Yoga tại nhà dành cho mọi người

Không biết bạn có cùng cảm nhận với tôi hay không, rằng cuộc sống vật chất của con người hiện tại bây giờ đã phát triển hơn rất nhiều so với trước đây, đặc biệt là về lĩnh vực khoa học công nghệ. Đương nhiên cùng với sự đi lên này cần sự xuất hiện của con người mới được. Chính vì thế mà con người hiện tại có đời sống bận rộn và tất bật hơn, không chỉ là để mưu sinh mà còn muốn nâng cao đời sống của gia đình mình.

Thời gian để làm công việc nhà chăm lo cho gia đình, cho tới những công việc ngoài xã hội, đều chiếm hết thời gian một ngày của bạn, kể cả là việc bạn muốn chăm sóc cho bản thân mình cũng khó, huống chi là đi đến các trung tâm thể dục thể thao luyện tập hằng ngày.

Nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đã có những bài hướng dẫn luyện tập Yoga ngay tại nhà, dành cho tất cả mọi người, mọi đối tượng, mọi lứa tuổi, phù hợp với tất cả mọi công việc. Bởi lẽ bạn sẽ không mất thời gian để đến trung tâm, đồng thời có thể sắp xếp thời gian rảnh của mình trong ngày để luyện tập, ngoài ra bạn còn có thể cùng với các thành viên khác trong gia đình cùng nhau luyện tập.

Đối với người mới bắt đầu tiếp xúc với Yoga hoặc là người mới tập vài buổi đầu tiên thường sẽ mắc lỗi khá nhiều, mặc dù Yoga cũng được coi là một bộ môn thể dục thể thao, nhưng Yoga lại mang một nét đặc trưng riêng, cần phải có sự kết hợp của hai yếu tố là thể chất và tinh thần. Do đó mà với mỗi người cần phải lựa chọn cho mình một lớp Yoga phù hợp với trình độ của mình, và hãy thực sự nghiêm túc luyện tập ngay từ ngày đầu tiên. Nhờ đó bạn mới hiểu được Yoga hoàn chỉnh và chính xác là như thế nào.

Muốn luyện tập được Yoga thì trước hết bạn cần phải biết Yoga là như thế nào, những kiến thức cơ bản về Yoga là gì, sau khi học được lý thuyết thì việc thực hành sẽ đúng hơn.

Bài tập Yoga thì có rất nhiều nhưng tổng quan lại thì Yoga phải là sự kết nối của hơi thở và tâm trí thành một thể thống nhất, theo thời gian thì nguồn năng lượng bên trong cơ thể sẽ được phát triển mang đến lợi ích cho toàn bộ cơ thể. Do vậy khi tiến hành tập luyện các động tác Yoga bạn cần phải chú ý tới hơi thở của mình, nên tập để trở thành một thói quen, luôn nhớ rằng kỹ thuật thở là hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.

Tất cả các tư thế Yoga đều cần sự hợp nhất, tức là Yoga được sử dụng như một cách thức luyện tập cơ thể nhằm phòng ngừa – ngăn chặn – đẩy lùi – tăng cường sức khỏe. Đồng thời còn tác động tới não bộ, tăng cường trí tuệ, cảm nhận và hiểu được bản thân muốn điều gì, hiểu được hạnh phúc là như thế nào.

Khi lựa chọn tập Yoga thì bạn cũng cần biết về một số quy tắc nhất định, điều đầu tiên phải nhớ là bạn tập Yoga khi bao tử của bạn đang ở trạng thái trống rỗng, nếu như đã ăn thì phải chờ sau hai tới ba tiếng hoặc là một tiếng nếu như bạn chỉ ăn nhẹ.

Điều thứ hai cần nhớ là lựa chọn không gian tập luyện Yoga phải thông thoáng, gần gũi với thiên nhiên thì càng tốt. Nếu như tập ở trong nhà thì cần mở cửa sổ, không được mở máy lạnh, nên để cho không khí tự nhiên bên ngoài đi vào, đặc biệt là không được ồn ào.

Hãy bắt đầu bài tập Yoga bằng một tâm trạng thoái mái và một cơ thể thư giãn, tập trung tinh thần, lựa chọn trang phục phù hợp để quá trình tập luyện đạt hiệu quả nhất.

Yoga không đơn giản chỉ là những động tác, mà được chia thành nhiều hình thái khác nhau, trong mỗi hình thái sẽ được xây dựng bài tập Yoga đặc trưng nhất. Chẳng hạn như Hatha Yoga –  Yoga trị liệu – Yoga vận động – Yoga thiền – Satyanada Yoga – … Trước đó bạn cần phải hiểu được từng loại, kết hợp với mục đích là gì để chọn được hướng tập luyện Yoga thích hợp.

Cơ thể mỗi người đều không giống nhau, người ta thường gọi là cơ địa, vì thế mà hãy tập Yoga theo trạng thái sức khỏe của mình, không cần phải ganh đua hay chạy theo cách tập của người khác. Bạn chỉ cần nhớ thực hành Yoga một cách nhẹ nhàng và thoải mái cho cơ thể mình là được. Đồng thời cũng không được cố ép bản thân mình quá nhiều, mỗi ngày luyện tập tự nhiên sẽ vượt qua được giới hạn của bản thân mình mà thôi. Ví dụ như lúc mới tập Yoga bạn chỉ giữ tư thế được vài giây, nhưng dần dần bạn giữ tư thế được lâu hơn.