Tập cách thở trong môn Yoga

Một người học Yoga thì không thể không biết được kỹ thuật thở đúng cách rất quan trọng trong quá trình tập luyện, việc bạn thở đúng thì hiệu quả mới được phát huy tốt nhất, đây cũng là yếu tố mang lại cho bạn có được sự tập trung trong quá trình thực hiện, giảm triệu chứng căng thẳng, thả lỏng được toàn thân, tâm thức được cân bằng.

Cách bạn tập thở Yoga cũng tương tự như việc bạn ngồi thiền, đây thường là bài học đầu tiên khi bạn muốn tiếp xúc với Yoga, giúp cho học viên có thể giải phóng được nguồn năng lượng bên trong cơ thể, cách sử dụng chúng hợp lý, bạn tự mình sẽ cảm nhận được những điều thay đổi. Có khá nhiều cách để bạn thở trong Yoga, chúng ta hãy tìm hiểu từng cách thức thực hiện như thế nào.

Thở lỗ mũi theo hướng luôn phiên, đây là một trong số những phương thức rất tốt để mang lại sự thư giãn cho hệ thần kinh, là bước đệm để bạn trở thành một người thiền sư. Cách thực hiện được tiến hành như sau: bạn hãy dùng tay bịt một bên lỗ mũi, sau đó dùng lỗ mũi còn lại để lấy không khí vào, rồi thở ra cũng bằng lỗ mũi ấy luôn. Tiếp đến là bạn sẽ đổi bên với lỗ mũi bên kia, bạn hãy lặp đi lặp lại chúng nhiều lần để có được hiệu quả.

Kỹ thuật thở rất quan trọng trong Yoga

Thở theo cách gián đoạn, bạn cần phải tạm dừng thở hay nín không thở để hít không khí vào, rồi thở ra, hoặc làm cả hai. Cách thức này để bạn có thể điều khiển được hơi thở của mình, nhất là đối với những người luyện tập Yoga ở mức cao thì thường được áp dụng. Thực hiện bằng cách bạn sẽ hít vào thật sâu nhưng thở ra chỉ chiếm một trong ba phần thôi rồi dừng lại, sau đó là thở ra thêm một phần ba nữa rồi lại dừng, và cuối cùng là thở ra một phần ba còn lại. Tiếp tục thực hiện như vậy lặp lại.

Kiểu thở chiến thắng, đây là cách thở sâu và chậm, bạn sẽ sử dụng cách thở này trong quá trình chuyển từ động tác này sang động tác khác. Chúng ta sẽ thực hiện như sau bạn sẽ cơ phần cơ cổ hộng ở mặt sau đồng thởi đóng miệng lại trong khi bạn hít và thở.

Cách thở bằng bụng, hay người ta còn gọi với cái tên khác là thở bằng cơ hoành, đây là cách thở được sử dụng nhiều nhất, đặc biệt là đối với người mới tiếp xúc với Yoga, nhằm mang đến cho quá trình tập luyện hiệu quả, cơ thể mạnh mẽ hơn. Thực hiện như sau bụng bạn cần phải phình to ra khi bạn hít không khí vào, đến khi thở ra bạn cần làm sao để không khí trong bụng được đẩy ra ngoài toàn bộ.

Để trở thành một người luyện tập Yoga thành thục thì việc thở là kỹ thuật quan trọng, nên bạn cần phải có sự rèn luyện chính xác và thường xuyên, khi tìm đến những người hướng dẫn có kinh nghiệm bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.