Những điều cần nhớ khi luyện tập thở trong Yoga

Đa số mọi người không quan tâm đến việc mình có đang thở hay không, vì theo lẽ tự nhiên hệ thống hô hấp hoạt động một cách tự nhiên mà hầu như con người không bao giờ để ý đến, cho chúng vào mục đương nhiên. Chỉ tới khi nào mà bạn có cảm giác khó thở thì lúc đó con người mới để ý đến việc thở vô cùng quan trọng. Thở cũng giống như việc bạn ăn uống, nếu không có thì con người không thể nào tồn tại được, nếu bạn nhịn ăn uống thì mấy ngày bạn mới chết, nhưng chỉ cần không thở mấy phút là bạn đã chết rồi.

Dựa trên một số nghiên cứu về lĩnh vực y học, thì các bác sĩ khuyên những người bệnh nên tập hít thở mỗi ngày để bệnh nhanh chóng khỏi, kể cả những người khỏe mạnh cũng nên tập luyện để cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Việc thực hiện được những động tác tư thế Yoga rất quan trọng, nhưng nếu không có sự kết hợp với hơi thở thì bạn không tận dụng được toàn bộ lợi ích của bộ môn Yoga này. Nhiều người bỏ không tập Yoga cũng một phần là không kiên nhẫn rèn luyện nhịp thở đúng, nhưng nếu bạn thực sự mong muốn thì bạn chỉ cần nhớ một vài điều lưu ý phía dưới thì chắc chắn sẽ học được cách điều khiển nhịp thở mà thôi.

Đầu tiên là bạn hãy tập trung tinh thần, chỉ cần quan tâm tới việc bạn hít vào và thở ra là được, khi bạn tập trung vào một công việc duy nhất thì thành công sẽ rất cao, não bộ không thể nào làm một lúc nhiều việc được, cũng giống như bạn làm nhiều nghề sẽ không bằng làm một nghề thật giỏi. Việc tâm trí chỉ để tâm tới các nhịp thở thì cơ thể bạn sẽ cảm nhận được đến từng luồng khí đi vào và đi ra, cơ thể nhận năng lượng tới đâu bạn sẽ thấy được tới đó. Khi bạn tập luyện được kỹ thuật hít thở này không chỉ giúp ích cho quá trình tập Yoga, mà còn có thể sử dụng vào trong cuộc sống thường ngày nữa.

Việc thở đúng cách sẽ làm quá trình luyện tập Yoga càng đạt được nhiều tác động tích cực 

Trong quá trình tập luyện kỹ thuật thở cần phải thực hiện từ từ và đều đặn, đây là yếu tố giúp cho bạn có được sự thành công, sự vội vàng không thể nào đạt được bất kể mục đích nào cả, có công mài sắt có ngày nên kim đó là cách mà bạn áp dụng vào việc tập Yoga. Khi tập từ từ sẽ giúp cho cơ thể hấp thụ được nguồn năng lượng khi nhận lấy nguồn dưỡng khí đi vào cơ thể, chính điều này mới tạo được lợi ích bền lâu.

Khi luyện tập kỹ thuật nhịp thở của Yoga thì không giống với cách thở thông thường, cũng như là các môn thể thao khác, mà Yoga sẽ áp dụng phần khứu giác để thực hiện quá trình hít thở đúng. Quá trình hít vào thật sâu để luồng không khí đi vào hết lá phổi và đi đến toàn bộ cơ thể theo từng ngõ ngách nhỏ nhất, khi thở ra phải thở thật đều và chậm để cho phần không khí xấu cũng như là chất độc nằm trong phổi được ra hết bên ngoài. Nhờ vậy mà cơ thể bạn mới khỏe mạnh được.

Khi quá trinh hít thở đã đạt được trình độ chính xác thì lúc này bạn sẽ kết hợp với các chuyển động của cơ thể thông qua tư thế Yoga. Bạn hãy để ý một điều là khi bạn hít một hơi vào thì phần bụng của bạn sẽ nở to ra, lúc này các cơ quan nội tạng bên trong cũng nhận được nguồn không khí này, quá trình thở ra thì phần bụng phải xẹp xuống và hóp lại, lúc này bạn sẽ tác động lên hoạt động của tim, bên cạnh đó nguồn không khí được đẩy toàn bộ ra bên ngoài.

Rất nhiều người không thể tập trung để cảm nhận được hơi thở của mình, vì trong đầu luôn luẩn quẩn những điều chưa giải quyết trong cuộc sống, sự bực tức, lo lắng. Bạn hãy cứ luyện tập từ từ, hoặc kết hợp với các thiết bị hỗ trợ khác như là âm nhạc dược tinh dầu thơm, sẽ giúp cho bạn dễ dàng đi vào chế độ tập trung hơn, khai thông được suy nghĩ theo hướng lạc quan, xoa dịu tâm hồn.

Năng lượng của cơ thể được cung cấp thông qua quá trình hít thở, nếu bạn không ngồi thì bạn có thể nằm, thả lỏng toàn bộ cơ thể ở chế độ thư giãn, đừng quá ép buộc bản thân mình cố gắng để thực hiện điều mà bản thân mình chưa thực hiện được, bạn hãy đưa thoát khỏi cuộc sống thường ngày, gác mọi chuyện qua một bên, chỉ tập trung vào việc hít thở mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.