Thiền – một trong những bài tập yoga quan trọng.

Theo như ghi chép của Phật Giáo nguyên thủy thì Thiền được viết là Bhavana, là một từ ngữ dùng để nói tới những hoạt động rèn luyện tâm trí của con người. Còn đối với Yoga thì Thiền là Dhyana được hiểu là dòng chảy của tâm trí, là một dạng tập trung cao không có gì ngăn cản để cơ thể đi vào ý nghĩ. Do đó Thiền được sử dụng để mang đến niềm vui cho tâm hồn, khi thực hành thiền là bạn đang mở đường cho điều này, bỏ qua hết mọi chuyện trong đời sống, nhìn thấy sự lạc quan và tư duy tích cực.

Theo như các nhà khoa học chuyên môn đã khẳng định rằng Thiền giúp cho con người được thoải mái, an thần, cải thiện sức khỏe đi theo con đường tự nhiên nhất nhưng đạt được hiệu quả cao nhất.

Đối với những người Thiền lâu ngày thì họ chỉ cần tới khoảng nửa giờ đồng hồ mỗi ngày để tâm được tịnh, nhưng nếu bạn là người mới hoàn toàn thì bạn chỉ nên thực hiện trong khoảng thời gian từ năm tới mười phút là được, sau đó thì tăng dần lên. Tốt nhất là bạn hãy tham gia một lớp học thiền để có được những kiến thức cơ bản và học được kỹ thuật Thiền chính xác nhất.

Trước khi bắt đầu thực hành Thiền cần phải biết những điều cơ bản sau đây: lựa chọn một nơi yên tĩnh, không bị bên ngoài gậy phiền hà, chuẩn bị một cái đệm hoặc tấm thảm, thực hiện tư thế thiền thoải mái nhất, lưu ý phần xương sống phải thẳng.

Một lưu ý khác là hãy chọn một vật nào đó để giúp bạn tập trung chú ý vào đó, nhờ vậy mà hơi thở của bạn được đều, tinh thần nhẹ nhàng, đồng thời cần phải lặp lại nhiều lần câu thần chú có chữ OM, sau đó nhắm mắt lại.

Cuối cùng là bạn để tâm trí của mình trôi đi một cách tự nhiên, để suy nghĩ được trống rỗng, không bị phân tâm, cuối cùng là quay trở lại điểm tập trung lúc ban đầu.

Tiến trình Thiền này khá đơn giản, nhưng lúc đầu có thể sẽ khó khăn đối với bạn, không được thoải mái hay khó để tập trung tâm trí, nhưng nếu càng thực hiện thì bạn càng cảm nhận được sự cân bằng ngay cả khi bạn không hề thực hành Thiền.

Trên thực tế có nhiều kỹ thuật Thiền khác nhau, chẳng hạn như Thiền kiết già – Thiền bán già – Thiền Svastikasana – Thiền Sukhasana – Thiền Vajrasana, nhưng dễ thực hiện nhất và đạt hiệu quả tốt nhất là bạn ngồi với tư thế thoải mái nhất, lắng nghe cơ thể của mình, kiểm soát được hơi thở, tập trung tinh thần là được.

Đồng thời trong cả một ngày bạn có thể luyện tập Thiền ở bất cứ thời gian nào cho phép, bất cứ vị trí nào phù hợp, có thể ở ngay phòng làm việc cũng vẫn thực hiện được.

Thiền không chỉ là một bài tập thông thường, mà thiền được xem như một nghệ thuật tâm linh cổ xưa, mang đến cho người tập sức khỏe – hạnh phúc – trí tuệ – minh mẫn. Được xem là phương pháp chăm sóc sức khỏe vô cùng hữu hiệu, dành cho bất kỳ đối tượng nào.