Những bài tập Yoga hiệu quả với bệnh nhân ung thư

Ung thư là 1 căn bệnh nan y mà ngày nay chúng ta vẫn chưa có biện pháp điều trị triệt để. Người mắc phải căn bệnh này không chỉ giảm sút về sức khỏe mà còn suy sụp về tinh thần. Trong quá trình điều trị, người bệnh không những cần có sự kiên trì mà còn cần có thể trạng tốt. Chính vì thế, việc luyện tập thể dục thể thao là điều không thể bỏ qua. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các động tác yoga cho bệnh nhân ung thư.

Những tác dụng tuyệt vời của Yoga đối với những người bệnh ung thư

Yoga là 1 bộ môn giúp chúng ta tăng cường sự dẻo dai và sức mạnh cơ thể. Đối với những người mắc phải căn bệnh ung thư, Yoga cũng mang lại những tác dụng như:

Giảm mệt mỏi

Theo một số nghiên cứu đã báo cáo, việc tập yoga giúp bệnh nhân ung thư giảm mệt mỏi đáng kể. Khi luyện tập, các cơ bắp trên người sẽ được kéo giãn. Giúp cho người bệnh cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Giảm căng thẳng

Tập Yoga thường xuyên không những tốt cho sức khỏe mà còn giảm bớt căng thẳng, cải thiện chất lượng cuộc sống. Bạn sẽ ăn ngon miệng hơn, ngủ ngon hơn và những cơn đau cũng sẽ giảm bớt.

Nâng cao thể chất

Khi bị ung thư, sức khỏe cơ thể người bệnh sẽ bị giảm sút. Lại thêm thời gian dài điều trị trên giường bệnh khiến cơ thể bị cứng và đau nhức. Ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày. Việc luyện tập Yoga sẽ giúp cải thiện sự dẻo dai của cơ thể, cũng như giúp tăng cường sức khỏe người bệnh.

Cải thiện giấc ngủ

Giấc ngủ là quá trình cần thiết giúp chúng ta nạp lại năng lượng sau 1 ngày hoạt động. Việc ngủ ngon, ngủ sâu giấc không những tốt cho người khỏe mạnh mà cả những bệnh nhân ung thư cũng thế.

Khi bị bệnh, chúng ta sẽ phải chịu đựng những cơ đau thể xác và nỗi hoang mang, lo lắng về mặt tinh thần. Những điều này khiến cho người bệnh không thể nghỉ ngơi 1 cách an ổn. Từ đó khiến cho sức khỏe ngày càng giảm sút và ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng tập Yoga sẽ giúp cơ thể được thư giãn, tinh thần thư thái. Từ đó giúp cho giấc ngủ vào ban đêm được ngon giấc hơn.

Giảm nguy cơ tái phát

Béo phì là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư số 1 hiện nay. Việc luyện tập thể dục thể thao, trong đó có Yoga thường xuyên sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ này.

Một số động tác Yoga đơn giản có lợi cho người bệnh ung thư

Có thể thấy rằng, Yoga là 1 bộ môn thể dục vô cùng hữu ích cho việc tăng cường sức khỏe, chống lại bệnh tật. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu 1 số động tác Yoga cho bệnh nhân ung thư đơn giản, hiệu quả.

Tư thế vặn mình

Yoga tư thế vặn mình

Cách thực hiện:

  • Đầu tiên, ngồi bắt chéo chân trên thảm ở tư thế hoa sen.
  • Tay trái đặt úp xuống thảm, nhấc cao đầu gối chân trái và đặt tay phải lên đùi phải.
  • Vặn sống lưng, đặt tay trái đè lên đùi phải và vặn xoắn nhiều hơn đến khi cảm thấy cơ thể căng ra.
  • Duy trì tư thế này trong khoảng 5- 10 nhịp thở, trở về tư thế khởi động rồi tiếp tục thực hiện tương tự với bên còn lại.

Lưu ý: khi thực hiện động tác yoga này, bạn cần thẳng lưng, xoay cổ nhìn về phía trước, hít thở nhịp nhàng.

Tư thế thư giãn – Yoga cho bệnh nhân ung thư

Yoga tư thế thư giãn

Cách thực hiện:

–         Nằm thẳng người, hông cách tường khoảng 15-20 cm.

–         Từ từ đưa 2 chân lên dựa vào tường rồi kéo hông lại sát tường.

–         Đặt 2 tay dọc theo cơ thể, lòng bàn tay hướng lên trên.

–         Hít thở nhịp nhàng và duy trì tư thế trong khoảng 10- 15 phút.

Tư thế số 3

Tập Yoga với gối mềm

Đây là 1 tư thế yoga cho bệnh nhân ung thư vô cùng đơn giản. Vạn chỉ cần chuẩn bị gối mềm để trợ giúp. Sau đó, nằm ngả lưng lên gối, co 2 chân lại rồi úp lòng bàn chân vào nhau. 2 tay dang nhẹ sang 2 bên, lòng bàn tay hướng lên trên.

Tư thế ngồi thiền

Yoga tư thế ngồi thiền

Ngồi thiền là 1 tư thế đơn giản không cần có yếu tố kỹ thuật nào. Để đạt được hiệu quả tốt. Khi ngồi thiền, bạn cần thả lỏng tâm trí, loại bỏ những yếu tố ồn ào xung quanh. Tập trung vào hơi thở, hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng nhịp nhàng.

Trên đây là những thông tin về tác dụng và 1 số động tác Yoga cho bệnh nhân ung thư mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích được cho bạn và người thân trong quá trình chiến đấu với căn bệnh này.