Một số điều lưu ý dành cho mẹ bầu khi tập Yoga

 

Việc mẹ bầu tập Yoga trong thời kỳ mang bầu sẽ giúp cho cả mẹ và bé có sự phát triển tuyệt vời nhất cả về thể chất lẫn tinh thần, đồng thời giúp mẹ bầu sinh nở thuận lợi và nhanh chóng.

Trong những khóa học Yoga dành riêng cho bà bầu, huấn luyện viên yoga sẽ hướng dẫn mẹ bầu thực hiện những động tác phù hợp, giúp mẹ mầu điều chỉnh sao cho đúng. Vì thế, trong lúc có thai các mẹ cần đăng ký vào những lớp Yoga để có thể thực hiện các động tác được thiết kế riêng cho mẹ bầu và có thể nhận được sự hướng dẫn tận tình từ giáo viên.

 

Trong giai đoạn có thai là khi phần xương hình thành xương chậu trước của bạn không mạnh, những khớp nối kia trong xương chậu bị căng quá quy định. Vì thế bạn hạn chế tập quá sức, tuyệt đối không gáng tập các bài tập nặng. Lúc tập bạn nên lắng nghe cơ thể mình, tiến hành qúa trình hít vào – thở ra bằng mũi 1 cách đều đặn và vừa phải. Ngồi thẳng lưng, giữ thẳng vai, để nhẹ tay lên bụng bầu và thư giãn. Bạn cần thực hiện động tác thư giãn xen lẫn với động tác tĩnh trong vòng 60 giây để đạt được hiệu quả cao nhất. Vì thế, để thực hiện được hiệu quả hơn những bài tập  thì bạn nên học các lớp Yoga có giáo viên  có kiến thức sâu về Yoga bà bầu ngay ở nhà. Sau khi hoàn tất những động tác, tim bạn sẽ đập nhanh hơn, hơi thở mạnh và không liên tục. Tuyệt đối không vội vàng chuyển qua tư thế khác để tập liền mà cần thở thật đều, lấy lại nhịp thở rồi sau đó mới chuyển qua tư thế khác. Trong thời gian tập luyện nếu bạn các thấy choáng ngợp thì nên nằm ngữa ra và thả lỏng, chú ý vào hít thở khoảng 15 đến 30 phút đi cùng những bài tập xoa bóp cơ thể, cơ bắp sẽ được thư giãn.

 

Sẽ đạt được kết quả tốt nhất khi mẹ bầu tập Yoga đều đặn. Việc tập lâu hay lâu lâu mới tập 1 lần sẽ không có tác dụng. Mẹ bầu cần chú ý sau từng buổi học chúng ta tuyệt đối không thực hành những môn thể thao khác, nên đi dạo để cơ được thả lỏng, điều này sẽ tốt cho cơ thể. Khi bắt đầu hay hoàn thành buổi tập, nếu bạn có cảm giác bị đau nhức hay khó chịu thì bạn nên xoa bóp nhẹ nhàng các cơ điều này sẽ giúp bạn giảm đau và cảm thấy thoải mái hơn. Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu thường bị chóng mặt, ốm nghén, tăng hay tuột huyết áp. Trong thời gian này, mẹ bầu có nhiều hạn chế trong việc luyện tập. Vào ba tháng cuối mang thai, bụng của mẹ bầu sẽ ngày càng lớn nên việc luyện tập sẽ khó khăn. Một tư thế các bạn không nên giữ quá lâu cần điều chỉnh khoảng cách đến chân và liên tục dịch chuyển để bụng bầu được thoải mái.

Hai tháng cuối cùng mang thai mẹ bầu nên lưu ý không tập các tư thế mà đầu gối cao hơn khung xương của mình do trong lúc này thai nhi đang có sự dịch chuyển tư thế đến vị trí đúng, bạn sẽ thấy được sự dịch chuyển đó 1 cách rõ rệt. Vị trí của bé sẽ bị ảnh hưởng xấu nếu bạn tập các tư thế gối cao. Trong khi luyện tập, bạn phải tập chậm chạp không nên tập quá sức, khi bạn cảm thấy khó chịu  hay có triệu chứng thai nhi phản ứng với động tác bạn đang tập cần nhờ sự hướng dẫn của huấn luyện viên để đổi qua 1 động tác khác phù hợp hơn hay gặp các chấn thương khác như chảy máu tay thì bạn phải tới gặp bác sĩ để được tư vấn đúng lúc. Chú ý:  với phụ nữ mang bầu,  việc tập luyện yoga giúp họ sinh nở dễ dàng, tăng cường sự dẻo dai và giãn mềm khớp, bé sinh ra sẽ được khỏe mạnh và phát triển hơn. Nhưng nếu không hiểu rõ những kiến thúc bài tập, mẹ bầu tuyệt đối không được tự mình tập luyện mà phải tuân theo sự chỉ dẫn của huấn luyện viên. Các chuyên gia khuyên rằng bạn cần chọn 1 lớp yoga bà bầu không đông học viên, tốt nhất là chỉ từ 3 đến 4 bà bầu cùng với 1 huấn luyện viên hướng dẫn. Và hiệu quả nhất, nếu có điều kiện bạn nên tập 1 mình tại nhà với 1 huấn luyện viên có đủ chiều sâu về kinh nghiệm giảng dạy Yoga bà bầy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.