Ashtanga Yoga là như thế nào

Ashtanga Yoga theo ngôn ngữ tiếng Phạn được hiểu là tám nhánh của Yoga, trong đó chữ Asht là tám, còn Anga có nghĩa là cơ thể hay là bộ phận trên cơ thể con người. Là một hình thái Yoga có từ rất lâu của người Ấn Độ, tập hợp các động tác Yoga mạnh mẽ, sự tập trung và hợp nhất của hơi thở cùng với những chuyển động.

Ashtanga tập hợp các động tác Yoga mạnh mẽ

Tám phần của Ashtanga Yoga bao gồm: Yama – điều khiển, Asana – tư thế, Pranayama – kiểm soát hơi thở, Pratyahar – làm chủ cảm xúc, Dharana – tập trung, Dhyana – thiền định, Samadhi – trạng thái phúc lạc. Tám phần này khi được tập hợp lại với nhau thì mới trở thành Ashtanga Yoga được.

Tập luyện Ashtanga Yoga thường ngày dùng để ổn định hệ xương khớp, thải độc cơ thể, cải thiện sức khỏe, tăng cường dẻo dai cho cơ bắp, nâng cao sức chịu đựng.

Bắt đầu buổi tập Ashtanga Yoga là các động tác chào mặt trời, sau đó là những động tác ngồi – đứng – gập – nghỉ giải lao. Mặc dù chỉ là những động tác khá đơn giản nhưng có có thể kích thích trực tiếp vào cơ quan nội tiết bên trong hoạt động hiệu quả hơn. Như vậy chúng ta hiểu rằng tập Ashtanga Yoga thường xuyên không những có lợi với các bộ phận bên ngoài mà cả hệ thống cơ quan bên trong, cơ thể khỏe mạnh theo hướng toàn diện.

Bên cạnh đó bài tập Ashtanga Yoga còn có tác dụng cho tâm trí được thoải mái, tốt cho não bộ, tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung tốt. Hơn thế nữa còn giúp rèn luyện về ý chí, sự kiên nhẫn, luyện tinh thần, giữ được bình tĩnh.

Điều đặc biệt hơn về bài tập Ashtanga Yoga là phương pháp giải tỏa căng thẳng, áp lực và buồn phiền trong cuộc sống thường ngày. Nếu bạn luyện tập được một thời gian thì sẽ cảm thấy tâm trí sảng khoái, suy nghĩ tích cực, sống bình thản hơn.

Bài tập Ashtanga Yoga là phương pháp giải tỏa căng thẳng

Tập Ashtanga Yoga khác hẳn so với những bộ môn thể thao khác, không chỉ chú ý tới phần chuyển động của cơ thể, mà cần phải kết hợp với kỹ thuật thở, điều cần quan tâm ở đây là thiền. Đồng thời cần phải đi theo những nguyên tắc đã được định sẵn, điều gì cần thực hiện. Hơn nữa bạn cũng nên đi theo đạo lý cơ bản, rồi một ngày nào đó bạn sẽ dưỡng nuôi đời sống trở nên viên mãn, kiểm soát được tâm trí, có trách nhiệm với chính cuộc sống của mình.

Những lợi ích từ việc tập luyện Ashtanga Yoga thường xuyên vô cùng nhiều, tạo cho cơ thể thành thói quen, trong Ashtanga Yoga tập trung nhiều nhất vào bộ phận vai – đùi – mông sau, nhờ đó tăng thêm sức mạnh. Nhưng vẫn có đầy đủ các cấp độ từ cơ bản cho tới nâng cao nhằm phù hợp với tất cả mọi đối tượng. Thông thường mỗi một cập độ như vậy bạn sẽ được hướng dẫn tập luyện trong vòng nửa năm, mỗi một buổi tập có thể kéo dài từ 1 giờ tới 1 giờ rưỡi tùy thuộc vào thời gian trong ngày bạn có thể sắp xếp được.