Yoga là một nghệ thuật

Yoga không phải là 1 môn giải trí mà là 1 môn để giữ gìn sức khỏe.

Yoga là 1 bộ môn không phải ai cũng dạy được. Sau khi kết thúc khóa học 300 tiết và được cấp giấy chứng nhận giáo viên chỉ là bước đầu, sẽ không là giáo viên giỏi khi chỉ có kiến thức căn bản.

Chẳng hạn:

Bạn đã từng tham gia lớp học yoga với huấn luyện viên không có tính kiên nhẫn chưa?

Bạn từng gặp huấn luyện viên yoga không tràn đầy sức sống chưa?

Còn huấn luyện viên giang dạy không rõ ràng thì thế nào?

Hay như huấn luyện viên yoga không hòa nhập được với người tập thì sao?

Khi 1 trong các câu hỏi trên mà bạn nói có thì  đảm bảo rằng bạn đã thấy được sự khác nhau giữa huấn luyện viên yoga giỏi với 1 huấn luyện viên bình thường.

Những ai dạy Yoga tốt đều hiểu rằng ” dạy yoga là 1 nghệ thuật chứ không phải kỹ thuật”.

Bạn nên sống theo yoga mới có thể dạy được yoga. Việc mài dũa đạo đức và bản thân cũng cần thiết như kỹ năng luyện tập yoga. Lúc yoga hòa nhập với bạn, chúng sẽ công nhận đẳng cấp của bạn. Không chỉ cảm nhận về thể chất mà học viên của bạn còn có thể cảm nhận về tâm linh.

Dưới đây là 1 vài nghệ thuật lúc dạy yoga.

  1. Cần nắm bắt được nguyện vọng và mục tiêu của học viên

Là 1 huấn luyện viên yoga, bạn sẽ gặp nhiều loại học viên khác nhau, tính cách của học viên sẽ rất đa dạng. Sử thấu hiểu về nhu cầu của mỗi học viên khi tập yoga và bằng cách nào để giúp học viên làm được các điều đó là 1 phần nghệ thuật của yoga.

Giáo viên Yoga tuyệt vời cần biết cách phân bổ thời gian và cố gắng kết nối với người tập trong cả buổi học.

  1. Cung cấp các bài tập ở mức đơn giản nhất

Bạn có thể tốn hơn 600 giờ để luyện tập yoga. Hay có khi đang ngủ bạn cũng mơ thấy là mình đang tập yoga. Nhưng không phải học viên nào cũng tập luyện giống bạn, nên vẽ ra 1 bài tập có sự chuyển từ tư thế này sang tư thế khác chậm chạp và thoải mái.

Nên chắc chắc các hướng dẫn của bạn phải dễ hiểu để tất cả học viên có thể nắm được. Điều này hết sức cần thiết để đảm bảo an toàn cho học viên và tạo 1 cảm giải thoải mái cho lớp học. Lời hướng dẫn đơn giản sẽ làm học viên chú ý vô hơi thở cũng như kéo dài sự tập trung.

  1. Làm mẫu từng tư thế và điều chỉnh tư thế cho học viên

Khi có người làm mẫu thì tức nhiên học viên sẽ làm tốt hơn, nên đảm bảo đảm là phải đi cùng các lới chỉ dẫn dễ hiểu nhất khi làm mẫu. Những động tác được làm mẫu phải từ từ để học viên có thể làm đúng theo.

Ngoài việc làm mẫu bạn còn phải dành thời gian để chỉnh sửa tư thế cho học viên, giúp học viên không bị chấn thương. Bạn phải đặt an toàn của học viên lên hàng đầu khi bạn là 1 giáo viên yoga tốt. Khi học viên không hiểu lời hướng dẫn của bạn hay bạn hướng dẫn sai phương pháp sẽ dễ dàng dẫn tới chấn thương.

  1. Nên lý giải những từ tiếng Phạn

Ngôm ngữ chủ yếu trong Yoga là tiếng Phạn, người tập có thể không biết được từ đó. Ngoài việc nói được tiếng Phạn thì phải có khả năng giải thích được tiếng Phạn mới trở thành giáo viên yoga giỏi.

Điều cần thiết nhất là nên quan tâm tới nhịp điệu và giọng điệu lúc bạn nói. Nên đảm bảo là giọng điệu của bạn phải chứa sự điềm tĩnh và động viên sự nổ lực của học viên.

  1. Nên chơi 1 giai điệu tuyệt vời

Một ít ngưới không đồng ý với suy nghĩ này, tuy nhiên nếu yoga là 1 nghệ thuật vậy nguyên nhân gì tập yoga không phải là 1 cách biểu diễn nghệ thuật của âm nhạc? Lúc tập yoga theo tiếng nhạc sẽ giúp học viên dễ thực hiện các tư thế 1 cách nhịp nhàng và tạo không gian sống động hơn.

Dù bạn bật loại nhạc nào lên cũng khiến học viên cảm thấy thoải mái và việc tập luyện được hiệu quả hơn.

Nên nhớ rằng người dạy Yoga không đơn giản là dạy yoga mà họ còn hòa huyện với yoga. Việc day Yoga phải nói lên được nhân cách của bạn. Nên nhớ những hướng dẫn này và thực hành nó theo phương pháp riêng của mình để có thể trở thành 1 huấn luyện viên yoga tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.