Tập Yoga an toàn cho bà bầu

Dù bạn tập bộ môn thể dục thể thao nào đi chăng nữa thì cũng cần phải áp dụng các biện pháp nhằm đảm bảo sự an toàn trong lúc tập, đồng thời ngăn ngừa khả năng bị chấn thương.

Đối với bà bầu thì việc luyện tập Yoga sẽ có nhiều lợi ích bất ngờ, tuy nhiên bạn cần phải đặc biệt chú trọng tới vấn đề an toàn, vì không chỉ có một mình bản thân bạn, mà còn có một sinh mệnh sống đang phát triển trong bụng.

Một số chú ý đối với bà bầu khi tập Yoga:

Trước hết là bà bầu cần phải tránh các việc năng ngửa trên thảm tập quá lâu, nhất là vào những tháng đầu khi mới mang thai, nguyên nhân là vì tư thế này rất dễ ảnh hưởng xấu tới thai nhi, vì bạn đang làm tăng phần áp lực cho bộ phận tĩnh mạch chủ nằm phần bụng, đây là phần tĩnh mạch có chức năng vận chuyển máu từ chân về tim, đồng thời còn làm giảm lưu lượng máu được vận chuyển tới cho thai nhi. Từ đó mà khiến cho bà bầu xuất hiện triệu chứng choáng váng – khó thở – buồn nôn.

Nếu muốn thực hiện tư thế này thì bà bầu cần phải sử dụng gối để hỗ trợ, đưa phần cơ thể thay đổi tư thế nằm, không nên nằm quá một phút đồng hồ, mà cần phải nghiêng người sang bên trái và bên phải mối nửa phút đồng hồ.

Kể cả những động tác Yoga cần chống phần đầu và vai xuống thảm bà bầu cũng không được thực hiện. Vì đây được xem như tư thế lộn ngược, là nguyên nhân dễ dẫn tới việc té ngã, lúc bà bầu cũi xuống thì phần não bộ sẽ thấp hơn vị trí của tim, thế nên dễ tổn thương.

Đối với những động tác căng cơ bụng cũng không nên thực hiện, chẳng hạn như gập hoặc cong lưng, các động tác duỗi người nếu bà bầu cảm thấy khó chịu thì cần phải ngưng  ngay lập tức.

Môi trường tập Yoga cho bà bầy không được để nhiệt độ cao quá 32 độ C, cũng không được ẩm ướt, vì dễ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Một số bài tập Yoga tốt cho bà bầu:

Động tác Yoga nằm nghiêng: dùng để thả lỏng cơ thể. Bà bầu có thể nằm nghiêng sang trái hoặc sang phải, đầu gối chân kê lên cánh tay hoặc lên gối, hay để gối nằm ở giữa hai đùi.

Động tác Yoga ngồi xổm: bà bầu sẽ đứng đối diện với phần sau của chiếc ghế, chân để hơi rộng, tay giữ lấy lưng ghế. Thắt cơ bụng và nâng cơ ngực, hạ phấp phần dưới xuống sản với tư thế sắp ngồi, lực sẽ dồn về gót chân. Hít thở thật sâu và đẩy chân đứng lên.

Động tác Yoga nghiêng vùng xương chậu: quỳ gối trên thảm tập và hai tay chống xuống, tương tự như tư thế con bò, hướng phần mộng xuống và cong lưng khi hít vào. Khi thở ra thì đưa về tư thế ban đầu.