Tập Yoga như thế nào cho đúng

Với mỗi bài tập Yoga sẽ có các tư thế khác nhau, nhưng một quy trình chung là phải đi theo các bước tuần tự, hầu hết đều bắt đầu quá trình tập bằng việc thiền – tập hít thở rồi mới bắt đầu vào động tác Yoga cụ thể. Bạn hãy tập chung suy nghĩ của mình để việc tập luyện mang lại kết quả tốt nhất. Đối với những người mới bắt đầu thì có thể không cảm nhận hết được ý nghĩa sâu bên trong của việc tập Yoga, nhưng nếu có đủ thời gian thì bạn thấy được lợi ích tuyệt vời mà Yoga mang đến cho cơ thể. Muốn thực hiện được điều này thì ngay từ ban đầu bạn phải luyện tập Yoga đúng cách mới được, đi đúng hướng từ đầu thì càng về sau này bạn mới càng tiến bộ được.

Dù bạn thực tập loại hình Yoga nào thì bước đầu tiên là đưa cơ thể sang trạng thái tĩnh tâm tập trung suy nghĩ, nhờ vào hành động này mà người tập có thể kiểm soát được nhịp thở của mình tốt nhất. Lúc mới đầu bạn hãy hít thở một cách nhẹ nhàng, dần dần đưa luồng không khí đi vào trong phổi, đồng thời hãy cảm nhận được nguồn năng lượng đang lan tỏa khắp cơ thể mình. Điều cuối cùng là bạn sẽ kết hợp nhịp thở với chuyển động của cơ thể trong việc tạo ra các tư thế Yoga cần thiết.

Điều khiển nhịp thở ở đây không phải chỉ nằm ở hệ thống hô hấp không mà là khắp cơ thể, tức là trong từng giai đoạn thực hiện tư thế Yoga thì bạn sẽ hít vào phổi khiến cho phần ngực nở ra hết mức và lan truyền theo xương sống tới từng cơ quan khác trên cơ thể. Cũng như khi bạn thở ra thì luồng không khí ấy sẽ di chuyển ngược lại, từ các phần cơ thể  tới xương sống đến phổi và đi ra ngoài. Tức là toàn bộ cơ thể bạn đều thực hiện việc hít vào và thở ra, để đảm bảo mọi nơi trên cơ thể đều được cung cấp nguồn Oxy cần thiết cho quá trình hoạt động. Khi bạn hít vào thì phần cơ thể của bạn hơi đưa lên và tạo đường đi thông suốt, còn khi thở ra thì bạn đưa cơ thể xuống chạm tới mắt đất.

Hít thở đúng cách giúp cơ thể ổn định với tư thế vững chãi trong quá trình tập luyện 

Bạn cần phải tập trung để nhận định được luồng không khí này sẽ len lỏi đi vào từng tế bào trong cơ thể, nhằm tạo nên một thể thống nhất. Những động tác và tư thế đều có sự đồng điệu với nhịp thở, như vậy mới phát huy được hiệu quả của Yoga. Nói thì nghe có vẻ đơn giản nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu tập luyện Yoga thì không thể đạt được trình độ đồng điệu này được, bạn đừng nản vì điều này cần phải có một khoảng thời gian đủ dài, một phần nằm ở kinh nghiệm tập luyện. Sự luyện tập thường xuyên sẽ tạo nhịp thở càng trở nên quán tính hơn, dần dần bạn sẽ không cần phải cố gắng hít thở nữa mà nó trở nên tự nhiên hơn.

Theo như một số nghiên cứu khoa học chung nhất để một con người nào đó thay đổi một thói quen cũ sang một thói quen mới thì ít nhất cần khoảng thời gian là một tháng, đây là khoảng để cơ thể thích nghi với sự thay đổi, biến chúng thành thói quen hoàn toàn tự nhiên mà không cần cơ thể phải cố gắng nữa. Đối với Yoga thì khoảng thời gian làm quen này sẽ kéo dài hơn, nhưng cũng tùy thuộc vào từng người khác nhau, dựa vào giác ngộ của từng người, nhưng chắc chắn là sẽ có kết quả mà thôi.

Nhiều người thường có sự phân vân khi luyện tập Yoga, vì nghĩ rằng đây là một bộ môn khó, nhưng không phải vậy đâu bạn, vấn đề nằm ở chỗ bạn phải tập đúng kỹ thuật, có sự siêng năng và kiên trì, với lại bạn cũng đừng gán Yoga giống với những môn thể thao khác chỉ cần thời gian ngắn là tập luyện được. Nếu suy nghĩ của bạn đủ kiên nhẫn thì không có gì là không thể kể cả là tập Yoga thường xuyên cũng không vấn đề gì.

Mỗi buổi sáng thức dậy bạn cần nửa giờ đồng hồ để giúp cho tinh thần được tập trung, chỉ cần dậy sớm hơn một chút mà lợi ích mang lại vô cùng nhiều. Hầu như khi con người gặp phải rắc rối nào đó thì thường xảy ra hiện tượng khó thở và lo lắng, do lúc này bạn không thể điều khiển được suy nghĩ và cảm xúc của mình, khiến trở hơi thở bị ngắt quãng và không đều. Nhưng với những người tập Yoga đã qua bài tập hít thở thì điều này hoàn toàn không thể xảy ra, vì nhịp thở được điều khiển theo hướng tự nhiên nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.