Những bài tập yoga bà bầu theo từng tam cá nguyệt

Việc các mẹ bầu tập Yoga sẽ giúp mang đến những lợi ích tốt nhất đối với cả mẹ và bé, về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, đối với mỗi tam cá nguyệt sẽ có những bài tập với những lưu ý riêng. Để thực sự an toàn khi tập, dưới đây sẽ là bài tập yoga bà bầu theo từng tam cá nguyệt mà thai phụ nào cũng cần phải biết.

Bài tập Yoga bà bầu theo tam cá nguyệt thứ nhất

Vào giai đoạn đầu tiên của thời kỳ mang thai cũng sẽ tương ứng với thời gian của tam cá nguyệt thứ nhất. Đây là khoảng thời gian khá nhạy cảm và nguy hiểm đối với các mẹ bầu. Rất nhiều người, vì quá lo sợ mà đã không dám vận động trong khoảng thời gian này.

Tuy nhiên, trên thực tế, dựa trên lời khuyên từ các bác sĩ chuyên gia thì chỉ những trường hợp đặc biệt như: Mẹ bầu mắc phải một số bệnh lý nguy hiểm, đã từng có tiền sử sảy thai… thì mới không nên tập, còn lại, việc tập Yoga là điều rất có lợi. Bài tập cho bà bầu trong thời gian này sẽ là những bài tập thực sự đơn giản và dễ dàng, chị em có thể tham khảo một số bài tập dưới đây:

Bài 1: Tư thế ngồi, chân duỗi thẳng, mở rộng về phía trước, lòng bàn chân hướng về phía đối diện đồng thời hai tay chống ra phía sau lưng tạo thành một góc khoảng 45 độ. Dần dần co chân lên sao cho bàn chân úp xuống bề mặt sàn. Lặp lại động tác khoảng 15 đến 20 lần.

Bài 2: Lưng thẳng, chân mở rộng bằng vai, đầu gối hơi cong và đặt nhẹ 2 bàn tay lên đùi. Dần dần cong lưng một cách tối đa, kết hợp cùng với việc hít thở đều, sâu. Lặp lại toàn bộ động tác khoảng 4 đến 6 lần.

Bài 3: Đứng thẳng lưng, đưa chân trái lên trước, đặt tay vào vùng lưng kết hợp với hít thở đều sâu. Lặp lại tương tự với chân phải. Cứ như thế khoảng 4 đến 6 lần.

Bài tập Yoga theo tam cá nguyệt thứ hai

Bài tập Yoga bà bầu theo tam cá nguyệt thứ hai

Tam cá nguyệt thứ hai tương ứng với thời gian 3 tháng giữa. Lúc này bụng bầu bắt đầu lộ rõ hơn, các bài tập giúp giảm nhanh triệu chứng đau lưng là bài tập mà các bà mẹ nên ưu tiên.  Các mẹ không nên tăng nhanh độ khó của bài tập, vì như vậy sẽ rất nguy hiểm đến thai nhi. Dưới đây là một số bài tập có thể tham khảo:

Bài 1: Chống tay xuống sàn, khuỵu đầu gối xuống, mắt nhìn thẳng về phía trước, lưng hơi trũng xuống phía dưới và sau đó trở lại trạng thái ban đầu. Kết hợp với việc hít thở sâu, đều và lặp đi lặp lại tư thế này khoảng 4 đến 6 lần.

Bài 2: Ngồi thẳng lưng, chân gập và khép tròn lại, nghiêng người sang bên trái, đồng thời đưa cao tay phải lên. Bà mẹ từ từ nghiêng lưng và chống tay trái xuống sàn. Tiếp tục tư thế tương tự với tay trái và nghiêng người về phía bên phải.

Bài tập Yoga bà bầu theo tam cá nguyệt thứ ba

Thao tam cá nguyệt thứ ba sẽ tương ứng với 3 tháng cuối của thai kỳ. Lúc này bụng đã to, việc tập luyện cũng trở nên khó khăn và cần phải chú ý hơn. Các bài tập theo tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai đã không còn phù hợp, thay vào đó có thể là một số bài tập giúp tăng sự dẻo dai của phần xương chậu:

Bài 1: Mẹ bầu ngồi thẳng lưng, 2 lòng bàn chân khép vào nhau, từ từ đặt nhẹ 2 tay lên đầu gối và dần dần ép phần đầu gối xuống bề mặt sàn. Sau khi đã ép đầu gối xuống sàn, giữ nguyên tư thế trong khoảng 5 đến 10 giây. Lặp lại tư thế này khoảng 10 đến 15 lần.

Bài 2: Trong tư thế nằm ngửa, đưa 2 chân lên cao và dựa trực tiếp vào bề mặt tường. Kết hợp với việc hít thở đều, sâu và giữ nguyên tư thế trong khoảng 3 đến 4 phút. Đối với bài tập này, các mẹ nên trải một tấm thảm dưới lưng hoặc kê thêm gối để cảm thấy dễ chịu hơn.

Trên đây chính là những bài tập Yoga bà bầu theo từng tam cá nguyệt. Hy vọng, với những bài tập trên sẽ giúp cho các mẹ bầu có được cho mình sự chuẩn bị tốt nhất trước khi vượt cạn. Để được biết thêm thông tin chi tiết liên quan với việc tập Yoga dành cho bà bầu, các bạn có thể liên hệ tới Trung tâm Yoga tại nhà – đơn vị chuyên cung cấp giáo viên dạy Yoga cho bà bầu theo số hotline: 0933966998 – 0971525048. Hoặc truy cập vào trang web: https://yogatainha.com.vn/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.