Động tác Yoga nào nên tập vào giai đoạn gần sanh con

Tâm trạng lo lắng và căng thẳng thường xảy đến cho người mang thai vào giai đoạn chuẩn bị cho việc vượt cạn sanh con. Có thể là do mới mang thai lần đầu, có thể là do tâm lý sợ, hoặc là những nguyên nhân gì đi nữa thì vào thời điểm mấu chốt này người mang thai cần được giải tỏa về mặt tinh thần là nhiều nhất.

Khoảng tầm hai tháng cuối của quá trình mang thai thì thai nhi dường như đã phát triển được một cách hoàn thiện, nên người mẹ sẽ có cái bụng khá to, tốt nhất không nên để cho cơ thể người mẹ tăng cân thêm nữa, cùng lắm là nửa ký là được. Việc di chuyển và sinh hoạt cũng gặp một số vấn đề nan giải vì bị vướng bởi cái bụng bự, sự mệt mỏi và căng thẳng cũng được đẩy lên cao hơn. Bên cạnh đó hiện tượng co thắt ở phần bụng diễn ra thường xuyên hơn, mọi áp lực được đè nặng lên phần lưng và chân.

Nếu bạn là một người chồng quan tâm tới vợ của mình, thì trong thời gian cuối này hãy mát xa phần lưng và ngực để người mang thai cảm thấy được thoải mái hơn và cũng giảm bớt sự đau đớn hơn, đồng thời làm cho ngực không bị tức.

Để hoàn thiện quá trình chuẩn bị vượt cạn thì người mang thai lúc này vẫn duy trì chế độ tập Yoga hằng ngày nhé, vừa giữ cho sức khỏe tốt, vừa tạo cho phần xương chậu được mở rộng, lại điều chỉnh được nhịp thở cho đúng. Vì là giai đoạn cuối nên khi thực hiện tập Yoga thì tốt hơn là phải có mặt của giáo viên hướng dẫn để trông coi, đảm bảo được sự an toàn. Có những động tác Yoga không được tập trong gia đoạn này vì có thể là nguy hiểm, dưới đây là một vài động tác Yoga mà nên tập vào hai tháng cuối của thai kỳ.

Tư thế Yoga của từng thời kỳ mang thai

Động tác Yoga góc cố định, hai tháng cuối người mang thai tập được động tác này thì rất tốt, có thể tác động trực tiếp tới vùng xương chậu, ngăn chặn việc đau nhức xương sống, giảm sự sợ hãi và lo âu.

Người mang thai cần phải ngồi thẳng lưng ở trên sàn, hai chân co lại để hai lòng bàn chân chạm được với nhau, tốt nhất là nên có một cái khăn mềm để đặt phía dưới chỗ ngồi giúp thoải mái hơn. Hai tay để ở hai bên đầu gối chân, khi hít vào thì hãy ép hai đầu gối thấp xuống sàn và nếu chạm được thì càng tốt, nếu không thì dùng gối để kê vào cho đỡ mơi khi bạn giữ tư thế, sau đó khi thở ra thì đưa đầu gồi vào vị trí lúc đầu, hãy chắc rằng bạn sẽ lặp lại nhiều lần.

Động tác Yoga đứa trẻ, hai tháng cuối thì người mang thai thường cảm tháy đau nhức lưng nhiều hơn, động tác này sẽ có tác dụng như thuốc giảm đau, hơn nữa còn giúp chân tay không bị sưng, kể cả là nôn ói cũng được giảm hẳn.

Người mang thai nên ngồi thoải mái trên gót chân ở trên sàn, khi hít vào thì co gập toàn thân về trước mặt, để chán – tay – mũi sát xuống tới thảm, phần ngực đưa xuống càng thấp càng tốt thì tay mới vươn xa hơn được. Nên để tư thế một chút rồi từ từ đưa người dậy, hãy lặp lại.

Động tác Yoga chó và mèo, nhằm giúp cho phần cột sống được khỏe mạnh, đồng thời về mặt tinh thần thì được thư giãn và bình tĩnh hơn rất nhiều.

Tư thế cánh tay đại bàng (eagle arm)

Người mang thai cần phải quỳ ở trên thảm và động thời hai bàn tay cũng được chống xuống dưới đất. Khi thở ra thì thai phủ đưa đầu hướng lên, xương sống ép thấp xuống. Tiếp đến là hít vào thì đầu cúi thấp cuống đồng thời phần lưng đưa lên cao, hãy thực hiện lặp lại nhiều lần là được.

Động tác Yoga đại bàng, tạo cho cơ thể được thoải mái, phần tay và vai được thư giãn và tăng sức mạnh.

Thai phụ cần phải quỳ ở trên sàn để phần lòng bàn chân hướng lên, sau đó hãy ngồi lên phần gót, hai tay để trước. Khi thở ra thì đưa hai tay bắt chéo lại, nâng cao phần khuỷu tay lên, rồi sau đó lại đưa thấp xuống, cần phải nhắm mắt thì mới mang lại kết quả đúng được.

Động tác Yoga thư giãn chân bằng tường, được thực hiện để giải tỏa tâm trạng căng thẳng, mang lại sự thởi mái về mặt tinh thần.

Thai phụ nên nằm ngửa trên sàn, để nguyên phần chân tựa lên trên tường càng áp sát càng tốt nếu được thì nên để một cái gối ngay phần hông là được nhằm tạo sự thư thái. Hai tay có thể đặt trước ngực hoặc đưa rộng ra hai bên thân, hãy nằm thư giãn như vậy một xíu là được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.