Giảm stress với những bài tập Yoga ngay trên ghế

Học tập, công việc, cuộc sống áp lực là nguyên nhân dễ khiến chúng ta rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, stress. Đặc biệt, bạn sẽ rất dễ mệt mỏi và mắc những căn bệnh như đau cổ vai gáy, cột sống,… nếu ngồi một chỗ quá lâu, ít vận động. Hãy dành cho mình 2-3 phút mỗi ngày với những bài tập Yoga ngay trên ghế đơn giản dưới đây.

Bài tập hít thở bằng bụng trong Yoga

Bài tập hít thở bằng bụng

Hít thở bằng bụng là bài tập yoga quan trọng đầu tiên mà bạn phải học để làm quen với bộ môn này. Đây là một trong những bài tập Yoga ngay trên ghế hiệu quả giúp lưu thông khí huyết đi khắp cơ thể, giải stress, thư giãn trí não.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bạn có thể ngồi trên ghế hoặc dựa lưng vào tường nhằm giữ cho lưng luôn được thẳng khi luyện tập. Bên cạnh đó, bạn nên thả lỏng vai, cổ và mặt.
  • Bước 2: Giữ 1 tay trên ngực và 1 tay trên bụng sau đó hít vào đưa hơi nhẹ qua 2 cánh mũi. Bạn nên đảm bảo rằng đã hít đủ không khí để khiến cơ hoành căng ra.
  • Bước 3: Thở ra bằng cách đưa hơi ra ngoài qua 2 cánh mũi đếm cho 4 nhịp. Nếu bạn có nhiều thời gian thì hãy dành 10 phút mỗi ngày để thực hiện nhằm giúp kiểm soát nhịp tim và giảm áp lực máu.

Tư thế “chào mặt trời” bằng tay

Tư thế “chào mặt trời” bằng tay

Bài tập yoga chào mặt trời vừa giúp tăng sức khỏe, sự dẻo dai cho cơ thể vừa lấy lại tinh thần làm việc tốt nhất. Bên cạnh đó, thường xuyên thực hiện động tác này còn giúp bạn đẩy lùi căng thẳng, giảm stress một cách hiệu quả. Ngoài ra, đây còn là biện pháp hữu hiệu cho những ai muốn tìm kiếm phương pháp giảm cân an toàn, tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi bệnh tật.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bạn ngồi theo tư thế vươn cao người, hít vào đồng thời nâng cánh tay lên, ép hai lòng bàn tay vào với nhau.
  • Bước 2: Thở ra kết hợp với thao tác nhẹ nhàng thả hai cánh tay xuống hai bên. Bạn hãy thực hiện lặp đi lặp lại kĩ thuật này 5 lần, chúng sẽ giúp kéo dài xương sống và giảm căng thẳng cho vùng vai và cổ.

Tư thế vặn xoắn

Tư thế vặn xoắn

Tư thế vặn cột sống một trong số những bài tập Yoga ngay trên ghế mà bạn có thể thực hiện tại văn phòng. Với tư thế này bạn có thể làm trẻ hóa các cơ trên cơ thể và xương cột sống. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên thực hiện động tác này sẽ giúp cải thiện tính đàn hồi và chức năng của hệ tiêu hóa, gan, thận, hệ thống bài tiết,…

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bạn có thể ngồi trên ghế hoặc sàn, đặt hai chân chéo nhau.
  • Bước 2: Hít vào kéo dài xương cột sống đặt tay phải lên sàn hoặc ghế ngay phía sau người sau đó đặt tay trái lên gối phải.
  • Bước 3: Thở ra, xoay người về phía bên phải đồng thời mắt nhìn về vai phải, giữ nguyên tư thế trong 5 nhịp thở.
  • Bước 4: Thả tay phải ra, rồi xoay eo, ngực và cổ lại vị trí trung tâm.
  • Bước 5: Lặp lại với bên đối diện sau đó thở ra và trở lại vị trí ban đầu.

Bài tập nâng chân

Bài tập nâng chân

Khi bạn làm việc căng thẳng, stress hãy thực hiện động tác nâng chân ngay trên ghế. Động tác này sẽ giúp bạn giảm bớt mệt mỏi hiệu quả đồng thời giúp tăng khả năng thăng bằng của cơ thể.

Cách thực hiện:

Bước 1: Thực hiện nâng chân trái và hít sâu vào sao cho chân hình thành một đường thẳng song song với mặt sàn đồng thời dồn lực sang chân phải. Sau đó, bạn đứng dậy và không cho chân trái chạm đất, thở ra và ngồi trở lại ghế.

Bước 2: Bạn tiếp tục thực hiện động tác trên cho chân phải và luân phiên trong 30 giây.

Trên đây là những bài tập Yoga ngay trên ghế giúp bạn giảm bớt mệt mỏi, stress một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn có thể liên hệ với Trung Tâm Yoga Tại Nhà để được hướng dẫn, giải đáp từ các huấn luyện viên Yoga hàng đầu hiện nay.