Top 6 bài tập yoga dễ sinh dành cho bà bầu

Yoga dễ sinh đang ngày càng được nhiều phụ nữ áp dụng trong suốt thai kỳ nhằm rèn luyện sức khỏe dẻo dai cho thời kỳ vượt cạn, đặc biệt là ở những tháng cuối thai kỳ.

Yoga là một bộ môn thể dục cả về thân và tâm, đang ngày càng luồn lách trong mọi ngóc ngách để làm thay đổi biết bao phụ nữ. Họ ngày càng trở nên xinh đẹp, quyến rũ và mạnh khỏe hơn. Đặc biệt là khi mang thai, yoga đang được các thai phụ lựa chọn để rèn luyện sức khỏe sẵn sàng cho cuộc vượt cạn. Sau đây là top 6 bài tập yoga dễ sinh mà chị em nên tham khảo.

Bài tập 1: yoga dễ sinh – Tư thế con mèo

Đây được xem là tư thế an toàn cho thai nhi trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 và 3. Đặc biệt khi luyện tập, bài tập này sẽ hỗ trợ sinh một cách dễ dàng. Do nó tác động vào cột sống, lưng, cổ và kích hoạt nhẹ nhàng một số cơ quan trong khoang bụng.

Bắt chước tư thế con mèo, mẹ bầu quỳ xuống sàn, sau đó hai tay cũng chống xuống tạo thành một “con mèo”. Khi hít vào, lưng cong nhẹ lên, đầu cúi xuống. Khi thở ra trở về vị trí ban đầu của “con mèo”. Làm động tác này một cách nhẹ nhàng tầm 15-20 lần. Chú ý đồng bộ động tác với hít thở. Động tác này tập luyện đều đặn sẽ giúp mẹ có hơi sâu khi rặn sinh và đặc biệt phần hông được đàn hồi tốt nhất.

Tư thế con mèo giúp các khoang bụng linh hoạt

Bài tập 2:  yoga dễ sinh – Tư thế chiến binh (Tadasana)

Ở tư thế này, Mẹ bầu bước chân phải về phía sau rộng và dồn trọng tâm về chân trước (chân trái). Mũi chân sau hướng về bên phải, mũi chân trước vẫn hướng về phía trước. Hai tay dang rộng ra hai hướng, song song với vai. Hít thở đều đặn. Khi lùi về vị trí ban đầu, bạn  đặt tay lên hông, lùi nhẹ chân phải về. Rồi tiếp với chân kia tương tự.

Tư thế chiến binh phù hợp cho bà bầu tam cá nguyệt 2 và 3

Bài tập 3:  yoga dễ sinh – Tư thế cánh bướm

Tư thế này được mô tả như bươm bướm. Bạn ngồi xuống sàn, chụm hai lòng bàn chân vào nhau tạo thành hai cánh bướm. Đặt tay lên hai bàn chân, thẳng lưng. Cũng tương tự tư thế xếp bằng, nhưng hơi khác một chút. Cứ giữ ở tư thế này, lắc lư cặp đùi như bướm bay và thư giãn, hít thở.

Động tác này tập vào buổi sáng chưa ăn gì rất tốt, giúp bạn thư giãn. Tập tầm 5 phút là đủ, bạn không nên tập quá lâu bởi chúng có thể khiến bạn mệt mỏi, đau nhức tay.

Bài tập 4:  yoga dễ sinh – Tư thế đứa trẻ

Tư thế này khá thú vị vì mô tả cách ngồi của một đứa trẻ. Luyện tập tư thế đứa trẻ giúp máu huyết lưu thông, mang lại nguồn năng lượng tích cực cho cơ thể bạn, hỗ trợ sinh nở dễ dàng.

Bạn quỳ bệt lên thảm yoga, dang rộng hai đùi ra một ít. Trườn về phía trước, duỗi thẳng tay, cúi đầu xuống sàn và thư giãn, hít thở. Nói chung, tư thế yoga dễ sinh này vô cùng dễ tập, đơn giản nhưng hiệu quả khá tốt.

Tư thế đứa trẻ giúp bà bầu thư giãn, giảm mệt mỏi

Bài tập 5: yoga dễ sinh – Tư thế thả lỏng

Tư thế này cực kỳ đơn giản, vì nó chỉ là thả lỏng cơ thể để giải tỏa mọi mệt mỏi trong quá trình mang thai. Bạn nằm xuống thảm yoga, thả lỏng hai tay hai chân, nhắm mắt lại, hít thở bằng bụng, hít sâu và chậm. Cứ nằm và hít thở như thế tầm 10 đến 20 phút, bạn sẽ thấy cơ thể thay đổi rõ rệt, giảm ngay mệt mỏi. Bạn nên tập tư thế này mỗi tối để có giấc ngủ tốt hơn.

Bài tập 6: yoga dễ sinh – Tư thế xoay hông

Ở tư thế này, giúp cho vùng xương chậu linh hoạt, dễ sinh. Bạn cứ đứng một cách thoải mái, hai chân giang rộng ra bằng vai. Chân hơi chùng xuống, tay chống eo quay vòng tròn vùng bụng. Làm nhẹ nhàng.

Tư thế xoay hông khá tốt cho bà bầu 3 tháng cuối dễ sinh

Trên đây là 6 bài tập đơn giản mà hiệu quả của yoga dễ sinh để các bạn tham khảo. Tuy nhiên, để yoga được hiệu quả và an toàn nhất, các bạn hãy tìm đến huấn luận viên yoga để được học bài bản sẽ rất tốt cho cơ thể bạn và cả em bé trong bụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.