Những bài tập yoga cơ bản chữa bệnh tiểu đường

Yoga là một bộ môn phù hợp với nhiều người từ trẻ đến già, không phân biệt nam hay nữ. Không chỉ giúp cải thiện vóc dáng mà yoga còn có thể giúp cho sức khỏe ngày càng tốt hơn. Mỗi bài tập yoga đều có công dụng khác nhau. Bạn có thể tập yoga mỗi ngày để rèn luyện sức khỏe cũng như vóc dáng cho bản thân. Nhưng đối với những người mắc những căn bệnh như tim mạch,thoái hóa khớp, tiểu đường,..sẽ phải tập yoga như thế nào là đúng cách. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho các bạn những bài tập yoga cơ bản chữa bệnh tiểu đường.

Tư thế thỏ và rắn

Đây là một tư thế giúp cho người bệnh cải thiện nhịp tim, lưu thông đường huyết. Người tập cần thả lỏng cơ thể cùng kết hợp với nhịp thở hòa làm một.

Bạn ngồi tư thế gập đầu gối mông trên chân, ngã nửa thân người dần sát xuống mặt đất. Thả lỏng 2 tay từ từ chạm xuống mặt đất, bắt đầu hít thở từ từ ở trạng thái đó.

Tư thế thỏ và rắn

Bài tập kapalbhati

Bài tập yoga cơ bản chữa bệnh tiểu đường này giúp người bệnh kích thích tuyến tụy hoạt động tốt hơn.

Bạn có thể ngồi ở vị trí thoải mái nhất mà bạn thích bắt chéo hai chân lại và ngồi thẳng lưng một cách thư giãn. Hai tay để trên gối và bàn tay bắt ấn. Với tư thế này bạn cần ổn định cột sống lưng và đầu của bạn.

Ở tư thế này bạn hít vào thở ra một cách thoải mái. Làm 10 lần mỗi lần 20 đến 25 nhịp. Tất cả hoạt động hít vào thở ra đều thực hiện thông qua mũi.

Tư thế Kapalbhabi

Tư thế rắn hổ mang

Đây là một tư thế phù hợp cho người mới bắt đầu làm quen với yoga. Tư thế này giúp bạn củng cố sức khỏe mạnh từ cột sống, kích thích quá trình tiêu hóa, giảm mỡ bụng,giảm căng thẳng cải thiện lưu thông khí huyết. Đối với cách thực hiện tư thế rắn hổ mang như sau:

  • Nằm sấp xuống giữa nệm,mu hai bàn chân duỗi thẳng xuống sàn bàn tay úp xuống hai bên. Cố gắng để các ngón tay và các ngón chân xuống mặt sàn. Trong tư thế này các ngón chân tuyệt đối không được gập vào nhau.
  • Dùng hai bàn tay chống xuống sàn nhà. Mở rộng các ngón tay và ấn đều lòng bàn tay xuống mặt sàn.
  • Hít một hơi thật sâu đồng thời bạn nâng đầu và ngực của bạn uốn cong cột sống và ấn chật cánh tay nâng vai. Giữ trong 5 đến 10 hơi thở và trở lại vị trí ban đầu.

Tư thế trán chạm gối

Tư thế này giúp cho cải thiện hệ tiêu hóa,giúp thư giãn tâm trí, mức độ lo lắng, giảm đau thần kinh tọa và cải thiện lưu thông máu.

  • Bạn ngồi thẳng lưng trên thảm yoga, xếp chân phải lại để bàn chân phải hướng vô trong người, lưng giữ thẳng.
  • Xoay người qua bên trái hít vào thở ra nhẹ nhàng.
  • Từ từ nhẹ nhàng gập người xuống hai bàn tay nắm lấy gót chân trái.
  • Nếu bạn cảm thấy không quá đau với tư thế đó bạn có thể hạ đầu xuống để trán chạm vào đầu gối.
  • Giữ tư thế trong 5 đến 7 nhịp thở và trở về với tư thế ban đầu.

Trên đây là những bài tập yoga cơ bản chữa bệnh tiểu đường dành cho người mới bắt đầu. Bạn có thể tập hằng ngày vào buổi sáng hoặc chiều. Yoga vừa có thể cải thiện sức khỏe vừa thanh lọc cơ thể giảm bớt lo lắng căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày.