Một vài thắc mắc thường gặp khi tập Yoga

Yoga cũng tương tự như những môn thể thao tập luyện khác, trong đó chứa đựng những cái riêng của mình. Dù là mang trong mình những nét riêng nhưng nhìn chung thì Yoga cũng được phần làm nhiều mức độ khác nhau, để phù hợp với tất cả mọi người, từ mới bắt đầu tập cho tới mức độ chuyên môn, cụ thể thì Yoga được phân làm ba mức độ là cơ bản – trung bình – nâng cao, hay có thể gọi là mức độ từ 1 đến 3.

Có nhiều người cứ nghĩ rằng đã là người tập Yoga thì cơ thể phải dẻo, uốn cong người này nọ, đây chỉ là một phần ở trong đó mà thôi, còn điều cơ bản nhất là bạn phải hiểu được bản chất của Yoga, cùng với quá trình tập luyện lâu ngày rút ra được kinh nghiệm cho chính bản thân của mình. Dù bạn có tập Yoga bao lâu và nằm ở cấp độ nào đi chăng nữa thì cũng sẽ tồn tại vô số điều thắc mắc cần có người trả lời cho bạn, vì thực tế Yoga cũng vẫn còn chứa đựng nhiều điều diệu kỳ bên trong mà con người chưa khám phá ra được hết tất cả.

Với những người mới bắt đầu yêu thích và tập luyện Yoga thường sẽ có rất nhiều điều thắc mắc, đầu tiên là mình cần phải có những gì để tập luyện Yoga được tốt nhất. Điều bạn quan tâm đầu tiên đó là lựa chọn một chỗ tập đủ uy tín, có nhiều hình thái Yoga khác nhau để bạn được tìm hiểu và lựa chọn, cùng với đó là có nhiều lớp học để việc trao đổi được dễ dàng hơn, đương nhiên là phải phù hợp với điều kiện kinh tế của bạn. Tiếp đến là hãy trang bị cho một trang phục tập luyện Yoga phù hợp, để trong quá trình thực hiện bạn cảm thấy thoải mái, thấm hút mồ hôi tốt, độ co giãn, gọn gàng, không bị chật cũng không rộng. Ngoài ra bạn còn cần chuẩn bị thêm một thảm tập Yoga, khăn lau mồ hôi, nước uống…

Trên đây là những bước chuẩn bị bên ngoài, tốt nhất mỗi người sẽ lựa chọn theo sở thích của mình, vì đây là vật dụng mang tính chất là cá nhân. Khi chọn tập Yoga thì bạn phải chọn loại hình nào mà bạn mong muốn, Yoga không giống như những môn thể thao khác ai cũng học giống nhau từ cái cơ bản, còn Yoga được lựa chọn phù hợp với yêu cầu của từng người. Với người muốn giữ dáng giảm cân thì chọn power Yoga – hot Yoga – Ashtanga Yoga.

Có nhiều lựa chọn để tập loại hình Yoga cho thích hợp với mục tiêu của từng người

Còn với những người có mong muốn thư giãn đầu óc, mở rộng tâm trí, cần sự bình yên, muốn hiểu biết hơn về cuộc sống thì nên chọn loại hình thiền Yoga là chuẩn nhất. Riêng với những người bị chấn thương hoặc là mắc chứng bệnh nào đó thì sẽ chọn loại hình Yoga đúng với cơ thể mình, cần phải là những bài tập chậm và đơn giản như Gentle Yoga chẳng hạn.

Khi nhìn vào những tư thế của Yoga thì nhiều người có cảm tưởng không biết rằng mình tập có bị nguy hiểm gì hay không, đúng là về mặt nguy hiểm thì Yoga cũng có tồn tại, nên nếu cơ thể bạn có vấn đề gì đó thì tốt nhất nên hỏi qua ý kiến của bác sĩ trước. Có gì thắc mắc hãy hỏi giáo viên hướng dẫn liền, nên bắt đầu từ những cái cơ bản nhất rồi đi lên dần dần, đừng bao giờ nóng vội hay mất kiên nhẫn, đây chính là nguyên nhân khiến bạn gặp phải rủi ro khi tập Yoga.

Tập Yoga sẽ an toàn nếu như bạn tuân thủ theo đúng các bước tập luyện, làm theo đúng những điều hướng dẫn từ giáo viên hướng dẫn, chọn lớp học nào hợp với mình nhất. Nếu bạn có bệnh gì đó cũng phải nói ra để tìm những bài tập Yoga thích hợp nhất để hỗ trợ có tổn thương ấy.

Riêng với một số người đã qua được mức độ căn bản thì thường có ý định muốn trình độ Yoga của mình tăng lên nhưng chưa biết phải làm như thế nào. Ngoài những bài tập cơ bản thì Yoga còn chứa đựng rất nhiều điều huyền diệu ở bên trong mà sẽ hấp dẫn bạn rất nhiều. Muốn hiểu hơn thì bạn cần phải biết chia sẻ kiến thức của mình để đón nhận chia sẻ từ người khác, hay là trao đổi với giáo viên hướng dẫn, tìm hiểu thêm bằng các tài liệu khác, trong đó kinh nghiệm cũng được coi là một phần thông tin bạn có được.

Yoga đòi hỏi phải có một sự tập trung cao độ, đến mức mà bạn tự cảm nhận được chính cơ thể của mình, để đạt được điều này cũng không phải là dễ dàng, với người mới tập thì không thể làm được điều này. Mặc dù vậy bạn cũng đừng quá ép bản thân mình phải làm được, bạn cứ từ từ rèn luyện từng chút một, đến một thời điểm nào đó bạn sẽ tự động ngộ ra phương pháp để cảm nhận được cơ thể của mình khi tập Yoga.

Khi tập một động tác nâng cao nên có sự khởi động kỹ càng và sự thấu hiểu cũng như khả năng thực hiện nó

Trên lý thuyết có nói rất rõ về việc Yoga có thể chữa được bệnh, nhưng trên thực tế không phải ai cũng làm được điều này, nên mọi người cảm thấy phân vân không biết là đúng hay không. Những nghiên cứu chỉ ra rằng tập Yoga sẽ giúp điều trị bệnh về khớp xương – huyết áp – căng thẳng – trầm cảm -… nhưng muốn có được lợi ích này thì bạn phải bỏ ra công sức và thời gian để tập luyện, tương như như việc có công mài sắt có ngày nên kim. Muốn chữa bệnh thì phải tập Yoga một cách nghiêm túc và nhẫn nại.

Với một số người thì họ thường tập hoài những động tác Yoga họ hay tập mà không thấy tập động tác nâng cao, bạn sẽ nghĩ rằng chắc là tập Yoga không thể nào nâng cao lên được. Không hẳn là như vậy đâu, vì Yoga ở mức độ nâng cao thì đòi hỏi người tập rất nhiều điều kiệt khắc nghiệt, vì chúng chứa đựng mức độ nguy hiểm cao hơn, bạn phải thực sự chuẩn bị tất cả về tinh thần – kỹ thuật – siêng năng thì mới tập được.

Để bước vào một bài tập Yoga nâng cao thì việc khởi động phải lỹ lưỡng, làm sao để làm giãn cơ thể, làm nóng cơ thể, nếu không bạn dễ dàng bị chấn thương. Không được tập ở nhà mà không có người hướng dẫn, vì có thể sẽ ảnh hưởng đến phần xương sống nếu như không có sự hướng dẫn cụ thể từ bên ngoài.

Người nào thực sự đam mê với Yoga và mong muốn tiến xa hơn nữa, thì bạn nên tham gia các lớp đào tạo nâng cao thành huấn luyện viên, điều này giúp cho bạn thực hiện được ước mơ về Yoga mà còn có được một cơ thể khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.