NHỮNG LỢI ÍCH TUYỆT VỜI KHI CHO TRẺ TẬP LUYỆN YOGA

Những lợi ích tuyệt vời khi cho trẻ tập luyện Yoga
Cũng như những lợi ích mà Yoga đã đem lại cho người lớn thì đối với trẻ em Yoga cũng là một phương pháp tập luyện để hướng trẻ tới một cuộc sống hạnh phúc, một lối sống lành mạnh và giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh hơn. Các nghiên cứu đã chứng minh cho thấy, ngay cả với những trẻ bị tự kỉ, bị khuyết tật, hay bị mắc các bệnh về tâm lý đều có thể áp dụng Yoga trong quá trình điều trị sẽ đem lại rất nhiều lợi ích giúp trẻ thuyên giảm bệnh tật, luôn khỏe mạnh và vui vẻ. Vì vậy, ở các trường học đã bổ sung Yoga như một môn học chính cho trẻ và được các phụ huynh hoàn toàn ủng hộ. Sau đây là một số lợi ích cho trẻ khi tập luyện Yoga:


1.Kết quả học tập tiến bộ
Tuy Yoga là bộ môn tập luyện nhẹ nhàng và không đòi hỏi nhiều sức lực nhưng Yoga lại là bộ môn đòi hỏi người tập phải có tính tập trung, kiên trì và luyện tập chăm chỉ. Nên khi cho trẻ tập luyện Yoga thường xuyên, thông qua các bài tập trẻ sẽ hình thành cho mình tính tập trung, chú tâm vào bài tập và đó là kĩ năng vô cùng cần thiết cho trẻ trong quá trình học tập ở trường lớp.
Ngoài ra, khi tập luyện Yoga trẻ sẽ học được tính tự giác, ý thức kỷ luật cao, biết điều tiết và kiểm soát cảm xúc, bình tĩnh đương đầu với những thử thách của bản thân. Nên trong khi thi cử hoặc làm bài kiểm tra trẻ sẽ tự tin, bình tĩnh và cẩn thận hơn rất nhiều.
2. Kiểm soát hoạt động ngồi

Hầu hết toàn bộ thời gian trong một ngày của trẻ đều dành để học ở trường, học thêm hoặc học ở nhà, nên ngoài thời gian nghỉ giữa giờ hay giờ thể dục thì đa phần trẻ đều không được vận động và thời gian ngồi thì quá lâu. Mỗi ngày dành cho trẻ một khoảng thời gian tập luyện Yoga sẽ giúp trẻ được vận động, hít thở, thư giãn và giữ năng lượng, tinh thần ổn định. Ngoài ra, tập luyện Yoga là phương pháp giúp định hình cột sống, giúp trẻ có tư thế ngồi phù hợp và không làm cong, vẹo lưng. Yoga không phải là bộ môn thể thao có tính cạnh tranh, nên trẻ có thể thoải mái tập luyện, không quá tốn nhiều sức mà lại giúp cơ thể khỏe mạnh, nhanh nhẹn và dẻo dai hơn.
3. Yoga dạy trẻ hòa đồng với chính bản thân bé và các bạn xung quanh
Với các bài tập được thiết kế cho trẻ sẽ gồm nhiều những hoạt động mang tính tập thể, hội nhóm nên các bé sẽ được giao lưu và hỗ trợ lẫn nhau, giúp hình thành tính cách hòa đồng, dễ gần, yêu mến những người xung quanh.

4. Giảm stress cho trẻ
Với lịch học quá tải cùng những áp lực từ cha mẹ, thầy cô, trường lớp là một trong những nguyên nhân chính khiến cho nhiều trẻ bị mệt mỏi, căng thẳng hoặc rơi vào trạng thái trầm cảm, luôn lo lắng, hoảng sợ. Một số trẻ do không thích nghi kịp với tiến độ học tập, hay bị cha mẹ la mắng hoặc bị thầy cô phàn nàn vì không theo kịp bạn bè sẽ khiến cho các em tự ti, mất bình tĩnh và luôn cảm thấy chán nản khi tới trường. Cho trẻ tập luyện Yoga thường xuyên sẽ giúp cho trẻ tự kiểm soát, điều hòa cảm xúc, giúp tinh thần trẻ được thư giãn, xoa dịu những căng thẳng áp lực trong học tập, giúp trẻ tự tin và biết giữ bình tĩnh để giải quyết mọi vấn đề xảy ra.

5. Khuyến khích các lựa chọn khỏe mạnh
Thay vì nhồi nhét vào đầu trẻ những lý thuyết về lối sống, về ăn uống hoặc các trò giải trí như “ con nên ăn cái này, con phải làm cái kia” hay tương tự như vậy, thì sau khi trẻ đã được tập luyện Yoga nên để trẻ tự đưa ra những quyết định và sự lựa chọn của riêng mình, đừng nên ngăn cản mà hãy khuyến khích để trẻ tự tin quyết định những vấn đề của bản thân. Từ đó mà trẻ hình thành được tính quyết đoán, không do dự , tự tin và tự tìm cho mình những điều kiện hợp lý nhất cho bản thân mình.
Bí quyết khi cho trẻ tập Yoga dành cho các bậc phụ huynh:
– Nên cho con làm quen với bộ môn Yoga từ khi còn nhỏ, từ khoảng 3 tuổi là trẻ có thể tham gia được.
– Tìm cho trẻ một môi trường học chất lượng với một huấn luyện viên nhiệt tình và nhiều kinh nghiệm. Hay tốt hơn có thể tìm cho trẻ một huấn luyện viên tại nhà để không mất quá nhiều thời gian đưa đón con đi lại.
– Mỗi ngày nên dành thời gian cho con tập luyện và nghỉ ngơi.
– Không cho con ăn no trước khi tập mà tốt nhất nên cho con tập khi bụng đói.
– Không nên quá khắt khe bắt trẻ phải thực hiện hoàn hảo, mà phải luôn khuyến khích, động viên để con thoải mái tập luyện, vui chơi.
– Không nên so sánh trẻ với những bạn khác để tránh hình thành tính cạnh trạnh, ganh đua, ích kỷ của trẻ.
– Luôn nhắc nhở con tập trung vào sự hướng dẫn của huấn luyện viên để con thực hiện đúng và đạt hiệu quả tốt nhất.

Một số tư thế Yoga đơn giản cho trẻ:
– Tập hít thở: Cho trẻ ngồi hai chân xếp bằng, hai tay đưa thẳng lên đầu, hít sâu trong giữ trong 10 giây, thở ra rồi hạ tay xuống. Động tác này giúp bé tập trung, trí nhớ tốt hơn.

– Dáng đứng cái cây: Cho bé đứng vững bằng một chân, chân kia co lại đặt bàn chân lên đùi của chân trụ, hai tay chắp trước ngực, giữ thăng bằng và thả lỏng thư giãn.

– Động tác chó duỗi mình: Cho bé quỳ bằng hai chân, lưng thẳng, sau đó từ từ cúi xuống cho đầu chạm đất, hai tay duỗi thẳng ra trước, rồi đẩy hông lên cao như hình chữ V ngược.

Hãy cho trẻ tham gia tập luyện Yoga thường xuyên, đều đặn để trẻ có thể phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần, từ đó giúp trẻ có đủ tự tin và học tập tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.