Một vài điều để bạn tập trung vào tập luyện thiền Yoga

Thiền Yoga cũng là một nhánh của Yoga, tác động chủ yếu đến phần tâm thức, thích hợp với những người muốn đầu óc được thư giãn, giải tỏa căng thăng mệt mỏi, điều trị được bệnh về trầm cảm, khai thông suy nghĩ, cảm nhận được thế giới tự nhiên. Rèn luyện thiền Yoga là bạn sẽ vươn tới trình độ nhận thức và cảm nhận được sự vui vẻ đến từ bên trong. Nói thì rất đơn giản nhưng mấy ai tập được cách thiền Yoga nâng cao, vì điều cốt lõi là tâm trí của bạn thường không dễ để tập trung, nên việc giác ngộ trở nên khó khăn hơn.

Chính vì sự không thể tập trung mà các nhà chuyên môn đã nghiên cứu và tìm ra được một vài cách thức để người tập nhanh chóng đi vào sự tập trung nhất. Trước tiên muốn tập trung thiền Yoga bạn phải chọn một không gian phù hợp, đảm bảo sự yên tĩnh không có bất cứ vấn đề gì làm phiền đến. Nhờ đó mà quá trình thiền Yoga mang lại hiệu quả tốt nhất, đây là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng tới con đường giác ngộ của bạn, làm cho tâm hồn cũng được yên bình hơn, đứng trước những khó khăn cũng vẫn bình tâm giải quyết.

Thời gian để bạn thiền Yoga cũng cần phải được xác định rõ ràng, với những người có trình độ cao thì họ có thể thực hiện động tác này trong thời gian rất lâu và dễ dàng, nhưng với người mới thực hành thì sẽ không duy trì được thời gian lâu đâu, tầm năm phút là đạt tiêu chuẩn rồi. Trình độ thiền sẽ được tăng dần lên nếu như bạn thực sự có cố gắng. Lựa chọn thời điểm tập mỗi ngày là cố định, vào buổi sáng là yên tĩnh và trong lành nhất, buổi trưa hoặc tối cũng được. Đây là cách bạn tạo cho cơ thể của mình có được một thói quen, điều này sẽ có lợi trong việc thiết lập thời gian biểu sinh học, đến giờ đó thì tâm trí của bạn dễ tập trung hơn.

Hãy bắt đầu với tư thế ngồi thiền thoải mái nhất mà bạn chọn lựa

Thông thường khi thực hiện thiền Yoga thì người tập nên nhắm đôi mắt lại, tiến hành ở động tác ngồi thiền, có nhiều động tác thiền Yoga khác nhau, bạn chọn cái nào cho bạn sự thoải mái nhất là được. Việc nhắm mắt sẽ tốt hơn để tập luyện, vì nếu mắt bạn mở thì những sự vật sự việc bên ngoài sẽ làm cho bạn không thể tập trung được, bạn hãy điều khiển lấy nhịp thở của mình, đưa cơ thể về trạng thái thoải mái.

Thiền Yoga tập trung vào nhịp thở, có nhiều kỹ thuật thở khác nhau, bạn hãy thử tất cả các loại hình để tìm thấy loại nào hợp với mình nhất, hoặc tạo ra một chuỗi nhịp thở lặp lại, chẳng hạn như là hít – thở – giữ hoặc hít – giữ – thở – giữ,… bạn có thể hình tượng hóa cách hít thở bằng việc đếm số hoặc là biến thành hình ảnh tượng trưng, ghim chúng vào trong đầu của bạn, đến khi nào mà bạn hít thở không cần phải sự điều khiển của não bộ nữa mà nằm trong những thói quen. Cách này sẽ hiệu quả với những người khó tập trung tinh thần vào thiền Yoga.

Một cách khác nữa để bạn tập trung thiền Yoga đó là lặp lại một dạng câu thần chú, đây được coi là một yếu tố có tác dụng trong việc hỗ trợ tập trung tinh thần, biến suy nghĩ trở thành ý thức, từ những từ ngữ sẽ khiến cho việc thiền Yoga dễ đạt được kết quả cao. Dựa trên truyền thống thì có một số loại thần chú có từ om hoặc từ sat để thấy được sự tồn tại của ý thức.

Muốn cho thiền Yoga được dễ dàng thì bạn hãy định hình được suy nghĩ của mình, mỗi người sẽ tồn tại rất nhiều ý nghĩa khác nhau, bạn có thể sắp xếp lại suy nghĩ của bản thân mình trước để việc thiền Yoga được tốt hơn. Đưa những suy nghĩ ấy thành một khối và đẩy chúng ra ngoài thông qua cảm nhận. Một con người thì tâm trí không thể nào trống rỗng được, mà tồn tại ngồn ngang là các thứ, nhưng ít nhất ra bạn cũng nên bình tĩnh và điều khiển được chính suy nghĩ của mình, không để chúng ảnh hưởng tới việc thiền Yoga.

Có rất nhiều cách khác nhau để giúp đỡ cho việc thiền Yoga của bạn, khi mới tập luyện thì ai cũng thế, không thể tập trung ngay được, nhưng nếu có thời gian để rèn luyện thì sau này bạn sẽ tự mình điều khiển được sự tập trung tốt hơn trong việc thiền Yoga và chính bản thân tự làm ra một mối liên kết với những người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.