Ngăn ngừa thoái hóa đốt sống với các bài tập Yoga

Thoái hóa đốt sống là một căn bệnh dai dẳng, khó chữa gây rất nhiều khó chịu cho người mắc. Để chữa trị cũng không chỉ dùng thuốc đơn thuần mà có hiệu quả. Một trong những phương pháp hữu hiệu trong việc chữa trị và ngăn ngừa thoái hóa đốt sống đó là tập Yoga. Hãy cùng tìm hiểu cách ngăn ngừa thoái hóa đốt sống với các bài tập Yoga trong bài viết dưới đây.

Có nên tập Yoga khi đang bị thoái hóa cột sống.

Nhiều người thường nghĩ khi đang bị đau nếu vận động sẽ càng làm cho tình hình trở nên tồi tệ nhưng thực chất không phải như vậy đặc biệt là với các tổn thương về xương. Khi phát hiện ra các tổn thương như thoái hóa đốt sống các bác sĩ thường đề nghị bạn tập vật lý trị liệu. Yoga cũng là một hình thể của vật lý trị liệu. Về lâu dài nếu các bạn tập yoga mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng bên hoặc giúp ngăn ngừa tình trạng bên trở lên nghiêm trọng.

Yoga cũng là một cách điều trị bệnh tự nhiên mà rất hiệu quả. Nếu các bạn tập luyện theo đúng phương pháp và có sự giám sát, hướng dẫn của các chuyên gia tin rằng các bạn sẽ cải thiện và ngăn ngừa được tình trạng bệnh một cách hiệu quả.

Điều trị bệnh bằng Yoga

Một số bài tập Yoga giúp ngăn ngừa thoái hóa đốt sống

Trên thực tế bộ môn yoga có khá nhiều bài tập khác nhau. Tuy nhiên, đối với mỗi tư thế đều có một tác dụng nhất định đối với sức khỏe người tập.  Một vài bài tập được xem là có công dụng hữu ích trong việc ngăn ngừa thoái hóa đốt sống cực tốt bạn có thể tham khảo sau đây:

Tư thế đứa trẻ (Child Pose)

Đây là bài tập phổ biến và có hiệu quả đối với những người bị thoái hóa cột sống. Ngoài ra với những người có triệu chứng đau lưng, mỏi cổ, căng thẳng… cũng nên tập động tác này.

Bài tập yoga tư thế em bé

Động tác:

Bước 1 : Ngồi xuống sàn, gập chân lại với nhau và ngồi lên gót chân, khi bạn cảm thấy thoải mái, mở rộng đầu gối và hông, hít thở đều.

Bước 2 : Gập người về trước giữa hai đùi và thở ra

Bước 3 : Từ từ mở rộng hông và thư giãn giữa hai đùi

Bước 4 : Vươn thẳng tay qua đầu, thẳng hàng với đầu gối, thả lỏng vai trên sàn

Bước 5 : Đây là tư thế thư giãn nên bạn có thể duy trì tư thế bất cứ khi nào từ 30 giây đến vài phút.

Bước 6: Để kết thúc tư thế, thư giãn, hít thở đều và nâng người lên từ từ.

Tư thế nghỉ ngơi ( Savasana)

Bài tập tư thế nghỉ ngơi

Cách thực hiện:

Bước 1 : Nằm ngửa dạng chân ra khoảng bằng vai và hai tay cách rìa cơ thể khoảng 6 inch, lòng bàn tay để ngửa.

Bước 2: Đưa mình vào tư thế, nhớ phải nằm cho cân để bắp đùi, đầu gối và ngón chân hướng ra ngoài.

Bước 3 : Nhắm mắt và thở thật sâu.

Động tác cây cầu

Động tác cây cầu có thể kéo dãn đốt sống cổ và cột sống. Động tác này còn thúc đẩy lưu thông máu đến vùng đầu giúp người bệnh thư giãn và giảm đau đầu.

Động tác cây cầu

Cách thực hiện

Bước 1: Nằm ngửa trên sàn nhà

Bước 2 : Cong đầu gối và giữ hai tay song song với cơ thể, lòng bàn tay úp trên sàn nhà.

Bước 3 : Trong khi thở ra từ từ nhẹ nhàng nâng hông lên khỏi sàn nhà.

Bước 4 : Bàn chân bám chắc chắn xuống sàn nhà. Hai bàn tay đan lại, đặt dưới hông kết hợp với cánh tay hỗ trợ chịu lực và nâng đỡ cơ thể.

Bước 5: Giữ nguyên tư thế trong 5 nhịp thở và dần dần hạ cơ thể xuống khi thở ra nhẹ nhàng

Trên đây là những động tác cơ bản ngăn ngừa thoái hóa đốt sống với các bài tập Yoga các bạn hoàn toàn có thể tự tập tại nhà. Nếu tình trạng bệnh của các bạn ở thể nặng các bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia để có thể có những phương pháp tập giúp mang lại hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công và có một sức khỏe dẻo dai.