Một vài cách để bạn duy trì được việc tập luyện Yoga

Không phải ai cũng có thể duy trì được việc tập luyện Yoga một cách thường xuyên, có nhiều lý do khác nhau dẫn đến sự ngắt quãng, có thể là công việc cá nhân đột xuất, do trải qua những ngày lễ tết và nhất là mất đi mục đích của việc tập luyện Yoga. Bạn chỉ cần nghỉ được một vài buổi thì y như rằng bạn sẽ làm biếng tập trở lại. Đây là tâm lý mà hầu hết tất cả mọi người đều vướng phải. Bên cạnh đó là muốn Yoga mang lại lợi ích thì cần phải tập với thời gian rất lâu, nên việc duy trì mà chưa thấy kết quả khiến cho người tập Yoga cảm thấy khá chán nản.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc không tập luyện Yoga, nhưng cũng có một vài cách thức để bạn có thể duy trì được việc tập luyện Yoga thường xuyên, nhưng ít nhất bạn cũng phải có một chút tinh thần mới được.

Đầu tiên bạn muốn duy trì được việc tập luyện Yoga thường xuyên thì hãy đưa ra một bảng kế hoạch tập luyện thật là chi tiết, giống như là một thời khóa biểu lúc bạn còn đi học vậy đó. Hãy đưa ra thời gian cụ thể, khi nào đến phòng tập, khi nào tập ở nhà, luôn ghi nhớ một cách rõ ràng, điều quan trọng là bạn hãy thực hiện nó. Có thể khoảng thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy hơi nản một chút những dần dần tự nhiên việc tập Yoga lại trở thành một thói quen, nếu đã là thói quen thì bạn sẽ không quên và cũng không thể thiếu được. Nếu một lúc nào đó bạn quá bận rộn hay mệt mỏi thì hãy giảm thời gian tập Yoga xuống, hay chỉ cần thực hiện những động tác đơn giản là được.

Một điều quan trọng khác là khi tập Yoga bạn phải hướng đến mục đích cụ thể nào đó, không cần phải quá xa vời, chỉ cần đưa ra mục tiêu trước mắt và dễ thực hiện là được, chẳng hạn như bạn muốn duy trì sức khỏe hiện tại – giảm mập – thư giãn – …. Mục tiêu của bạn càng cụ thể thì bạn càng dễ thực hiện hơn và việc duy trì tập luyện càng hiệu quả. Hơn nữa mục tiêu ấy cũng nên nằm ở khoảng thời gian vừa phải, nếu lâu quá thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy chán nản ngay.

 

Khi tập Yoga nên hướng đến mục tiêu cụ thể để có động lực phấn đấu và duy trì thời gian tập luyện

Bên cạnh đó bạn nên nhớ một điều đề ra mục tiêu nào hợp với bản thân của mình nhất hay hợp với điều mà bạn thích, đừng quá cố gắng ép bản thân mình vào một cái khuôn mà bạn không muốn, vì như vậy bạn sẽ chẳng thể nào thực hiện được. Với lại cũng không nên đẩy nhanh tiến độ khi cơ thể bạn chưa thích hợp sẽ khiến cơ thể chịu đựng không được mà bỏ cuộc giữa chừng.

Mốn tập Yoga được lâu và cảm thấy có hứng thú thì giáo viên hướng dẫn cũng là một yếu tố để bạn cân nhắc. Tương tự như thời bạn còn đi học với giáo viên bạn thích thì môn học đó sẽ được điểm cao và ngược lại nếu giáo viên bạn không ưa thì bạn chẳng thèm học, mà học cũng chẳng vào được. Bạn nên tới các trung tâm có những lớp học thử để bạn cảm nhận được giáo viên ấy có mang lại cho bạn niềm vui khi tập Yoga hay không, khả năng truyền đạt bạn có hiểu hay không, lớp học có thú vị hay không. Khi bạn tìm được niềm vui khi tập Yoga thì bạn sẽ đến tập thường xuyên hơn.

Khi tập luyện Yoga thì bạn cũng nên chuẩn bị cho mình đầy đủ các đồ dùng hỗ trợ đi kèm, nên để chúng ở một nơi nào đó bạn hay nhìn thấy, đây cũng là một cách gợi lên cảm hứng để bạn tập Yoga thường xuyên hơn. Hơn nữa hãy sử dụng những dụng cụ này thích hợp với bạn, như trang phục phải thoải mái, hợp thời trang sẽ là một điều khiến bạn cảm thấy tự tin để tập.

Hầu hết mọi người không thích sự cô đơn, kể cả việc tập luyện Yoga cũng vậy, do đó nếu được thì bạn hãy rủ rê một người thân quen nào đó cùng tập chung với bạn. Vừa là đối tượng để bạn đi cùng, vừa là người để bạn có thêm sự canh tranh không muốn bị bỏ lại sau lưng, nên sẽ cố gắng tập luyện để theo kịp. Đồng thời cũng có thể trao đổi chia sẻ kinh nghiệm cho nhau nhằm tạo thêm điều hấp dẫn mới.

Bạn không nhất thiết chỉ tập luyện có một loại hình Yoga mà bạn cũng có thể tham gia nhiều lớp học Yoga khác nhau. Với lại trong mỗi thời điểm nào đó thì mục tiêu Yoga của bạn có thể thay đổi, nên việc chuyển sang một loại hình Yoga khác cũng là một ý kiến hay, biết đâu được lại phù hợp với bạn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.