Một vài thuật ngữ thường sử dụng trong Yoga

Trong bất kể một bộ môn nào thì cũng có những thuật ngữ chuyên ngành, việc sử dụng là để rút ngắn, dễ hiểu, dễ sử dụng. Yoga là bộ môn có nguồn gốc từ rất xa xưa mà lại có xuất xứ từ đất nước Ấn Độ, nên chắc chắn có nhiều thuật ngữ được sử dụng mà không thể dịch sang những tiếng khác, người sử dụng hiểu được nghĩa của chúng và mục đích ám chỉ là gì để sử dụng mà thôi. Đối với nước ta thì gọi bộ môn này là Yoga nhưng ở một số nước lại được gọi với một vài tên khác, đi theo nền chung là tiếng Phạn, vì đây là tiếng gốc, bên trong đó chứa đựng nhiều ý nghĩa khá độc đáo, bạn học Yoga thì nên tìm hiểu một vài những thông tin bổ ích này.

Đầu tiên bạn nên hiểu Yoga là như thế nào, đây là từ đầu tiên mà bạn sẽ được nghe và khá là quen với tất cả mọi người, theo như nghĩa của nó thì Yoga được hiểu như là một yếu tố liên quan nhiều đến tinh thần, là cách tìm ra mối liên kết buộc chặt với con người, thể hiện ở hai yếu tố là cảm xúc và thể chất. Đối với những bộ môn khác thì không có sự kết nối này, mà hầu hết chú trọng nhiều về mặt thể lực.

Nếu bạn là một người nam khi tham gia học Yoga thì được gọi với cái tên là Yogi, còn đối với phái nữ thì khi tập Yoga sẽ được gọi là Yogaini. Xét về một cách tổng quát thì Yoga được chia thành nhiều loại khác nhau, trên thực tế thì sẽ có 8 thành phần là:

Yama bao gồm có năm đạo lý để con người biết cách đối nhân xử thế, giao tiếp với những người xung quanh sao cho đúng đắn và phù hợp.

Niyama cũng có năm đạo lý nhưng chủ yếu là liên quan tới chính người tập luyện, tự mình luôn luôn ghi nhớ để ăn nói hay hành động cho đúng.

Asana được gọi là những động tác của Yoga được thực hiện.

Pranayama đây là kỹ thuật để bạn điều khiển được nhịp thở của mình sao cho đúng và đồng đều với các động tác của cơ thể.

Pratyahara đó là sự tập trung, những thay đổi và hoạt động của môi trường xung quanh không thể nào ảnh hưởng tới quá trình tập Yoga của bạn.

Dharana đây là cách mà bạn đưa tâm trí của bạn vào một điểm, không bị phân tâm, xao nhãng.

Asana là các động tác thực hiện trong Yoga

Dhyana là cách thực hiện việc thiền.

Samadhi thể hiện được bản thân con người không còn trong khuôn khổ nữa mà vượt ra ngoài không gian vũ trụ.

Hầu hết những người lựa chọn tập Yoga hiện này đều nằm ở thành phần Asana, tức là thực hiện những động tác Yoga, hay những bài tập kết hợp để thực hiện một mục đích nào đó như là thải độc – linh hoạt – chữa bệnh – …

Thuật ngữ Asana, như đã được nêu ở trên thì đây là những tư thế Yoga bạn sẽ thực hiện, không chỉ là động tác thể hiện ra bên ngoài cơ thể mà còn có tác động tới phần cảm xúc ở bên trong. Để thực hiện được thì chúng ta sẽ tiến hành việc học kỹ thuật hít thở và học sự tập trung, tạo ra một nguồn năng lượng đến với toàn bộ cơ quan hệ thống trên cơ thể.

Shanti có thể coi đây là tâm thức, làm cho cơ thể hòa quyện làm một, là một từ liên quan tới việc niệm, để cầu bình an cho vấn đề nào đó, mọi việc trở nên tốt đẹp hơn, cơ thể nằm trong tư thế sẵn sàng hoạt động.

Om có thể hiểu đây là âm của vũ trụ, diễn tả một điều gì đó thiêng liêng bên trong, tức là mỗi con người được coi là một yếu tố cấu thành nên vạn vật cũ trụ này, bạn sẽ tham gia vào quá trình hoạt động, một trong những cách để con người cảm nhận được sự thư thái và chịu tác động từ bên ngoài.

Namaste được hiểu là sự cúi đầu thể hiện sự cảm ơn  sâu sắc, thường được thực hiện sau buổi tập Yoga, mỗi người sẽ chắp tay lại để ở trước ngực, mắt nhắm lại, đầu thì vúi xuống. Với tư thế này là để thể hiện lòng biết ơn từ giáo viên hướng dẫn tới những học viên của mình và ngược lại. Nhờ có sự hợp tác của hai bên mà buổi tập diễn ra tốt đẹp.

Với những thuật ngữ chuyên ngành như thế này thì giúp cho bạn một phần nào đó trong việc mở mang kiến thức, cũng như hiểu được ý nghĩa và cách sử dụng như thế cho đúng với hoàn cảnh. Hãy luôn giữ lấy tinh thần tập luyện Yoga như thế này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.