Nhưng tư thế Yoga tốt cho bà bầu

Đối với bà bầu thì việc luyện tập Yoga trong thời gian mang thai sẽ là một điều vô cùng tuyệt vời, giúp chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận thành viên mới trong gia đình một cách thuận lợi và an toàn nhất.

Dựa trên rất nhiều cuộc nghiên cứu từ các nhà khoa học chuyên môn trong lĩnh vực thì bà bầu tập Yoga sẽ có rất nhiều lợi ích tốt, không chỉ giúp cho người mang thai mà còn cả cho đứa trẻ bên trong bụng mẹ. Bà bầu là người rất cần tới sức khỏe đặc biệt tốt, cùng với tinh thần thoải mái, kích thích và bộ phận dây chẳng và cơ bắp để chúng có được sự co giãn tốt, giảm một số triệu chứng khi mang thai, cân bằng nội tiết tố, duy trì mực nước ối cân bằng.

Bên cạnh đó thì có một số nhà nghiên cứu còn cho rằng, bà bầu nếu có thể duy trì việc luyện tập Yoga trong suốt khoảng thời gian có thai thì sẽ giảm thiểu và phòng ngừa tình trạng sinh con non. Đồng thời họ cũng đưa ra một số tư thế tốt đối với bà bầu nên tập luyện.

Bà bầu cần phải nghĩ rằng, việc tập Yoga sẽ là cách chuẩn bị tốt nhất để sinh con dễ dạng, có thể thư giãn cơ thể, điều hòa được khí huyết, … Đặc biệt là giúp bà bầu có được một tinh thần và thể chất sẵn sàng cho việc vượt cạn. Chẳng hạn như tăng cường sức khỏe, lưu thông máu tốt, giảm cân nhanh sau khi sanh, giảm tình trạng chuột rút và đau nhức cơ thể, cải thiện vóc dáng và cân bằng số cân nặng, ngủ ngon và sai hơn, dây chằng và cơ bắp đàn hồi, giảm tình trạng sinh con thiếu tháng, em bé khỏe mạnh, lấy hơi dễ khi sinh con.

Tư thế Yoga Cobbler:

Bà bầu sẽ chuẩn bị bằng tư thế ngồi thẳng lưng trên thảm tập, với tư thế khoanh chân lại để sao cho hai lòng bàn chân tiếp xúc được với nhau.

Sau đó hai tay đặt lên hai đầu gối chân. Tiếp tục đưa hai đầu gối lên khỏi thảm tập, rồi lại đặt xuống thảm trở lại. Trong lúc tiến hành tư thế thì lưng đảm bảo là thẳng.

Cần phải giữ cho tư thế Yoga này từ 45 đến 60 giây thì mới có được tác dụng tốt.

Tư thế Yoga em bé:

Bà bầu sẽ chuẩn bị bằng tư thế quỳ trên thảm tập, lưu ý hai lòng bàn chân hướng lên trên, còn hai tay thì tiếp xúc với hai ngón chân cái, lúc này đầu gối cần phải để rộng ra hai bên, cơ thể thì ngồi trên phần gót chân.

Khi cúi người thấp xuống thì phần thân người cần nằm ở vị trí hai bên đùi và chạm sát xuống thảm tập. Mắt cần nhắm lại, đồng thời hít thở đều, hai tay duỗi thẳng về phía trước.

Bà bầu sẽ giữ nguyên tư thế Yoga này trong thời gian 60 giây, tuy nhiên đối với tư thế này sẽ tốt cho bà bầu ở giai đoạn ba tháng đầu khi mang thai mà thôi.

Tư thế Yoga chó và mèo:

Bà bầu sẽ chuẩn bị bằng việc quỳ hai gối xuống dưới thảm tập, cộng thêm việc hai tay chống xuống thảm, chú ý là tay và đùi cần phải nằm trên mặt phẳng song song với nhau.

Đối với tư thế Yoga mèo: thì lúc thở cần phải nhẹ nhàng, đồng thời đưa đầu lên trên, xương sống cong xuống về phía thảm tập, nhớ hít vào một hơi thật sâu.

Đối với tư thế Yoga chó: thì sẽ bắt đầu bằng việc hít vào một hơi sâu, sau đó để phần xương sống nhô lên trên, đồng thời đầu sẽ hướng xuống nhìn về phía ngực. Sau đó là hít thở nhẹ nhàng.

Bà bầu cứ việc lặp di lặp lại hai tư thế trên tối thiểu năm lần cho một buổi tập Yoga.

Tư thế Yoga Eagle:

Bà bầu sẽ chuẩn bị tư thế bằng việc quỳ gối trên thảm tập, để hai lòng bàn chân hướng lên trên, mu bàn chân úp xuống dưới, toàn bộ cơ thể sẽ ngồi lên trên hai gót chân.

Tiếp đến là duỗi hai cánh tay thẳng về phía trước mặt và song song với thảm tập, tiếp nữa là để hai tay vắt chéo lên nhau ở vịt rí trước ngực, với tay bên phải nằm ở trên tay bên trái, tiếp tục gập hai khuỷu tay lại để hai lòng bàn tay hướng vào cơ thể và ngón tay hướng thẳng lên trên.

Tiếp tục dơ tay về phía trước mặt, nhớ để cơ thể luôn ở vị trí ổn định vững chắc.

Tư thế Yoga thư giãn chân trên tường:

Lúc này bà bầu sẽ nằm ngửa người trên thảm tập, đưa hai chân sát vào tường, toàn bộ nửa thân người phía trên sẽ được nằm thư giãn trên thảm, còn nửa thân người thì nằm thư giãn trên tường.

Nếu bà bầu khi tập xuất hiện tình trạng chóng mặt thì cân phải ngưng tập ngay tức thì.