Tập Yoga ngay ở nhà cho người đang mang thai

Như bạn cũng biết tập Yoga rất tốt cho tất cả mọi người, trong đó những người đang mang thai vẫn có thể tập được bình thường. Khi bạn nhận được tin mình có thai thì một cảm giác vui mừng sẽ xuất hiện, tiếp theo đó là sự thay đổi của thể chất và tinh thần, cùng với đó là sự mệt mỏi và căng thẳng. Đây là những vấn đề mà hầu như người mang thai nào cũng có, bên cạnh đó có thể kèm theo những triệu chứng khác tùy thuộc vào thể chất của mỗi người.

Tình trạng ốm nghén thường hay thấy nhất ở người mang thai, đó là do sự thay đổi từ nội tiết tố bên trong cơ thể, tuy nhiên tình trạng này có thể được rút ngắn và hạn chế nếu như bạn chọn vận động cơ thể bằng bộ môn Yoga được thiết kế đặc biệt cho người đang có thai. Tập luyện Yoga sẽ mang lại nhiều điều đặc biệt, nhất là triệu chứng bệnh trầm cảm.

Ngoài cái tên Yoga dành cho người mang thai thì thuật ngữ chuyên môn sẽ là Yoga tiền sản, một phương pháp nhằm tạo cho người mang thai có sự chuẩn bị trước cho thời điểm sanh con, với nhiều vấn đề như sức khỏe – tinh thần. Xét về mức độ tổng quát thì các bài tập Yoga tiền sản được thiết kế chủ yếu là đánh vào lĩnh vực hô hấp – tim mạch – não bộ – xương – hóc môn. Việc duy trì chế độ tập Yoga hằng ngày sẽ tạo cho người mang thai có một cơ thể khỏe mạnh và linh hoạt, đồng thời giúp cho tinh thần luôn ở trạng thái tích cực.

Phụ nữ mang thai tập luyện yoga làm gia tăng sức khỏe và phấn chấn tinh thần

Nhiều người nghĩ rằng tập luyện thể thao trong khi mang thai là không tốt, nhưng với Yoga thì hoàn toàn ngược lại, người mang thai cần phải duy trì ở chế độ toàn bộ khoảng thời gian mang thai từ lúc phát hiện có thai cho tới khi sanh con. Nếu bạn muốn đảm bảo sự an toàn tuyệt đối thì hỏi ý kiến của người chuyên môn trước khi tập là tốt nhất.

Trước khi thực hành tại nhà thì người mang thai nên đến các lớp dạy Yoga trước, việc tập ở nhà chỉ là những động tác rất đơn giản và chỉ là tập thêm mà thôi, tốt nhất không nên tập ở nhà. Đây là cách lựa chọn đối với những người trước đó đã tập Yoga rồi. Còn những người mới bắt đầu thì nên đến phòng tập thì tốt hơn.

Mỗi ngày người mang thai nên duy trì thời gian tập khoảng nửa tiếng đến một tiếng rưỡi đồng hồ, tùy thuộc vào từng giai đoạn của thai kỳ, trước hết hãy tập cách điều chỉnh nhịp thở, khởi động, tập động tác Yoga chính, thả lỏng cơ thể. Với mỗi động tác Yoga thì nên tập đúng và nhẹ nhàng.

Với người đang mang thai thì sẽ có một vài động tác Yoga đơn giản có thể thực hiện tại nhà, với điều kiện bạn đã tập thành thục rồi:

Động tác Yoga ngọn núi hay Tadasana, chuẩn bị bằng việc đứng thẳng chân rộng bằng vai trên thảm tập, nhớ để hai bàn chân song song với nhau nhằm tạo thế vững chắc khi thực hiện. Hai tay để dọc hai bên thân người, lúc này hãy đóng mắt lại và để cơ thể vào trạng thái thư giãn, vai và mặt nên được thả lỏng.

Tư thế cái cây

Ngoài cách thực hiện ở trên thì người mang thai có thể chắp hai tay ở trước ngực, tiếp đến là lồng những ngón tay lại với nhau và đưa thẳng lên qua đầu để phần lòng bàn tay hướng lên trên. Tiếp túc là nghiêng người qua bên phải, rồi qua trái một cách nhịp nhàng và chậm rãi khoảng tám lần, nhớ là phải hít thở đều đặn.

Động tác Yoga ngồi hay Uttakatasana, chuẩn bị bằng việc đứng thẳng người với hai đầu gối hơi gập lại, lúc này phần bụng sẽ chịu một phần áp lực. Tiếp đến là dần dần đưa người lên cao với việc đưa hai tay lên cao qua đầu với phần ngón tay hướng thẳng lên trên. Hãy thực hiện tầm năm lần như vậy.

Động tác Yoga cái cây hay Vrksasana, bạn hãy chuẩn bị bằng tư thế đứng thẳng người hai chân rộng bằng hông, hai tay duỗi dọc theo thân. Tiếp đến là để hai tay lên phần thắt lưng, sau đó co một chân lên để lòng bàn chân chạm vào phần đùi của chân còn lại và bắp đùi và cẳng chân phải sát vào nhau. Nhớ phải giữ cho cơ thể giữ được thăng bằng rồi từ từ đưa tay lên qua đầu hai tay chụm lại với nhau.

Ngoài cách thực hiện ở trên thì bạn cũng có thể thực hiện thêm một chút nữa là hạ một tay bên chân trụ xuống và hơi chếch ra bên ngoài. Nếu cảm thấy không vững thì nên tựa vào tường để thực hiện. Nhớ là đổi bên cho chân còn lại.

Ngoài ra còn những động tác Yoga khác cho người mang thai tập tại nhà mà bạn có thể tham khảo thêm từ giáo viên hướng dẫn của mình nếu được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.