Những bài tập yoga cho bà bầu hiệu quả nhất

Các mẹ bầu cần rèn luyện sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi, nhưng không được hoạt động mạnh thì yoga là phương pháp hiệu quả nhất. Sau đây là những bài tập yoga cho bà bầu được xem là tối ưu.

Yoga là một bộ môn giúp rèn luyện tinh thần và sức khỏe cực kỳ tốt. Với những động tác uyển chuyển, mềm mại phù hợp với những phụ nữ mang thai. Nó giúp nâng cao sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi, tinh thần người mẹ thoải mái thì thai nhi cũng phát triển tốt hơn. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra những bài tập yoga cho bà bầu hiệu quả nhất.

Những bài tập yoga cho bà bầu hiệu quả

Xuyên suốt 9 tháng thai kỳ, các bà bầu thường không được hoạt động mạnh, đảm bảo sức khỏe để thai nhi phát triển tốt. Vậy nên cần lựa chọn những bài tập phù hợp cho từng giai đoạn mang thai. Một vài động tác được chia theo từng giai đoạn như sau:

Yoga cho mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ

Trong 3 tháng đầu, cơ thể thường xuyên buồn nôn, mệt mỏi, không có sức sống. Nhiều mẹ lười vận động, tuy nhiên tập yoga lại chính là giải pháp giúp cải thiện tình trạng nghén khá tốt. Vậy nên cần tập 2 tư thế này giúp khí huyết lưu thông, chống uể oải:

  • Tư thế ngọn núi: quỳ gối, chống tay xuống sàn, đặt mở rộng bằng vai và song song hai bàn chân. Nhón gót chân – hít vào và từ từ thẳng 2 gối. Sau đó, ấn gót chân xuống sàn đồng thời cuối cho cằm chạm xương ức – thở ra. Giữ yên tư thế 10 giây kết hợp hít thở chậm bằng mũi.

Tư thế ngọn núi.

  • Tư thế em bé: quỳ gối thấp trên sàn, bàn tay chạm vào 2 ngón chân cái. Đầu gối mở rộng, sao cho phần thân giữ 2 bên đùi khi cuối. Trán chạm mặt sàn.

Tư thế em bé

3 tháng tiếp theo của thai kỳ

Lúc này, cơ thể mẹ đã có sự biến đổi về trọng lượng, những bài tập ở giai đoạn đầu đã không còn phù hợp. Lúc này, mẹ nên tập theo những động tác sau:

  • Tư thế chiến binh: tư thế đứng thẳng, bước chân sang phải 10cm, xoay ngang bàn chân. Chân trái xoáy 30 độ. Nâng 2 tay ngang song song mặt sàn, lòng bàn tay úp. Khuỷu chân phải gập một góc 90 độ. Giữ tư thế trong 5 nhịp thờ rồi đổi chân.

Tư thế chiến binh.

  • Tư thế cái cây: Đứng 1 chân, chân phải đưa lên tạo với đùi trong chân trái một hình tam giác. Lòng bàn tay úp vào nhau (như ảnh). Giữ trong 1 phút và đổi bên.

Tư thế cái cây.

3 tháng cuối thai kỳ

Lúc này, mẹ nên chú trọng vào phần lưng vì sắp đến ngày lâm bồn. Vì vậy, những bài tập yoga được xem là tốt nhất lúc này được kể đến như:

  • Tư thế thiền hoa sen: ngồi xếp 2 chân vào nhau (lòng bàn chân đặt như hình). Giữ lưng thẳng, nhắm mắt lại và hít thở đều. Nên lấy hơi ở phần ngực tránh áp lực vào bụng.

Tư thế thiền hoa sen.

Những lợi ích khi bà bầu tập yoga

Khi mang thai, các mẹ bầu thường gặp các triệu chứng đau khớp tay chân, nhức mỏi lưng. Tập yoga sẽ giúp bạn lưu thông máu huyết tốt, co giãn gân cốt, xua tan những cơn đau ấy.

Ngoài ra, việc giữ tinh thần thoải mái trong thai kỳ cũng rất quan trọng. Những bà bầu thường có tâm lý lo lắng về sự phát triển của thai nhi, những bài tập yoga sẽ giúp bạn thư giãn tinh thần một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc tập yoga cũng các mẹ bầu khác cũng là một việc khá thú vị. Điều này tạo cơ hội cho bạn chia sẻ những kinh nghiệm trong thời kỳ mang thai, mang lại tâm lý thoải mái, vui vẻ.

Khi mang thai, mỡ thừa là thứ mà chị em phụ nữ lo ngại nhất. Đừng lo lắng, vì các bài tập yoga cũng góp phần hạn chế tích tụ mỡ thừa, giúp cơ thể khỏe mạnh và săn chắc hơn.

Điều quan trọng nhất khi tập yoga, các mẹ bầu sẽ học được những kỹ thuật hít thở để kiểm soát cơn đau, các bài tập giúp nở nang phần hông giúp quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng và suôn sẻ hơn.

Trên đây là những bài tập yoga cho bà bầu hiệu quả nhất. Cảm ơn đọc giả đã theo dõi bài viết. Các mẹ bầu hay các ông chồng có vợ đang mang thai, nên theo dõi những bài viết trên trang web này, để dành những sự chăm sóc tốt nhất cho người phụ nữ thân yêu của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.