Thế nào là thiền định trong Yoga?

Có những điều bạn chưa biết rằng: YogaThiền định có thể giúp giải tỏa tâm trí, rất tốt cho sức khỏe tinh thần cũng như thể chất của bạn. Nếu bạn tò mò về thiền là gì? Và chưa biết bắt đầu từ đâu, thế thì hãy cùng tìm hiểu thêm qua những lời dưới này nhé.!!!

Thiền hay tịnh tâm là hành vi tập trung sự chú ý của bạn vào một thứ – hơi thở của bạn hoặc một hình ảnh hay cụm từ về tinh thần, và lúc đó là lúc bạn nương nhờ sự an tịnh để giảm bớt căng thẳng của não bộ, phát triển tâm linh, giúp con người hiểu thêm về giá trị cuộc sống. Có những cách để tập Thiền, đó là bạn cần tìm một nơi yên tĩnh, không để bị chi phối bất cứ thứ nào. Hãy ngồi yên một chiếc gối hay một cái ghế hoặc nằm xuống thảm nếu bạn cảm thấy ngồi lâu không thoải mái, miễn sao cột sống luôn thẳng là được. Và hãy chọn một điểm tập trung để thu hút sự chú ý một cách nhẹ nhàng ( có thể là một ngọn nến chẳng hạn ), tập trung vào hơi thở, nghĩ đến hình ảnh tinh thần nhẹ nhàng như một thác nước hay một câu thần chú. Nếu không nhìn vào một vật gì đó, bạn có thể nhắm mắt lại. Tiếp đến là nhẹ nhàng cho phép bản thân chú ý toàn diện vào điểm tập trung. Để cho tâm trí của bạn trôi đi một cách tự nhiên, hãy nghĩ về những việc đã hoàn thành của ngày hôm đó hay giấc mơ hôm trước. Đừng khó chịu khi bạn bị phân tâm, chỉ cần ghi nhận những suy nghĩ đơn giản mà không đánh giá tốt xấu và sau đó quay về điểm tập trung của bạn.

Qúa trình này khá đơn giản, có thể lúc đầu bạn cảm thấy không thoải mái và khá vô nghĩa, tâm trí chuyển từ suy nghĩ này qua suy nghĩ khác để đến giai đoạn nghỉ ngơi bằng cách tập trung vào hình ảnh ban đầu. Nhưng kết quả đem lại có thể rất lớn, tịnh tâm và điều thiện thường xuyên có thể mang đến nhiều lợi ích tâm lý và thể chất. Thiền định tập trung vào bạn, bạn càng sử dụng nhiều thời gian để tịnh tâm, bạn càng cảm thấy cân bằng ngay cả khi bạn không ngồi thiền. Đó là những lợi ích lớn nhất mà thiền định mang lại cho bạn. Ngoài ra, chúng ta có thể thiền bằng cách khác, đó là đọc những tinh thần; để giữ được nâng cao trước những ảnh hưởng thường là tiêu cự của thế giới vật chất xung quanh, điều cần thiết là hàng ngày phải đọc những sách có tác dụng nâng cao tinh thần hoặc có thể là sau khi thiền, khi mà tâm trí sáng sủa và yên tĩnh.

Yoga thiền nạp lại năng lượng cho cơ thể và là thanh tịnh tâm trí

Không chỉ như vậy, trước khi thiền, phải nên tắm sơ, kỹ thuật này của yoga giúp làm mát cơ thể và làm trong sạch tâm trí. Nó nạp lại năng lượng ngay lập tức và cũng làm tâm trí yên tĩnh, sẵn sàng cho việc thiền định sâu. Khi mà bạn đã thiền được rồi thì hãy nhớ rằng sau nhiều năm hoạt động hướng ngoại, thật không dễ đơn giản cho bạn đột nhiên bỏ qua thế giới bên ngoài và tập trung vào thế giới bên trong.  Do vậy, bạn đừng vội nản chí nếu bạn chưa đạt được kết quả ngay trong thiền định,.. nếu như bạn không tập trung được ngay, thậm chí còn có nhiều suy nghĩ hơn trước kia, điều này hoàn toàn tự nhiên. Thực ra là bạn đang tiến bộ mà bạn có nhận ra điều đó hay không: chính cố gắng ngồi và tập trung làm tâm trí của bạn tăng lên từng ngày. Do vậy hãy thiền đều đặn,..bạn sẽ nhận ra những thay đổi trong cuộc sống của bạn nhờ sự cố gắng đó, bạn sẽ cảm nhận được sự yên tĩnh ngọt ngào và hạnh phúc bên trong. Về phía yoga,từ một điểm nhỏ xíu ở Ấn độ cách đây hơn 5.000 năm, yoga đang trở thành trào lưu thời thượng trên khắp các Châu lục.

Liệu có phải yoga còn lớn hơn cả việc thở đúng cách..? Liệu nó có thể chữa được bệnh ung thư hay đẩy lùi bệnh tim..? liệu nó có giúp giảm cân, bỏ thuốc lá hay đơn giản là cải thiện thái độ và kết quả trong học tập.,? Với những câu hỏi “liệu” đó thì nay đã được các nhà nghiên cứu chứng minh về yoga: Yoga là phương “thuốc tiên” do con người sáng tạo ra. Một nghiên cứu năm 1990 thực hiện trên các bệnh nhân mắc bệnh tim do máu đông cục trong mạch vành đã chỉ ra rằng, một chế độ tập luyện aerobic và giảm thiểu stress, bao gồm cả yoga, kết hợp với chế độ ăn nhiều rau xanh sẽ giúp ổn định. Trong một số trường hợp, biện pháp này còn phá tan các máu cục. Một nghiên cứu khác mới đây cũng cho biết thêm, những dữ liệu rất khả quan về chế độ ăn kiêng, yoga và các biện pháp y học có làm giảm quá trình phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Những lời trên là thiền định và tự đặt câu hỏi, đòi hỏi rất nhiều sức mạnh của ý chí và trí tuệ; yoga dùng trí tuệ để đặt câu hỏi về bản chất thật sự của người ấy là gì. Trước khi thực hành yoga, người tu học cần có những bài học kết hợp của những con đường yoga kia. Bởi nếu không có tính không vì bản thân và tình yêu thương của Đấng Tối Cao, sức mạnh của cơ thể tâm trí, sự tìm kiếm sự giác ngộ về ngã có thể chỉ là sự suy đoán vu vơ mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.