Yoga mang đến niềm vui và sức khỏe cho con người

Tuổi càng cao thì tốc độ lão hóa càng nhanh và sức khỏe ngày càng yếu đi, tinh thần cũng không còn sáng suốt. Trong vấn đề này, 1 lớp Yoga dành cho người lướn tuổi với các động tác, bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp họ có thể sống các tháng ngày khỏe mạnh và bình an. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn những ích lợi của Yoga cho người lớn tuổi và 1 vài động tác Yoga mà người già có thể luyện tập.

Senior woman doing leg stretch outdoors

 

Với người già tập yoga có tác dụng gì?

Bằng sự phối hợp của những động tác, bài học thả lỏng và hít thở, Yoga nâng cao sức khỏe của người lớn tuổi, ngăn chặn các tác nhân gây bệnh, đem đến 1 tâm hồn sáng suốt và bình an.

Ngủ ngon: Người lớn thường gặp tình trạng khó ngủ, việc này sẽ làm cho cơ thể và đầu óc mỏi mệt. Các động tác Yoga ảnh hưởng lên toàn bộ hệ thống, giúp cho những bộ máy hoạt động tích cực, cung cấp oxy cho não nhiều hơn, tăng cường lưu thông những mạch máu,… từ đó giúp họ dễ ngủ hơn và ngủ được thẳng giấc hơn, không bị gặp ác mộng.

 

Tăng khả năng vận động, đi lại: Các tư thế yoga nhẹ nhàng, an toàn sẽ giúp các bắp cơ của họ mạnh và dẻo dai, tăng khả năng vận động và đi lại, ngoài ra còn giúp cho mắt sáng, thấy rõ hơn, giúp họ trở nên linh hoạt hơn. Người lớn tuổi hay mặc cảm về sự vụng về do tuổi tác của mình, vì thế nếu bạn có thể đem đến cho họ các điều này thông qua 1 lớp học Yoga dành cho người cao tuổi thì phải chăng đây là 1 món quá vô cùng ý nghĩa hay sao?

 

Hạn chế những triệu chứng bệnh mãn tính: Yoga đem tới sự cải thiện về hơi thở, giúp người lớn tuổi được thả lỏng, có khả năng chịu được các cơn đau vì bênh tật. Bên cạnh đó, Yoga còn làm hạnh chế các triệu chứng bệnh mạng tính ở họ như nhức lưng, đau khớp, nhức mỏi,… giúp ngăn chặn bệnh tim mạch và nhòi máu cơ tim. 1 nghiên cứu cho hay Yoga còn có thể giúp phục hồi cho người bệnh mất trí.

Tinh thần tươi vui: Sự cải thiện rõ nét về sức khỏe và thể chất để điều quan trọng để người già có được 1 tinh thần lạc quan. Ngoài ra, Yoga giúp phát triển  tâm từ bi, dùng con mắt hòa ái, yêu thương để nhìn mọi người và mọi vật. Đây chính là 1 phương thuốc diệu kỳ giúp cho tháng ngày tuổi giá trôi qua vui vẻ có ý nghĩa.

 

Một vài động tác yoga dành cho người lớn tuổi:Đừng nghĩ rằng ông bà, cha mẹ đã lớn rồi thì không thể luyện được các động tác khó, yêu cầu sự dẻo dai, bền vững của khung xương, do yoga có vô số động tác biến thể. Căn cứ vào tình trạng thể chất của từng người mà huấn luyện viên yoga sẽ chỉ dẫn các động tác, bài tập thích hợp. Sau đây là 1 vài động tác đơn giản mà tất cả người lớn tuổi đều có thể tập được:

  • Tư thế Em bé Balasana:Đây là tư thế ngồi khom người về phía trước, làm cho phần xương sống được kéo dãn ra. Người lướn tuổi sẽ được thư giãn rất tốt khi tập động tác này.

 

 Tư thế Tam giác Triangle Pose: Tư thế này ảnh hưởng tới những cơ bắp, tốt cho thấn kinh cột sống và những cơ quan ở bụng, kích hoạt nguồn năng lượng tới những cơ quan như gan, ruột già, tim, ruột non.

 Tư thế Cái ghế Utkatasana Tư thế này giúp nâng cao sức đề kháng, làm giảm chất béo trong cơ thể, nhất là ở mông, kích hoạt những cơ quan bụng, cơ hoành và trái tim.

 Tư thế Xác chết Savasana: Đây là tư thế giúp cơ thể và đầu óc bước vào giai đoạn sâu. Tư thế này giúp lướn tuổi giảm áp lực, âu lo, tâm trí bình an, thoải mái và ngủ ngon hơn.

 

Yoga là điều kỳ diệu cho người lớn tuổi, giúp đem tới sức khỏe, sự dẻo dai, nhanh nhẹn và 1 tâm trí bình an. Để ông bà hay cha mẹ bạn có thể học Yoga, hiệu quả nhất nên đăng ký 1 khóa học Yoga cho người lớn tuổi ở trung tâm, hay tìm 1 giáo viên Yoga tại nhà. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có thể nhận được sự tư vấn tận tình hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.