Tập Yoga cho những tháng cuối thai kỳ như thế nào?

Vào những tháng cuối của thai kỳ thì người mang thai khi tập Yoga sẽ có những thay đổi để phù hợp với khoảng thời gian chuẩn bị sanh con, đồng thời cơ thể lúc này có nhiều biểu hiện thay đổi cần được lưu tâm hơn, đây là khoảng thời gian quyết định nhằm sanh con được nhanh – dễ – khỏe mạnh.

Trong những tháng cuối này thì thai phụ cần phải tập những động tác Yoga để hỗ trợ cho quá trình tuần hoàn máu, hệ thống hô hấp để cung cấp được một nguồn oxy cho cả hai mẹ con, điều này sẽ giúp cho quá trình chuyển dạ được nhanh và dễ hơn bình thường.

Để có thể áp dụng được những bài tập Yoga đúng thì người mang thai cần phải hiểu được vào những tháng cuối của thai kỳ thì cơ thể và tinh thần có những chuyển biến như thế nào, thai nhi có sự thay đổi ra sao.

Mẹ bầu luyện tập Yoga giúp cơ thể có sức dẻo dai và khỏe mạnh

Cơ thể người mang thai vào những tháng cuối thì thường hạ thấp xuống dưới hơn so với những tháng đầu, giống như kiểu là thai nhi bên trong chuẩn bị vị trí thuận lợi để đi ra ngoài. Đồng thời do nội tiết bên trong đang có sự thay đổi khác nên người mang thai có cảm giác dễ bị ói, mệt mỏi, da hơi có màu vàng hơn một chút, đôi khi do bị yếu gan thì cơ thể có cảm giác ngứa ngáy khó chịu.

Với mỗi người mang thai thì sẽ có những triệu chứng khác nhau một chút, có người thì có xuất hiện mụn do sự bài tiết trên da có vấn đề, người thì bị da nán tức là có những vùng da có màu thẫm hơn những chỗ còn lại nếu thuận lợi thì sau khi sinh con sẽ biến mất. Đổ mồ hôi nhiều có quá trình tiết mồ hôi tăng cao có thể dẫn đến tình trạng nổi những đốm đỏ. Tĩnh mạch bị nở ra có thể sẽ tác động tới tình trạng sức khỏe không được tốt. Chân tay bề mặt có hiện tượng giống như mốc trắng đặc biệt là nếu rơi vào mùa khí hậu lạnh. Tóc thì thường bị rụng nhiều hơn kể cả là sau khi sinh cũng vẫn còn. Ngược lại lông thì lại mọc nhiều hơn bình thường nhất là ở tay và chân.

Do có rất nhiều sự thay đổi trong khoảng thời gian cuối này mà thai phụ vẫn nên duy trì việc luyện tập Yoga để có được sức khỏe tốt, việc tập luyện này được coi là nền tảng để chuẩn bị cho quá trình sinh con sắp tới.

Bước vào tháng thứ bảy thì trọng lượng cơ thể đã tăng lên khá nhiều, nhưng việc luyện tập Yoga vẫn nên duy trì, nên thực hiện động tác thật nhẹ nhàng, khi đứng lên hoặc ngồi xuống thì phải cẩn thận để tạo sự săn chắc cho cơ bắp, nên tránh những động tác Yoga giãn cư hoặc ngửa quá nhiều.

Tùy theo vào từng giai đoạn của thai kỳ mà bà bầu được hướng dẫn bài tập phù hợp

Sang tháng thứ tám đây là thời gian vô cùng quan trọng, cần phải tạo cho cơ thể sự cân bằng, cơ thể cần phải khỏe, tâm hồn cần phải thoải mái. Nên chú trọng vào việc tập luyện các động tác Yoga hỗ trợ sanh với tác dụng ngủ ngon – giảm đau – dễ sanh. Khi cơ thể cảm thấy thoải mái thì mọi chuyện cũng trở nên đơn giản hơn nhiều, thời gian này cơ thể dễ bị tụt huyết áp, do đó sau khi thực hiện bài tập Yoga thì nghỉ ngơi một chút rồi nên ăn thứ gì đó nhẹ để lấy lại nguồn năng lượng đã bị mất.

Vào tháng thứ chín của thai kỳ thì đây được coi là thời gian đỉnh điểm, bài tập Yoga nên có sự chú tâm vào việc điều khiển nhịp thở, đúng cách thì khi sanh sẽ dễ hơn, nên hít bằng mũi và thở bằng miệng, có thể để tay lên bụng để cảm nhận được không khí đi vào và đi ra. Giai đoạn cuối này thì người mang thai thường dễ bị chuột rút, do đó trước khi tập cần phải khởi động thật kỹ, sau khi kết thúc phải thả lỏng cơ thể, nếu tình trạng xấu xảy ra thì nên hỏi bác sĩ để được tư vấn.

Trong những tháng cuối của thai kỳ nếu người mang thai thông thường sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, có thể là phải khóc, nhưng nếu thực hiện tập luyện Yoga thường xuyên thì sẽ vượt qua được dễ dàng, mặc dù chỉ là những động tác vô cùng nhẹ nhàng nhưng lại có tác dụng cực kỳ tốt với sức khỏe cũng như là cảm xúc. Bên cạnh đó những triệu chứng như mắc ói – chóng mặt – tê tay chân – thiếu ngủ – đau nhức – phù sẽ không hề xuất hiện. Khi bước vào thời điểm chuyển dạ sanh con thì thời gian được rút ngắn và sanh rất dễ, do trước đó có những bài tập tác động lên vùng xương chậu khiến chúng mở rộng nhất có thể để thai nhi ra bên ngoài nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.