Lưu ý khi phụ nữ mang thai tập Yoga

Phụ nữ khi mang thai rất cần tập luyện cơ thể, không chỉ giúp cho họ luôn có được thể chất tốt nhất, bằng việc mở rộng vùng hông – tăng sức mạnh cho cơ, còn có tác dụng thư giãn và thoải mái tinh thần, tránh bị trầm cảm trong quá trình đang mang thai. Những tác dụng này sẽ giúp cho phụ nữ mang thai dễ dàng vượt qua thời điểm sinh con.

Nếu như bạn cảm thấy hoạt động bơi lội hay đi bộ không thích hợp thì có thể chuyển sang bộ môn Yoga cho người mang thai. Có thể Yoga được thiết kế riêng nhưng trong quá trình thực hiện cũng cần phải lưu ý một số vấn đề, điều này sẽ tốt trong việc phòng tránh tổn thương không cần thiết, cũng như lựa chọn được bài tập Yoga phù hợp với từng giai đoạn thai kỳ.

Trong thời gian phụ nữ mới có thai:

Khi phụ nữ mới biết mình mang thai thì việc luyện tập Yoga chỉ nên lựa chọn động tác nào nhẹ nhàng và đơn giản nhất, đồng thời nên tránh thực hiện tư thế Yoga nào khó hoặc tư thế mà bắt buộc phải đưa đầu gối lên cao hơn vùng xương châu. Nguyên nhân là nếu thực hiện sẽ ảnh hưởng tới vị trí của thai nhi nằm bên trong bụng.

Tốt nhất khi luyện tập thì phụ nữ mang thai cần phải quan sát và lắng nghe chính cơ thể mình, nếu như có vấn đề gì đó khác thường xảy ra thì cần phải ngưng tập và xin ý kiến của nhà chuyên môn. Tốt nhất nên tập trong khả năng của bản thân, vì nếu quá mức sẽ dẫn tới mệt mỏi hơn.

Cần chú ý trong thời gian đầu khi phụ nữ mang thai thì không được tập Yoga kéo dài quá lâu trong một buổi tập, sau khi đã tập xong thì nên thư giãn thả lỏng cơ thể và không nên ăn uống ngay sau đó.

Khi đang tiến hành luyện tập Yoga mà phụ nữ mang thai thấy mệt hoặc có tình trạng nguy hiểm hơn xảy ra thì bắt buộc phải ngưng ngay lập tức, nên đi kiểm tra tổng quát sẽ tốt hơn.

Trong thời gian giữa khi phụ nữ mang thai:

Ở thời gian này thì thai nhi cũng đã có sự ổn định và phát triển, cơ thể phụ nữ cũng có nhiều thay đổi, đặc biệt là phần khớp xương sẽ lỏng ra để chuẩn bị cho thai nhi lớn lên và bụng to ra.

Khi luyện tập thì phụ nữ mang thai cần phải chú ý thực hiện động tác chậm và cẩn thận an toàn, để tránh bị tổn thương. Hơn nữa với những tư thế nằm thẳng lưng trên thảm không được thực hiện quá lâu, điều này sẽ giúp tránh việc máu không lưu thông được tới tử cung.

Trong gia đoạn phụ nữ sắp sanh con:

Thai nhi lúc này đã phát triển một cách toàn diện, chỉ chờ tới ngày vượt cạn mà thôi, cùng với đó là cơ thể phụ nữ cũng trở nên khó khăn hơn khi sinh hoạt hằng ngày, do đó việc tập Yoga cần chú ý sự an toàn, có thể dùng đến dụng cụ hỗ trợ nhằm đảm bảo được an toàn nhất và tránh bị thương tích. Hoặc thay đổi tư thế Yoga sao cho phù hợp và ổn định hơn.

Phụ nữ mang thai nên tranh tập Yoga khi:

Đối với người bình thường thì tập động tác Yoga nào cũng được miễn là hợp với khả năng của mình mà thôi, tuy nhiên đối với phụ nữ có thai thì không được tập những động tác vặn xoắn người, nhất là ở vùng bụng, vì sẽ ảnh hưởng tới thai nhi. Kể cả việc cuộn tròn người cũng không nên thực hiện.

Đặc biệt với những động tác Yoga yêu cầu đưa đầu gối lên cao quá xương chậu cũng không được làm, vì khiến thai nhi không ổn định. Nhất là không thực hiện động tác liên quan tới việc nhảy lên.

Phụ nữ mang thai tập Yoga với mục đích chính là khỏe mạnh, dưỡng sức khỏe, chính vì thế không nên cố gắng ép bản thân tập nhiều và tập nặng, cần chú ý nhiều hơn vào việc hít thở và thả lỏng cơ thể. Còn đối với phần động tác thì không thể nào đẹp như người bình thường được, thế nên bạn không cần để ý quá nhiều.

Thay vì lo lắng tư thế xấu hay đẹp, thì phụ nữ mang thai nên tập trung vào kỹ thuật hít thở giữ hơi, thiền định, chuyển động nhẹ nhàng và đơn giản thì tốt hơn, để bản thân thấy thoải mái sau khi luyện tập.

Trước khi bước vào tập động tác Yoga, phụ nữ mang thai nên khởi động trước, giúp cho cơ thể được thư giãn, kể cả sau khi kết thúc bài tập Yoga cũng phải thả lỏng cơ thể nhằm đưa về trạng thái lúc bình thường.

Nếu như bạn muốn biết thêm nhiều thông tin về Yoga cho phụ nữ mang thai thì hãy đến trung tâm uy tín để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể hơn.