Những lời khuyên quý giá của giáo viên yoga cho người mới tập

Yoga là môn thể thao rất tuyệt vời cho tâm trí và sức khỏe. Bộ môn này được công nhận giúp người tập dẻo dai, linh hoạt, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, lấy lại thăng bằng trong cơ thể. Nhưng rất nhiều người mới tập có nhiều băn khoăn xung quanh về phương pháp tập hình thức tập và những rủi ro khi tập yoga. Bài viết sau đây là những lời khuyên quý giá của giáo viên yoga cho người mới tập.

Tập những bài tập đơn giản, nhẹ nhàng

Khi mới tập, bạn nghĩ rằng những động tác khó sẽ tốt hơn, giúp bạn nhanh đẹp hơn, khỏe hơn. Bạn nên hiểu rằng, yoga để giúp bạn giải tỏa, cân bằng cảm xúc sau những ngày làm việc căng thẳng, tất bật. Nên những động tác đơn giản, nhẹ nhàng giúp tâm bạn thanh tịnh, giúp bạn thả lỏng cơ thể để hít thở. Đây là điều quan trọng để tăng cường sức mạnh tinh thần và bạn sẽ bình tĩnh để nhìn cuộc sống chậm lại.

Đôi khi với người mới tập, không nhất thiết bạn phải tập 1 tiếng đến 1,5 tiếng  mà chỉ cần 20 phút thư giãn cơ thể, tập trung phục hồi cơ thể trong yên tĩnh và thanh bình. Sau này, bạn sẽ từng bước chinh phục, thuần thục thì có thể bước dần lên những động tác khó nếu bạn thấy thích và phù hợp với bạn.

Giáo viên dạy bộ môn yoga giỏi phải nhiều kinh nghiệm trong nghề

Lời khuyên quý giá của giáo viên yoga – tập những bài tập đơn giản, nhẹ nhàng

Không vội vàng thất vọng

Việc bạn mới tập, không tránh khỏi những lóng ngóng vụng về, những cú ngã do chưa quen với các động tác thăng bằng, uốn trong yoga. Bạn đừng vội thất vọng, nản lòng. Ngày thứ nhất, thứ 2 chưa làm được nhưng ngày thứ 3 bạn đã có thể vượt qua thử thách và dần dần sẽ thuần thục. Chỉ là vấn đề thời gian. Nên bạn đừng nôn nóng. Hãy coi như tập yoga là tận hưởng niềm vui và được khám phá.

Hay như bạn nghe ai đó nói bạn không có năng khiếu yoga, vì bạn cứng đơ, không dẻo dai, thì bạn nên suy nghĩ rằng bộ môn yoga mang lại sự dẻo dai cho bạn. Hãy tin tưởng vào bản thân. Rồi bạn sẽ có được thành quả bất ngờ khi bạn chăm chỉ luyện tập.

Tập yoga là tận hưởng niềm vui và được khám phá

Hãy chọn bài tập phù hợp

Dù bạn còn trẻ hay lớn tuổi, dù bạn khỏe mạnh hay có tiền sử bệnh tật nào đó đến với yoga không bao giờ là sai lầm. Do đó, một trong những lời khuyên quý giá của giáo viên yoga cho bạn là phải lựa chọn bài tập phù hợp với bản thân. Trước khi tập hãy trao đổi với giáo viên yoga về sức khỏe, chấn thương và tiền sử bệnh tật của bạn. Giáo viên sẽ tư vấn và lựa chọn cho bạn những bài tập phù hợp nhất.

Nên chọn các bài tập yoga phù hợp với thể trạng sức khỏe của bạn

Bạn cũng cần tìm hiểu những rủi ro về yoga mang lại để đề phòng. Bạn đừng cho rằng, các động tác của yoga nhẹ nhàng, uyển chuyển thì không thể gây chấn thương. Tạp chí Y học thể thao của Mỹ đã từng công bố gần 30.000 trường hợp chấn thương liên quan yoga vào những năm 2001-2014.

Chính vì vậy, khi tập bạn hãy lắng nghe cơ thể để tránh động tác có hại, không phù hợp và quá sức. Nếu bạn có vấn đề về khớp cổ tay hay khớp chân, thì không nên tập những động tác dồn thể lực vào vị trí này của cơ thể. Nếu bạn bị đau lưng hãy chọn những bài tập có lợi cho lưng, tránh động tác uốn gập quá sức. Nếu bạn từng chấn thương vai không nên tập động tác tay vươn qua đầu sau gáy hoặc trồng chuối.

Bạn nên nhớ chọn bài tập phù hợp để bạn cảm thấy tốt hơn, thoải mái hơn là mục tiêu của bạn. Và đó là cách tập hoàn hảo nhất. Đừng tham vọng đuổi theo mục tiêu không phải của mình

Nên học một giáo viên yoga giỏi và uy tín

Bạn mới tập yoga, bạn còn rất nhiều bỡ ngỡ và chưa có kinh nghiệm, nên việc bạn chọn theo học một giáo viên giỏi và uy tín sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Bạn sẽ tránh được sai lầm không đáng có. Huấn luyện viên sẽ điều chỉnh cho bạn từng động tác, từng hơi thở sao cho chuẩn xác.

Bạn biết rằng hiện nay có rất nhiều giáo viên dạy yoga tại nhà hay tại các trung tâm lớn nhỏ nhưng bạn chưa thể nắm rõ được thực trạng năng lực trình độ chuyên môn của họ. Tốt nhất, trước khi đăng ký theo học tại trung tâm bạn hãy kiểm tra giấy chứng nhận, giấy phép hoạt động và cơ sở vật chất của trung tâm có đảm bảo không.

Sàn tập đảm bảo thoáng mát, yên tĩnh

Với giáo viên yoga, bạn nên trao đổi với họ về cả lý thuyết, thực hành, khóa học và các động tác yoga tác động lên cơ thể của chúng ta. Chỉ cần trao đổi về điều đó bạn sẽ biết được trình độ chuyên môn của giáo viên bạn muốn theo tập.

Nói tóm lại, khi bạn mới tập, để có hiệu quả và lợi ích tốt nhất cho sức khỏe, bạn nên tuân thủ theo lời khuyên quý giá của giáo viên yoga dành cho bạn qua bài viết trên. Chúc các bạn trở thành yogi lão luyện trong bộ môn thể thao tuyệt vời này.