Bài tập yoga trong 3 tháng đầu thai kỳ tốt nhất cho mẹ bầu

Yoga là hình thức duy trì sức khỏe vô cùng nổi tiếng và hữu hiệu đặc biệt là đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai. Cùng điểm qua bài tập yoga trong 3 tháng đầu thai kỳ tốt nhất cho mẹ bầu.

Yoga là biện pháp duy trì sức khỏe đã quá phổ biến và được yêu thích trên toàn thế giới nhờ những công dụng tuyệt vời mà phương pháp này mang lại. Đặc biệt đối với các mẹ bầu đây chắc chắn là hình thức vận động vô cùng tuyệt vời. Cùng chúng tôi điểm qua bài tập yoga trong 3 tháng đầu thai kỳ tốt nhất cho mẹ bầu nhé, đảm bảo bạn sẽ có được những ngày tháng mang thai thoải mái nhất.

Xoay cổ và vai ( Kantha and Skandha Sanchalana )

Với động tác này bạn xoay nhẹ cổ theo theo chiều kim đồng hồ rồi sau đó xoay ngược lại chiều kim đồng hồ. Phần vai cũng là tương tự, nhẹ nhàng đưa vai lên xuống. Vô cùng đơn giản đúng không nào, với mỗi động tác này bạn nên thực hiện từ 3 đến 5 lần.

Bằng phương pháp này sẽ giúp giãn sự căng thẳng của vùng vai và vùng đầu, tránh mỏi nhức. Bạn sẽ có được giấc ngủ thoải mái hơn, không còn cảm giác nặng đầu khi ngủ đặc biệt là ngủ trưa.

Đây là biện pháp rất đơn giản nhưng hiệu quả cực tốt

Tư thế cố định (  Poorna Titali Asana or Baddha Konasana )

Đầu tiên bạn vòng hai chân lại về phía trước, hai tay duỗi và nắm lấy hai đầu chân. Hít thở sâu sau đó bạn làm động tác đẩy hai đầu gối xuống thảm. Trong quá trình thực hiện động tác, lưng thẳng, hai tay bẻ hai lòng bàn chân về hai phía. Khi kết thúc, thả lỏng ngực và tay.

Đây là một biện pháp cực tốt để tránh trầm cảm, stress, lo lắng của chị em trong quá trình mang bầu. Ngoài ra còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời như kích thích các cơ quan bụng, bàng quan, thận, buồng trứng. Bài tập gúp tim khỏe mạnh, cải thiện quá trình lưu thông các cơ đùi, đầu gối và háng, cho chị em mang thai một cơ thể dẻo dai nhất.

Hình minh họa cho động tác Poorna Titali Asana or Baddha Konasana

Cong người về phía trước ( Paschimottanasana )

Duỗi thẳng hai chân về phía trước, đầu ngón chân cong vào, lưng để tư thế thẳng. Nếu cảm thấy phần bụng bị nén lại có thể duỗi hai chân ra để giảm áp lực, sau đó hít thở sâu và nâng hai cánh tay lên đầu của bạn. Nhẹ nhàng uốn cong người về phía trước, không cần uốn toàn phần và nhớ lưu ý uốn từ phía hông. Bạn nhớ giữ thẳng cột sống và di chuyển dần về phía ngón chân mình. Duỗi thẳng tay và đặt lên chân. Sau đó bạn có thể trở về tư thế ngồi, nghỉ.

Động tác này sẽ giúp bạn thư giãn phần lưng, giúp vai thêm săn chắc và mát xa các cơ quan trên cơ thể. Mỗi ngày mẹ nên tập khoảng 5 phút cho động tác này sẽ thấy cơ thể cải thiện rõ rệt.

Tư thế chiến binh ( hay còn gọi là Virabhadrasana )

Ở tư thế này bạn dang hai tay lên, hai tay nhớ đặt song song vai, một chân duỗi ra sau, một chân gập 90 độ về phía trước. Với thư thế này bạn chỉ cần giữ trong vòng 20 giây là được.

Đây là tư thế có tác động đến mọi rất nhiều cơ quan cơ thể như: cánh tay, đầu gối, bả vai,… tạo sự chắc khỏe, lưu thông tốt.

Hình minh họa động tác tư thế chiến binh

Những lưu ý khi thực hiện các động tác yoga

  • Nếu bạn chưa từng tiếp xúc qua với yoga thì hãy tìm một giáo viên hướng dẫn có kinh nghiệm, tuyệt đối không nên xem cái video hướng dẫn trên mạng rồi tự ý thực hiện. Khi mang thai cơ thể phụ nữ khá yếu, việc tự ý thực hiện các động tác có thể gây ra các sự cố ngoài ý muốn.
  • Khi thực hiện các động tác bạn nên nhẹ nhàng hoạt động, tránh các động tác mạnh yêu cầu kỹ thuật cao, ưu tiên sử dụng các động tác nhẹ nhàng, đơn giản.
  • Tập trung khi thực hiện các động tác, luôn giữ tâm lý thoải mái, thư giãn, nhẹ nhàng hít thở. Chắc chắn sẽ đem lại kết quả bất ngờ dành cho bạn.

Trên đây là những bài tập yoga trong 3 tháng đầu thai kỳ tốt nhất dành cho mẹ bầu. Hy vọng thông bài viết trên mẹ bầu đã tìm được cách vận động hiệu quả, hợp lý khi mang thai. Nếu còn bất cứ thắc mắc hỏi đáp mẹ bầu hãy liên hệ với chúng tôi qua website yogatainha.vn để được tư vấn kỹ lưỡng nhé. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.