Bài tập Yoga hữu ích cho mẹ và thai nhi

Khi người phụ nữ mang thai thì những biến đổi của cơ thể sẽ tác động tới phần thể chất và tinh thần rất lớn. Họ thường có cảm giác bị mất ngủ, căng thẳng, mệt mỏi, đồng thời tính tình thay đổi vì phải chịu đựng những cơn đau nhức khắp cơ thể kéo dài trong suốt khoảng thời gian mang thai.

Phụ nữ khi mang thai không chỉ phải chú ý cho bản thân mình mà còn phải quan tâm tới sự phát triển của thai nhi. Nhưng bạn không phải phải lo lắng, vì những điều ảnh hưởng trên có cách để giải quyết, Yoga chính là sự lựa chọn phù hợp dành cho mẹ và thai nhi.

Dù trước khi mang thai bạn chưa từng tập Yoga cũng không sao, bởi vì Yoga dành cho phụ nữ mang thai sẽ được thiết kế riêng, tạo ra những động tác nhẹ nhàng nhất với mục đích chỉ để cải thiện thể lực, thoải mái tình thần là chủ yếu, đó là sự điều hòa của nhịp thở tương đồng với chuyển động của các động tác, tạo nên cự cân bằng cho toàn bộ cơ thể.

Yoga dành cho phụ nữ mang thai luôn được cân nhắc rất kỹ lưỡng, giúp thoải mái về thể chất, tinh thần được thư giãn, mang lại lợi ích cho cả hai mẹ con. Chính vì thế mà Yoga sẽ không phức tạp, giúp giảm đau nhi mang thai, giảm đau nhức.

Tác dụng của Yoga cho mẹ và thai nhi:

Yoga mang lại cho phụ nữ khi mang thai nguồn sức khỏe, sức dẻo dai, sự chịu đựng, để sẵn sàng đối diện với việc vượn cạn.

Cung cấp cho mẹ và thai nhi nguồn khí oxy nhiều, đồng thời đào thải nguồn khí xấu, làm cho máu huyết được lưu thông, giảm các vấn đề về sưng phù và giữ nước.

Cơ thể trở nên dẻo dai hơn, thế nên phụ nữ mang thai vẫn di chuyển một cách nhẹ nhàng, tạo sức mạnh cho phần xương chậu, phần cơ, dây chẳng, xương sống. Đặc biệt là giảm nhẹ sự khó chịu khi mang thai, ví dụ như buồn nôn – chuột rút – đau nhức – nghén – …

Luôn giúp phụ nữ mang thai có được tâm trạng tốt, không phải lo lắng quá nhiều, ổn định cân nặng, tạo điều kiện để bạn giảm cân sau khi sinh con.

Nếu như phụ nữ mang thai luyện tập Yoga đều đặn thì cơ thể lúc nào cũng có được năng lượng tích cực, luôn vui vẻ, nhanh nhẹn, thoải mái, hạnh phúc,…

Một điều đặc biệt hơn là Yoga hỗ trợ tốt cho lúc chuyển dạ sinh con, điều khiển được hơi thở, tiếp thêm sức cho cơ thể để việc sinh con thuận lợi hơn, nhanh chóng lấy lại sức khỏe, hồi phục nhanh.

Thai nhi nằm trong bụng mẹ cũng sẽ nhận được nguồn oxy dồi dào từ các bài tập Yoga, thi nhi không những phát triển khỏe mạnh, mà còn tạo điều kiện tốt cho não bộ thông minh chỉ số IQ cao hơn.

Lưu ý khi phụ nữ mang thai mới tập Yoga:

Nên đăng ký học Yoga vào các lớp dành cho người mới bắt đầu, đương nhiên bạn sẽ không được luyện tập bằng các động tác khó, phải luôn đảm bảo được sự an toàn, tốt nhất nên co sự hướng dẫn từ giáo viên có kinh nghiệm, vừa đưa ra lời khuyên, vừa là người chăm sóc và đảm bảo an toàn cho bạn.

Trong lúc tập Yoga, phụ nữ mang thai vẫn phải uống đủ nước, cùng với việc lựa chọn trang phục thoải mái, nếu cần thì nên sử dụng thiết bị hỗ trợ như gối – đệm – ghế – dây đai – … để có được tư thế thăng bằng.

Khi đã lựa chọn tập Yoga thì phụ nữ mang thai phải chắc rằng bạn thoải mái để tập, lắng nghe cơ thể, nếu cảm thấy khó chịu thì nên dừng, trao đổi với người hướng dẫn, nhằm thay đổi động tác phù hợp hơn.

Vì bạn đang trong thời kỳ mang thai thế nên không được tập Yoga quá nhiều hoặc là tập quá sức mình, nên tìm một nơi thích hợp để luyện tập, chú ý vào hơi thở, duy trì việc tập đều đặn từ ba đến bốn buổi trên một tuần.

Động tác Yoga mà phụ nữ mang thai nên tránh tập:

Đó là những động tác Yoga khó hay quá khó, vì chúng sẽ làm phân cơ bị căng quá mức, tạo nên cơn đau, tác dụng ngược, làm mềm các mô liên kết.

Động tác Yoga vặn xắm mình là phải tránh, vì sẽ gây áp lực lớn lên vùng bụng, ảnh hưởng tới vị trí của thai nhi.

Các động tác trồng cây chuối, và gót chân cũng không được thực hiện. kể cả động tác nhảy – lăn – nằm xuống – đứng lên nhanh cũng không được thực hiện.