Yoga cho bà bầu trước khi sanh con

Có thể nói rằng không ai thương con bằng người mẹ, dường như bà bầu nào cũng mong muốn quá trình sanh con của mình được diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng. Để có được điều này thì Yoga sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Yoga khi được tập luyện đúng sẽ mang lại cho bà bầu sự thư giãn, rèn luyện và nâng cao sức khỏe, chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để việc sanh con được tốt đẹp nhất.

Các bài tập Yoga cho bà bầu thường được thiết kế với mục đích tốt cho sức khỏe của bà bầu, giúp họ có sự chuẩn bị tốt nhất để tiến tới thời điểm sanh con, trước đó để thực hiện vệc luyện tập Yoga thì bà bầu cần phải trang bị đủ kiến thức cơ bản.

Tác dung tốt của Yoga với bà bầu:

Nhờ việc tập luyện Yoga trước thời điểm sanh con mà giúp cho bà bầu được tiếp xúc với nhiều mặt khách nhau, từ tinh thần phấn chấn, cho tới sự tập trung vào hơi thở, tạo nên sự hưng phấn tích cực. Theo nghiên cứu về Yoga cho bà bầu thì đây là phương pháp vô cùng an toàn, có nhiều tác dụng tốt cho người mẹ và thai nhi.

Tác dụng tốt cơ bản mà Yoga đem lại cho bà bầu đó chính là cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng và lo âu, tăng thêm sức mạnh cho cơ thể, tạo sự linh hoạt, tăng sức chịu đựng cho cơ bắp, giảm tình trạng đau nhức lưng, không còn cảm giác mắc ói, giảm đau đầu và khó thở, đặc biệt là tránh tình trạng sinh con bị thiếu tháng, …

Hơn thế nữa khi bà bầu tham gia vào các lớp học Yoga tại các trung tâm thì sẽ có cơ hội kết giao với nhiều người bạn khác trong nhóm, việc gặp gỡ như vậy sẽ giúp họ giải tỏa được rất nhiều căng thẳng cũng như lo lắng khi sinh con.

Bà bầu với lớp học Yoga:

Khi tham gia vào lớp học Yoga đặc biệt này, bà bầu luôn được huấn luyện viên nhắc nhở, phải tập trung vào hơi thở, thực hiện chậm rãi và sâu thông qua mũi. Đây là quá trình giúp cho bà bầu điều khiển được nhịp thở, tốt cho quá trình lấy hơi để rặn đẻ.

Để thực hiện đúng kỹ thuật thở này, bà bầu cần phải lấy nguồn không khí từ bên ngoài thông qua mũi, làm cho phổi đây khí, khi thở ra phải thở hoàn toàn, với sự hỗ trợ của dạ dày bằng cách ép chặt. Nếu thực hiện được điều này thì giúp cho bà bầu bình tĩnh hơn trong lúc sanh con, tránh bị hoảng loạn sợ hãi, tránh rối loạn nhịp tim, bớt đau. Hơn nữa còn tránh được sự gồng cứng cơ thể.

Ngoài ra bà bầu còn được luyện tập các động tác Yoga cho phần cổ tay – cánh tay, nhờ đó mà cơ thể bà bầu được thử giãn thoải mái, thả lỏng cơ bắp, nhịp thở đều đặn và nhẹ nhàng, điều kiện tốt giúp trái tim khỏe mạnh.

Lưu ý khi bà bầu tập Yoga:

Trước đó bà bầu cần phải trao đổi với bác sỹ và huấn luyện viên chuyên môn về tình trạng sức khỏe của mình, nếu như muốn tập luyện Yoga. Đối với bà bầu nào có khả năng sinh non, hoặc mắc một căn bệnh nào đó liên quan tới tim thì không nên tập Yoga, mà thay vào đó là nghỉ ngơi nhiều hơn.

Tuy nhiên với đa số bà bầu thì việc luyện tập Yoga khoảng nửa giờ đồng hồ mỗi ngày sẽ là thời gian tốt để chuẩn bị sanh con. Khi tập mà cảm thấy mệt, hoặc có bất cứ vấn đề khác thường nào thì cần phải ngừng tập và trao đổi với huấn luyện viên.

Khi gần tới giai đoạn sanh con thì cơ thể bà bầu sẽ trở nên nặng nề hơn, bụng lúc này đã khá to, cơ thể chuyển động chậm chạm, nên cần phải có sự hỗ trợ của tường hoặc ghế khi tập Yoga, cách này là để bà bầu luôn ở tư thế cân bằng, tránh tai nạn khi tập.

Trong quá trình tập Yoga thì bà bầu cũng nên cung cấp đầy đủ lượng nước để tránh bị mất nước, cần phải chú ý lắng nghe cơ thể, thực hiện các động tác chậm rãi, không nên tập quá mức hay những tư thế khó.

Có thể thay đổi dụng cụ hỗ trợ khác như gối hoặc đai lưng, giúp đảm bảo an toàn cho bà bầu và thai nhi nằm trong bụng. Dù gặp phải vấn đề nào khác lạ, có là nhỏ nhất đi chăng nữa thì cũng không được xem thường.

Với những lợi ích mà Yoga mang lại cho bà bầu khi sanh con, thì việc đăng ký tham gia một lớp học là điều nên làm, tại đây bà bầu sẽ được giảng dạy kiến thức chuyên môn, cùng nhau tập luyện, cùng nhau tiến tới thời khắc vượt cạn thành công.