Động tác Hatha Yoga cơ bản

Yoga là bộ môn thể dục thể thao nói chung, tuy nhiên bên trong lại được phân chia thành nhiều hình thái khá nhau, Hatha Yoga là một trong số đó. Mặc dù ở nước ta không được phổ biến thế nhưng trên thế giới lại nhận được sự lựa chọn khá nhiều.

Hatha Yoga là sự kết hợp giữa nguồn năng lượng mặt trời và năng lượng mặt trăng

Theo ngôn ngũ xưa thì Hatha Yoga là sự kết hợp giữa nguồn năng lượng mặt trời và năng lượng mặt trăng, từ các tư thế tác động để cơ thể hài hòa hai nguồn năng lượng này, đem lại sự cân bằng giữa thể chất và tinh thần.

Phần lớn bài tập Hatha Yoga sẽ kết hợp giữa các tư thế động tác, cùng với kỹ thuật thở và thiền, bên cạnh đó còn có các phương thức khác như cử chỉ, khóa năng lượng, thanh lọc cơ thể.

Bên trong Hatha Yoga còn được chia thành tám phương thức luyện tập bản như sau: Ashtanga yoga, bikram yoga, integral yoga, iyengar yoga, kundalini yoga, viniyoga, kripalu yoga, sivananda yoga.

Vai trò của Hatha Yoga đối với cơ thể:

Vai trò của Hatha Yoga đối với cơ thể

Một vai trò vô cùng quan trọng mà Hatha Yoga mang lại cho con người chính là thư giãn, bởi vì trong quá trình rèn luyện bạn cần phải có sự tập trung tinh thần cao, cơ thể phải được thả lỏng toàn bộ, không bị chi phối bởi ảnh hưởng từ môi trường xung quanh. Nhờ được tịnh tâm như vậy mà bạn có thể kiểm soát được cảm xúc của mình, giảm bớt sự nóng nảy, bình tĩnh giải quyết vấn đề và nhất là biết cách để cơ thể được thoải mái.

Đối với một số người lại luyện tập Hatha Yoga với mục đích là giảm cân và giữ vóc dáng. Các tư thế Hatha Yoga sẽ làm cho cơ thể tiêu hao năng lượng, khi được luyện tập thường xuyên và đúng cách, kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp, chắc chắn sẽ giúp bạn giảm được cân nặng, giữ cho vóc dáng được cân đối.

Các tư thế Hatha Yoga cũng tác động tới các hệ thống cơ quan, các bộ phận trên cơ thể, kéo giãn, căng cơ bắp, co bóp. Những tác động này sẽ hỗ trợ cho quá trình tuần hoàn diễn ra thuận lợi, tăng tế bào bạch cầu trong máu, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, đào thải chất độc, kích thích hệ thống xương khớp, điều trị một số cơn đau nhức ở đâu – lưng – vai gáy – cổ – mất ngủ.

Các tư thế Hatha Yoga thông dụng:

Động tác Con Thỏ:

Động tác những người mới tiếp xúc với Hatha Yoga sẽ được luyện tập

Đây là động tác mà những người mới tiếp xúc với Hatha Yoga sẽ được luyện tập, có công dụng tốt cho xương sống, hệ tiêu hóa, cân bằng năng lượng, trao đổi chất, tuần hoàn máu, giảm áp lực.

Đối với động tác con thỏ này lúc mới thực hiện hầu hết đều có cảm giác khó chịu, tuy nhiên khi cơ thể quen sẽ thoải mái và hiệu quả tốt.

Động tác Rắn Hổ Mang:

Động tác rắn hổ mang

Động tác rắn hổ mang được thực hiện để hỗ trợ cho cột sống, cơ bụng, cổ họng, nếu được tập luyện đúng cách sẽ giúp cho cơ thể được khỏe mạnh và tâm được thanh tịnh.

Động tác Con Cá:

Động tác con cá

Công dụng là để giảm căng thẳng và áp lực trong cuộc sống, tác động tới phần ngực, kết hợp với kỹ thuật hít thở sâu mới hiệu quả.

Động tác Con Lạc Đà:

Động tác Con Lạc Đà

Giúp cho cơ thể giảm lo lắng các căng thẳng, hỗ trợ tốt cho tình trạng đau nhức phần lưng – thoái vị đĩa đệm – xương sống – tiêu hóa không tốt.

Khi thực hiện động tác con lạc đá bạn cần phải chú ý để cho người được uốn cong nhẹ nhàng và chậm rãi, động tác này được xem là khó, do vậy việc nôn nóng sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả tập luyện.

Động tác Hoa Sen:

Động tác Hoa Sen

Đông tác Hoa Sen là tư thế hầu như phải được luyện tập trước tiên, vì chúng liên quan nhiều tới kỹ thuật thở, mang lại hiệu quả tốt khi cơ thể không được thoải mái, đặc biệt có tác dụng tốt với phụ nữ đang có thai hoặc kinh nguyệt không đều.

Động tác bất động:

Tư thế xác chết

Tương tự như việc bạn nằm thư giãn, nhờ đó làm cho cơ thể được nghỉ ngơi, giảm đau nhức, hạ huyết áp, đặc biệt tốt cho người mắc chứng bệnh mất ngủ lâu ngày.

Chú ý trong quá trình tập Hatha Yoga:

Nên lựa chọn không gian tập luyện rộng rãi, thông thoáng, không bị ồn ào, không quá trơn.

Đối với phụ nữ mang thai khi tập luyện cần chú ý đảm bảo an toàn, nếu có huấn luyện viên đi theo thì sẽ tốt hơn.

Trong quá trình thực hiện các tư thế phải nhớ tới việc hít thở đều đặn bằng mũi.