Những điều mà bà bầu khi tập Yoga cần lưu ý

Theo như khuyến cáo từ các bác sỹ thì bà bầu trong quá trình mang thai cần có sự vận động hợp lý, vừa tốt cho sức khỏe của người mẹ, vừa giúp cho sự phát triển của thai nhi. Nhưng việc vận động như thế nào cần phải xin ý kiến từ bác sỹ. Trong đó có một số bà bầu lựa chọn việc tập luyện Yoga, nhằm giảm bớt triệu chứng khó chịu khi mang thai, tăng sức khỏe.

Mặc dù Yoga phù hợp với bà bầu, nhưng trong từng giai đoạn thai kỳ thì sẽ có những lưu ý riêng, vì trong mỗi giai đoạn như vậy thì tình hình phát triển của thai nhi đã có sự thay đổi, chính vì vậy mà việc tập luyện Yoga cũng cần phải được điều chỉnh cho phù hợp.

Đối với ba tháng đầu của thai kỳ:

Đây là gia đoạn vô cùng quan trọng, thường dễ dẫn tới việc sảy thai, thai yếu, thế nên việc luyện tập Yoga cũng cần phải chú ý rất nhiều.

Đối với bà bầu mới tiếp xúc Yoga lần đầu tiên thì trong quá trình tập cần phairi có giáo viên hướng dẫn đi kèm theo, đương nhiên bà bầu cần phải lựa chọn hướng dẫn viên nào có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn phù hợp với người đang có thai, điều này sẽ tốt khi bà bầu có được sự hướng dẫn phù hợp từ huấn luyện viên Yoga.

Trong ba tháng đầu của thai kỳ thì bà bầu không có quá nhiều hạn chế, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo được sự an toàn cần thiết. Trong quá trình tập Yoga luôn cung cấp đủ nước cho cơ thể, tập những động tác Yoga nhẹ và chậm, trang phục cần phải có khả năng thấm hút mồ hôi tốt, áo ngực chuyên dụng để hỗ trợ nâng đỡ cho bầu ngực to dần.

Đối với ba tháng giữa của thai kỳ:

Ở giai đoạn này thì thai nhi đã bắt đầu phát triển và lớn dần, bụng bà bầu cũng sẽ to hơn, phần khớp xương cũng trở nên lỏng lẻo hơn, nên việc giữ thăng bằng không được như trước nữa.

Chính vì thế mà bà bầu cần phải tránh tập động tác Yoga cần có sự cân bằng, chẳng hạn như đứng trên một chân. Động tác vô cùng nguy hiểm vì sẽ dẫn tới việc bà bầu bị ngã trong lúc tập.

Bên cạnh đó thì bà bầu cũng không nên tập động tác Yoga nằm ngửa người, vì sẽ ảnh hưởng tới tĩnh mạch nằm bên dưới, dễ dẫn tới tình trạng chóng mặt – mắc ói – khó thở – giảm lượng máu huyết được lưu thông đến thai nhi.

Đối với ba tháng cuối thai kỳ:

Lúc này bà bầu đã tăng cân nặng lên khá nhiều, cơ thể trở nên nặng nề hơn, do vậy rất khó để tập những động tác Yoga phức tạp hoặc cần có sự thăng bằng.

Bà bầu không nên tập những động tác Yoga phải đứng hoặc ngồi lâu, đặc biệt là động tác kéo căng người không được tập.

Chính vì giai đoạn mang thai khác nhau như vậy, mà bà bầu sẽ có những bài tập Yoga phù hợp với từng giai đoạn thai kỳ, do đó việc luyện tập sẽ tốt cho sức khỏe rất nhiều.