Yoga giúp bà bầu giảm các triệu chứng khó chịu của thai kỳ

Bà bầu khi mang thai thì cơ thể sẽ có sự biến đổi dần dần, đồng thời cũng sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng khó chịu mà người bình thường không thể thấu hiểu và cảm nhận được. Có thể sẽ đánh tan được căng thẳng, giảm đau nhức và mệt mỏi, hơn nữa còn giúp cho bà bầu chuyển dạ dễ và sinh con thuận lợi.

Những năm trở lại đây thì bà bầu có xu hướng tập luyện Yoga nhiều hơn, do đó mà các lớp học Yoga dành riêng cho bà bầu cũng trở nên phổ biến hơn trước đây rất nhiều. Bên cạnh đó bà bầu cũng có thể kết hợp với một số bài tập khác, nhưng Yoga vẫn được xem là phương pháp luyện tập mang lại hiệu quả cao hơn hẳn.

Trong suốt khoảng thời gian mang thai, nếu bà bầu có thể duy trì việc tập luyện Yoga thường xuyên, thì cơ thể sẽ linh hoạt hơn, các khớp xương hoạt động trơn hơn.

Yoga cho bà bầu còn được chú trọng vào việc luyện tập hít thở, giúp thư giãn, đánh tan mệt mỏi và áp lực trong đời sống. Đây cũng là kỹ thuật sẽ được học đầu tiên khi bước vào lớp Yoga dành cho bà bầu, khi thở thì phải đưa khí đi vào thông qua mũi, để phổi được đầy khí, còn khi thở ra thì phải nén bao tử lại để khí được đi ra ngoài toàn bộ.

Với bà bầu ở gii đoạn mới mang thai, nên lựa chọn một người huấn luyện viên Yoga có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để học, điều này sẽ giúp cho bạn đảm bảo được mức độ an toàn, cũng như được học các tư thế Yoga phù hợp với tình trạng của bản thân mình.

Mặc dù khi mới mang thai thì bà bầu không bị hạn chế nhiều ở các tư thế luyện tập, tuy nhiên cần phải luôn ghi nhớ một điều, bà bầu cần phải tuân thủ những quy tắc cơ bản trong quá trình luyện tập, nhằm đảm bào an toàn, hơn nữa phải cung cấp đủ nước để cơ thể được cân bằng.

Khi hít thở thì phải sâu và đều đặn theo từng tư thế Yoga, chỉ cần xuất hiện cảm giác lạ, khó chịu thì phải ngưng tập luyện và trao đổi với huấn luyện viên của mình, để được điều chỉnh tư thế phù hợp hơn với thể trạng từng người.

Đối với bà bầu ở giai đoạn giữa thai kỳ:

Khi bà bầu bước sang khoảng thời gian này thì phần khớp xương có sự nới lỏng hơn, vì thế mà việc luyện tập Yoga cần phải được chú ý nhiều hơn nữa. Không nên tập Yoga quá lâu, các động tác cần được thực hiện nhẹ nhàng và thận trọng, vừa giúp phát huy được hiệu quả của tư thế còn tránh bị tổn thương.

Hơn nữa bà bầu không được nằm thư giãn thẳng lưng trên thảm tập lâu, vì điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ thống lưu thông màu từ ngoài vào bên trong tử cung.

Đối với bà bầu ở giai đoạn cuối mang thai:

Khi cơ thể bà bầu đã trở nên đồ sộ hơn trước rất nhiều, bụng khá lớn, di chuyển chậm, do vậy ở giai đoạn quyết định này bà bầu sẽ tập Yoga với những tư thế mang ý nghĩa hỗ trợ cho việc sinh con sắp tới.

Chú ý không được để cơ thể bị mất cân đối, có thể sử dụng thêm các thiết bị hỗ trợ khi tập, chẳng hạn như các đạo cụ có hình khối, bóng cao su, dây đai bảo vệ. Nhờ sự hỗ trợ này mà bà bầu dễ dàng thay đổi tư thế, và có được sự an toàn.

Lưu ý không được giữ một tư thế Yoga nào quá lâu, cần phải chuyển động nhiều hơn mới tốt.

Tư thế giúp ba bầu giảm triệu chứng thai kỳ:

Tư thế Baddha Konasana, với tư thế Yoga này sẽ giúp cho bà bầu mở rộng vùng xương chậu, rất tốt để hỗ trợ trong giai đoạn chuyển dạ và sanh con.

Tư thế Pelvic tilt hoặc Cát –Cow, nếu luyện tập thường xuyên thì bà bầu sẽ giảm chứng đau nhức phần lưng, đây là vấn đề mà bất cứ người nào mang thai cũng đều vướng phải.

Tư thế Squating, để phần xương chậu được mở rộng, chắc khỏe phẩn bắp đùi, đặc biệt tốt khi cơ thể bà bầu đã dần tăng cân nặng – bụng ngày càng lớn dần. Trong lúc thực hiện cần phải tập trung thư giãn để hít thở thật sâu.

Tư thế Side-Lying, đây là tư thế tương tự như nghỉ ngơi, giúp cho việc sinh con sau này được dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Tất cả những tư thế Yoga trên đều tốt cho bà bầu giảm đi sự khó chịu khi mang thai, nên tránh việc nằm ngửa trên thảm tập quá lâu, để cơ thể không chịu áp lực lớn, có thể dẫn tới hiện tượng chóng mặt hoặc buôn nôn.