Những điều bổ ích khi bạn thực tập môn Yoga hiệu quả

Khi bạn tiến hành tập Yoga thì bạn có rất nhiều câu hỏi, cũng như là thắc mắc về nhiều vấn đề như thời gian tập là bao lâu, khi nào tập là tốt nhất, có cần thiết ngày nào cũng tập hay không, chế độ ăn uống như thế nào, tập ra sao để đạt được đúng mục đích,…. Đây chính là điều mà hầu hết ai cũng mong muốn được giải đáp, vì thực sự không phải ai cũng có thể sắp xếp thời gian đến phòng tập thường xuyên được, mà công việc bộn bề đôi khi chiếm mất hết thời gian, nên việc tập ở nhà sẽ có thêm được thời gian hơn.

Tập Yoga cũng không phải là đơn giản vì có sự kết hợp của yếu tố tâm linh. Nên thời gian đầu bạn cần có giáo viên hướng dẫn, khi bạn đã tập thành thục rồi bạn hãy tập ở nhà. Hoặc bạn muốn chuyển sang một bài tập mới thì cũng cần có sự hướng dẫn từ người hướng dẫn, để ngay lúc đầu bạn cần chính xác trước tiên.

Nếu xét về thời gian tập Yoga thì người ta cũng có nhiều điều khuyên ban nên thực hiện theo. Với hai khung giờ để bạn có thể lựa chọn tập luyện được tốt nhất. Đầu tiên là lúc trời mới sáng sớm, đây là một khoảng thời gian vô cùng tốt của việc tập Yoga. Lúc mới dậy thì bạn cảm thấy thư giãn nhất, thoải mái nhất, và cũng vô cùng sảng khoái. Nhờ vào lúc bạn thư thái như vầy mà việc bạn tập Yoga sẽ mang lại cho bạn hiệu quả tốt, trong việc làm thức tỉnh các giác quan, tinh thần ổn định, mức năng lượng sẽ được tăng cường nhờ vào việc trao đổi bên trong cơ thể. Thời điểm thứ hai là vào lúc chiều tối muộn, vì lúc này bạn sẽ có cảm giác bị đói, bao tử chưa có gì để hoạt động, chính vì thế mà có lợi cho việc hít thở, giúp ích cho việc chữa trị bệnh tật rất hữu ích. Cùng với đó là việc khí huyết được điều hòa, xua đi mọi áp lực trong một ngày làm việc cực nhọc, bạn sẽ có được một giấc ngủ thật ngon sau khi bạn tập Yoga xong. Nếu bạn là một học viên mới tập Yoga thì bạn nên để cho mình có thời gian tập Yoga thường xuyên hàng ngày và đều. Sau khi bạn tập được một thời gian dài rồi thì bạn sẽ nhận ra được nhiều điều và phát hiện trong cơ thể bạn còn có rất nhiều điều tiềm tàng mà trước giờ bạn không hề hay biết. Cải thiện được tình trạng sức khỏe hiệu quả.

Cách tập hít thở đúng chuẩn của tập Yoga, khi tập môn Yoga thì việc hít và thở là một yếu tố quan trọng hàng đầu mà bạn cần chú ý đầu tiên. Bất kể giáo viên hướng dẫn Yoga nào cũng sẽ cho bạn biết tầm quan trọng của công việc này. Vì bạn có hít thở đúng thì tập mới đùng, mới mang lại hiệu quả cho bạn được. Đa số hầu hết mọi học viên đều mắc lỗi sai về hít thở. Đó là luôn hít thở thật nhanh như bình thường, và hít thở không sâu nên sẽ tăng lượng cacbonic trong phổi. Lúc đó máu sẽ được nén đến vị trí bụng, dễ bị tê chân, có thể nói rõ hơn là máu huyết bị trục trặc, sẽ khó để có thể chữa trị nhanh được. Cách thức thở đúng nhất của Yoga là bạn phải hít bằng mũi và khi thở thì phải bằng miệng, khi hít vào thì phải thật sâu để mang thêm oxy vào đồng thời lượng cacbonic sẽ bị giảm lại. Hiện tượng bạn có thể thấy được là khi hít vào thì bụng bạn sẽ to ra và khi thở ra thì phần bụng vần hóp vào lại. Đây là cách hít thở tốt nhất, sẽ có tác dụng điều trị bệnh và mang đến nguồn năng lượng cho cơ thể người tập Yoga.

Không nên khoe bản thân với mọi người, đây là việc làm của hầu hết mọi người, muốn cho mọi người thấy được kết quả nhanh nhất mà cố gắng tập thật nhiều. Tác hại là bạn sẽ mất ngủ, tâm trạng không được thoải mái, dễ nổi nóng. Tập Yoga là phải từ từ, không được nhanh quá, hay tập ít quá, tập chính xác các động tác, và cần phải an toàn cho cơ thể. Việc tập Yoga là để nâng cao sức khỏe, không phải cố gắng chạy theo người khác để được ca ngợi, mọi người trầm trồ. Bạn cần hiểu bản thân mình tới đâu để tập các bài phù hợp với mình, giữ cho việc an toàn, thời gian dài sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Môn tập Yoga đòi hỏi học viên thực hiện phải có sự nhẫn nại, không thể làm quá nhanh hay gấp gáp được, đây được coi là điều chú ý đầu tiên mà bạn cần nhớ kỹ. Thực chất không phải bạn tập nhiều thời gian thì mang lại kết quả nhanh đâu, vì cơ thể chúng ta không thể chịu vượt qua khả năng. Ngược lại cũng không được luyện tập ít quá, và nhanh chóng cho xong, hay vui thì tập không thì thôi. Cả hai điều này đều không nên, khi đã lựa chọn tập Yoga thì bạn cần kiên trì, tập dần dần đi lễn, và mỗi động tác cần phải chính xác hoàn toàn, và cần luyện tập thường xuyên. Dựa vào tất cả những yếu tố này bạn mới nhận được kết quả tốt.

Cần có sự hướng dẫn, nếu bạn là một học viên mới tiếp xúc với bộ môn Yoga thì bạn cần có một giáo viên để hướng dẫn bạn ngay từ lúc đầu. Việc này sẽ giúp bạn tập chính xác và sẽ không gặp chấn thương. Và việc tập luyện cũng phải phù hợp với sức của mình. Nếu bạn có vấn đề về tim mạch hoặc huyết áp thì cần thực hiện động tác có phần đầu nằm cao hơn phần tim. Nếu tập các động tác quá khó hay lộn ngược thì phải có người hướng dẫn kèm, vì những tư thế này có thể gây nguy hiểm trong quá trình thực hiện. Có thể là liên quan tới cả tính mạng nữa. Hoặc đôi khi bạn chuyển sang một động tác mới thì cũng cần có sự hướng dẫn chi tiết để bạn tập cho đúng, và xem là có phù hợp cho bạn hay chưa.

Tập luyện Yoga có rất nhiều lợi ích cho học viên, ai cũng muốn có được vóc dáng, có được sức khỏe, nhưng cũng không nên quá gấp gáp sẽ dẫn đến nhiều tác hại vô cùng. Đối với Yoga thì đòi hỏi chặt chẽ đối với các học viên nhiều hơn, do vậy khi tập bạn cần lưu ý đến những vấn đề quan trọng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.