Tập Yoga để giảm đau thần kinh tọa

Khi căn bệnh đau thần kinh tọa mắc phải thì sẽ dẫn tới tình trạng đau lưng, đau chân, đau mông. Nguyên nhân chính của việc này là do dây thần kinh tọa bị chèn áp hoặc là bị tổn thương. Với cơn đau như vậy thì thuốc sẽ không có được tác dụng lâu dài, nhưng Yoga thì lại có thể, bởi các động tác Yoga giúp bạn kéo giãn để cơn đau không còn nữa.

Với mỗi bệnh nhân thì cơn đau thần kinh tọa có sự khác biệt, tùy thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh tình và nguyên nhân dẫn tới việc dây thần kinh tọa bị chèn ép mà cá động tác Yoga của bạn sẽ có tác dụng trong khoảng thời gian bao lâu. Khi thực hiện các động tác Yoga giảm đau bệnh thần kinh tọa thì bạn cần chú ý một số điều quan trọng như sau:

Giả sử khi thực hiện động tác căng giãn không tạo ra đau, hoặc đau thì bạn cần phải ngưng tập. Nếu như bạn chưa hiểu rõ động tác Yoga ấy tập như thế nào thì cần phải tham khảo lại với huấn luyện viên điều trị của mình. Không nên thực hiện hiện những động tác bật cao, hoặc là chuyển động cơ thể quá nhanh chóng. Nên thực hiện động tác Yoga một cách từ từ và chậm rãi nhất có thể, kiểm soát được toàn bộ bài tâp. Đặc biệt quan trọng là nhịp thở phải đúng đều thì mới có tác dụng được.

Một vài động tác Yoga nên tập để giảm đau thần kinh tọa:

Tư thế chó úp mặt

Động tác kéo giãn gân khoeo khi nằm: đây là những sợi gân nằm ở vị trí đùi trên mặt sau, nếu như những sợi này bị cứng sẽ khiến cho bạn phải chịu những cơ đau tại lưng, mà đặc biệt là đau thần kinh tọa, do đó bạn nên luyện tập cho chúng có được sự linh hoạt hơn, nhờ vậy mà cơn đau cũng được giảm bớt và tiêu biến.

Bạn cần chuẩn bị bằng tư thế nằm ngửa người trên thảm tập, đưa chân bên trái lên, đưa hai tay để ra mặt phía sau của đầu gối rồi co gối sát với cơ thể. Bạn nên đưa gối nhẹ nhàng ra để tạo sức căng nhiều hơn, sau đó là giữ trong khoảng mười giây. Nhớ là thực hiện động tác này lặp lại khoảng mười lần, cùng với việc đổi chân qua lại để hiệu quả được tốt hơn.

Động tác Yoga kéo giãn gân khoeo khi đang ngồi: bạn nên ngồi phía mép ngoài của một cái ghế được đặt cố định trên thảm, để xương sống được thẳng, gót chân để dưới thảm. Từ từ gập người về phía trước tới gần các ngón chân, bạn cảm nhận được phần đùi của mình đang được kéo giãn ra, nên thực hiện khoảng mười lần.

Động tác Yoga chó úp mặt: bạn sẽ chuẩn bị bằng tư thế quỳ đứng trên thảm, hai cẳng chân tiếp xúc với thảm tập, hai tay chống lên trên thảm. Tiếp đến là bạn từ từ để người thẳng và đưa lên khỏi mặt thảm. Bạn cần lưu ý là để cho chân thẳng cảm nhận được sức cẳng, tay cũng phải thẳng, giữ trong khoảng nửa phút rồi đưa về tư thế ban đầu và lặp lại nhiều lần nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.