Tập Yoga bổ trợ điều trị bệnh đau xương khớp

Bệnh về xương khớp xuất hiện nhiều ở những người từ trung niên trở lên, thể hiện dưới nhiều trạng thái khác nhau, từ cảm giác đau nhức cho tới mệt người, ăn uống không có cảm giác ngon. Đối với những người mắc phải căn bệnh này thì thường khó để điều trị dứt điểm được, đặc biệt khó chịu khi mà thời tiết thay đổi mùa sẽ tạo ra cơ đau nhức vô cùng, khiến cho người bệnh đau đớn. Người mắc bệnh nên cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho xương khớp, kiêng cữ những món đồ ngọt hoặc béo, điều chỉnh lại cách thức sinh hoạt thường ngày.

Theo một số kết quả gần đây thì tập Yoga sẽ có tác dụng tốt với người mắc bệnh về xương khớp, bằng cách giảm đau nhúc, tuần hoàn máu, giúp khớp hoạt động trơn hơn. Nhưng kết quả này chỉ đạt được khi người bệnh quyết tâm luyện tập thường xuyên và lựa chọn đúng bài tập theo sự hướng dẫn của huấn luyện viên.

Động tác Yoga ngẩng đầu: khi thực hiện động tác này sẽ giúp cho phần xương sống hoạt động tốt hơn, tăng cường hoạt động hô hấp, cải thiện khả năng vận động của xương khớp. Bạn sẽ chuẩn bị bằng việc nằm úp người trên thảm tập, hai chân cách nhau một khoảng ngang với vai, tay thì để hai bên hông và lòng bàn tay để ngang với ngực. Hít vào một hơi rồi sau đó dùng lực của cánh tay để nâng phần đầu và ngực lên trên cao, cho tới khi nào hai cánh tay trở nên thẳng. Đầu thì hơi ngửa ra phía sau.

Tư thế Yoga vặn cột sống

Động tác Yoga chó duỗi mình: với động tác này sẽ giúp cho tay và chân được tăng cường thêm sức mạnh, đồng thời phần xương sống cũng được thoải mái hơn, máu huyết lưu thông tốt và phòng ngừa bệnh loãng xương. Bạn sẽ chuẩn bị bằng việc nằm úp người xuống thảm, chân cách nhau rộng bằng vai, tay để ngang ngực. Hít vào một hơi rồi nhẹ nhàng đẩy tay lên để toàn độ cơ thể lên khỏi mặt thảm, cơ thể lúc này sẽ có hình chữ V. Tay và chân chống cố định ở dưới sàn, đưa ngực về gần phía chân, hông thẳng, ngực thẳng.

Động tác Yoga vặn cột sống: giúp cho xương khớp hoạt động tốt hơn, giảm đau nhức khi hoạt động thường ngày. Bạn sẽ chuẩn bị bằng việc ngôi ở trên thảm tập, hai chân để thẳng về trước mặt. Co chân bên trái lại để gót sát với mông phía bên phải, chân phải cũng co lạ và đặt chỗ đầu gối ngoài trái và gần với nách trái. Hít vào và để tay trái ngay vị trí để nắm lấy cổ chân phải, tay còn lại chống ra phía sau, đồng thời thân trên quay về hướng phải.

Chú ý trước khi thực hiện các bài tập Yoga thì bệnh nhân xương khớp cần thông báo tình hình cụ thể của mình để giáo viên hướng dẫn biết, nhằm lựa chọn các bài tập Yoga phù hợp với từng tình trạng bệnh khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.