Top 5 tư thế yoga bà bầu cần tránh trong các giai đoạn thai kỳ

Bài tập sẽ đề cập những lợi ích yoga mang lại. Cùng với đó là top 5 tư thế yoga bà bầu cần tránh trong quá trình luyện tập yoga để đảm bảo sức khỏe và phát triển của bé.

Hiện nay, yoga dần trở thành một công cụ giúp tất cả mọi người cải thiện sức khỏe, vóc dáng, tinh thần. Không chỉ các các bạn trẻ, trung niên mà ngay đến bà bầu cũng nên tập yoga. Yoga sẽ hỗ trợ từ sức khỏe đến tinh thần cả mẹ và con. Tuy thế không phải tư thế nào mẹ bầu cũng nên tập. Dưới đây là top 5 các tư thế  yoga bà bầu cần tránh. Hãy đọc bài viết để có thêm kiến thức bổ ích.

Yoga giúp mẹ khỏe bé nhanh nhẹn

Lợi ích yoga mang lại cho các bà bầu

Yoga không chỉ góp phần làm mẹ khỏe, bé phát triển tốt mà còn có nhiều lợi ích khác cho mẹ bầu. Cụ thể là:

  • Cải thiện trao đổi, lưu thông máu, vì thế sẽ hạn chế vấn đề giữ nước và phù nề.
  • Góp phần xóa bỏ nỗi ám ảnh khi mang thai của các bà bầu như buồn nôn, chuột rút, phù nề chân, mỏi lưng, đau nhức,…
  • Giúp mẹ bầu dẻo dai, nhanh nhẹn, tinh thần thoải mái .
  • Hỗ trợ các mẹ trong quá trình vượt cạn thật nhẹ nhàng, không quá đau đớn.
  • Kiểm soát cân nặng mẹ và bé.
  • Giúp mẹ lấy lại vóc dáng sau khi sinh.
  • Giúp bà bầu có giấc ngủ sâu, thư giãn trí óc, tránh căng thẳng. Từ đó điều khiển cảm xúc, tránh cáu gắt, bực dọc.
  • Nếu các bà bầu kết hợp với thiền thì sẽ giúp mẹ không bị trầm cảm khi sinh.
  • Tăng sự cảm nhận, liên kết giữa mẹ và bé.
  • Những em bé được tập yoga từ bụng mẹ thường khỏe mạnh và nhanh nhẹn hơn các bạn khác.

Yoga là sự lựa chọn tốt nhất cho mẹ bầu

Tư thế yoga bà bầu cần tránh khi tập yoga tại nhà

Mặc dù tập yoga là điều nên làm. Song với các mẹ bầu cần cẩn trọng để không gây ảnh hưởng sức khỏe và thai nhi. Một vài tư thế yoga bà bầu cần tránh khi tập có thể điểm qua như sau:

Động tác thở bụng (Uddiyana Bandha)

Bài tập thở là một bài tập được đánh giá vô cùng cần thiết trong chuỗi các bài tập yoga dành cho mẹ bầu. Song, bài tập thở bụng là bài tập bị cấm cho những người mang thai. Bởi lẽ, bài tập yêu cầu giữ hơi thở trong vài phút, chính vì thế mà thai nhi sẽ bị thiếu oxy. Vì vậy, dù mẹ bầu khỏe hay yếu cũng tuyệt đối tránh xa động tác yoga này.

Tư thế con lạc đà (Ustrasana)

Đây là bài tập yêu cầu căng cơ bụng hết mức có thể. Chính vì thế mà dẫn đến cơ bụng dễ gặp các tổn thương như rách hay đứt. Do đó, mẹ bầu phải lưu ý loại bỏ bài tập này ra khỏi chuỗi bài tập của mẹ bầu để đảm bảo được sức khỏe của mẹ và tính mạng của con.

Tư thế rắn hổ mang (Cobra Pose)

Tư thế nguy hiểm đến mẹ bầu và thai nhi

Tư thế rắn hổ mang là tư thế tập yoga khá phổ biến. Tuy nhiên, đối với các mẹ bầu, nhất là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, nhất định phải tránh kiểu bài tập này. Bởi lẽ, đối với bài tập này, yêu cầu mẹ bầu phải nằm trên bụng.  Khi đó sẽ gây áp lực lớn lên tử cung, ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Đôi khi ở những tháng cuối chúng còn khiến mẹ cảm thấy tức ngực, khó thở, thai nhi khó chịu.

Tư thế vũ công (Natarajasana)

Bài tập này là dạng bài tập thăng bằng. Song lại đứng chỉ bằng một chân. Khi mang thai đứng thăng bằng một chân là việc khó đảm bảo sự an toàn. Tư thế này sẽ có thể khiến bạn ngã, hiển nhiên thai nhi sẽ bị ảnh hưởng.

Tư thế trồng cây chuối

Như mọi người biết, động tác yêu cầu phải lộn ngược người. Chính vì thế mà máu dồn lên não, đồng thời ngăn cản một phần lượng oxy mà mẹ bầu nhận được. Điều này cũng tương tự với em bé bên trong mẹ vì vậy đây cũng được xếp vào tư thế yoga bà bầu cần tránh.

Đến với yoga tại nhà để có thêm nhiều kiến thức bổ ích

Trên đây là các tư thế yoga bà bầu cần tránh trong quá trình mang thai của mình. Các mẹ hoàn toàn nên tập yoga tại nhà. Tuy nhiên cần chú ý đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi. Hãy liên hệ website http://yogatainha.vn/ hoặc hotline 00971 525 048 để nhận được những sự tư vấn kỹ càng hơn. Chúc mẹ bầu và bé con phát triển khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.