nhà để có thể tăng cường trí nhớ và khả năng tư duy trong thời gian ngắn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.