Kiến thức chung về Hatha Yoga

Yoga là bộ môn thể dục thể thao được du nhập từ nước ngoài vào, bản chất của Yoga là để rèn luyện và cải thiện sức khỏe, tuy nhiên khác với các bộ môn thể thao khác chính là có thể hỗ trợ rất nhiều trong việc điều trị một số căn bệnh, giúp cho cơ thể ngày càng khỏe mạnh hơn. Hơn nữa Yoga đòi hỏi người tập phải có tinh thần, sự tập trung cao, các động tác phải chính xác ngay từ ban đầu, không cần phải nhanh nhưng phải chắc.

Yoga có rất nhiều hình thức khác nhau

Yoga có rất nhiều hình thức khác nhau, trong đó Hatha Yoga là một trong số đó. Nhưng bạn có biết vì sao loại hình Hatha Yoga này lại được lựa chọn luyện tập nhiều hơn hẳn hay không. Phía sau vấn đề này sẽ bao gồm nhiều nguyên nhân khác nhau.

Hatha Yoga được hiểu như thế nào:

Hatha Yoga được hiểu như thế nào

Trong hình thức Hatha Yoga thì chữ Ha được hiểu đó là mặt trời, còn chữ Tha được hiểu là mặt trăng, do đó Hatha Yoga được xem là một tập hợp nhiều tư thế động tác, với sự kết hợp của hai nguồn năng lượng nhằm mang lại sự cân bằng cho cơ thể.

Hatha Yoga bao gồm: các tư thế Yoga được thực hiện tùy thuộc vào phong cách của từng đối tượng, kết hợp với kỹ thuật thở, có thể sử dụng thêm phần tụng kinh hoặc niệm, cùng với cử động của bàn tay.

Sự hình thành của Hatha Yoga:

Sự hình thành của Hatha Yoga

Theo một số ý kiến đến từ các chuyên gia, thì họ nhận định rằng, hình thức luyện tập Yoga sẽ phù hợp với tất cả mọi đối tượng, đặc biệt là những người bận rộn, để hỗ trợ cho yếu tố sức khỏe luôn trong trạng thái tốt nhất.

Như bạn cũng biết thì Yoga bắt nguồn từ đất nước Ấn Độ, dựa trên phong cách sống khổ hạnh được truyền từ xa xưa. Lúc ban đầu hình thức Hatha Yoga được gọi là Tapas, nghĩa là ánh sáng hay kỷ luật. Giúp cho cơ thể được thanh lọc, tâm thanh tịnh.

Tập trung luyện tập Hatha Yoga để cơ thể đi vào một khuôn khổ nhất định, tạo nên sự hoàn thiện của mọi giác quan, kiểm soát được hơi thở, thoát khỏi mong muốn trong đời sống.

Hatha Yoga phát triển như thế nào:

Thời điểm khi mới ra đời, hình thức Hatha Yoga sẽ đi sâu vào việc luyện tập kiểm soát hơi thở. Vượt qua những bào tập thì cơ thể dần sẽ thích nghi, sau đó tiến hành luyện tập các tư thế, để nâng cao hiệu suất thực hành.

hình thức Hatha Yoga sẽ đi sâu vào việc luyện tập kiểm soát hơi thở

Xét theo dòng lịch sử phát triển của Hatha Yoga, thì vào khoảng những thế kỷ trước chỉ có 84 tư thế luyện tập, sau đó dần tăng lên 112 tư thế, hiện tại mỗi một người khi có đủ kiến thức có thể tạo dựng nên những tư thế riêng phù hợp với cơ thể của mình.

Tác dụng khi thực hành Hatha Yoga:

Hatha Yoga tập trung trước tiên vào hơi thở, chính vì thế mà cơ thể sẽ được thoải mái, tâm được thư giãn, lúc này bạn chỉ tập trung vào việc làm sao để cơ thể được thả lỏng, không bị tác động từ môi trường bên ngoài. Sau một quá trình tập luyện Hatha Yoga chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi của cơ thể, dễ thấy nhất chính là bạn sẽ kiểm soát được cảm xúc của bản thân, không hề xúc động hay nóng nảy khi đứng trước vấn đề khó khăn trong đời sống.

Hatha Yoga hướng cơ thể đến yếu tố tâm linh

Hatha Yoga hướng cơ thể đến yếu tố tâm linh, chính là đưa nguồn năng lượng đến khắp toàn bộ cơ thể, đồng thời tiếp nhận nguồn năng lượng từ mặt trời và mặt trăng, từ đó tạo nên sự cân bằng, đánh thức tâm linh.

Thông thường các tư thế dùng để rèn luyện Hatha Yoga rất đơn giản và nhẹ nhàng, nên rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là người đang gặp vấn đề với cơ thể của mình. Quá trình luyện tập sẽ tác động tới xương sống, giảm đau nhức, tâm thanh tịnh, giảm bớt căng thẳng và lo lắng, hỗ trợ tốt cho triệu trứng mất ngủ.

Các tư thế Hatha Yoga đòi hỏi toàn bộ cơ thể phải hoạt động, do đó một số người luyện tập để giảm cân, đốt cháy năng lượng thừa. Cùng với sự kết hợp trong ăn uống, sẽ tạo cho bạn một cơ thể khỏe mạnh và cân đối.

Hatha Yoga sẽ tác động tới phần cơ bắp được căng và giãn ra, cơ thể phải có sự chuyển động nhẹ nhàng, giúp cho máu huyết được lưu thông, thúc đẩy sự hình thành của bạch cầu trong máu, nhờ đó mà cơ thể được tăng cường miễn dịch, giúp ngăn chặn sự hình thành của mầm bệnh, đào thải độc tố ra bên ngoài.