Lời khuyên cần thiết khi tập Yoga cho bà bầu

YOGA cho bà bầu là phương pháp giúp cho thai phụ và thai nhi có sự phát triển tốt nhất về thể chất và tinh thần và còn giúp cho bà bầu vượt cạn một cách dễ dàng, nhanh chóng. Trong các lớp học YOGA dành riêng cho bà bầu, các giáo viên sẽ tư vấn giúp bà bầu mang thai điều chỉnh, chọn đúng tư thế với những bài tập nhẹ nhàng và khoa học.
Vì vậy, trong thời kỳ mang thai các bạn nên tham gia vào khóa học YOGA để được tập những bài tập được thiết kế chuyên biệt dành riêng cho chúng ta và có được sự hỗ trợ từ giáo viên hướng dẫn.
Yoga dành cho bà bầu
Thời gian bạn mang thai là lúc phần xương tạo nên xương chậu trước của bạn không chắc chắn, các khớp nối còn lại trong khung xương chậu bị căng quá mức. Nên bạn cần tránh tập quá sức, không nên cố gắng tập những bài tập nặng. Trong quá trình tập bạn nên tĩnh lại lắng nghe cơ thể mình, thực hiện quá trình hô hấp tự nhiên hít vào, thở ra bằng mũi một cách đều đặn và chậm rãi. Ngồi thẳng lưng, giữ cho vai thẳng, tay đặt nhẹ lên bụng bầu và thư giãn.
Bạn nên thực hiện tư thế thư giãn xen kẽ với tư thế tĩnh trong vòng 1 phút để có được hiệu quả tốt nhất. Do đó, để thực hiện được tốt hơn những bài tập và các tư thế bạn nên tham gia các khóa học YOGA dành riêng cho các mẹ bầu (tốt nhất là với một giáo viên có chuyên môn sâu về Yoga bà bầu ngay tại nhà) Sau khi hoàn thành các tư thế, tim bạn sẽ đập nhanh hơn bình thường, hơi thở dồn dập, ngắt quãng. Bạn đừng vội vàng chuyển sang động tác khác để tập ngay mà hãy thở thật đều, lấy lại nhịp thở rồi chúng ta mới tiếp tục chuyển động và bắt đầu tiếp tục thực hiện những động tác mới.
Vào cuối các buổi tập hoặc bất cứ lúc nào bạn thấy choáng ngợp vì tập luyện. Bạn hãy nằm ngửa thả lỏng cơ thể, tập trung hít thở khoảng 10-30 phút kèm theo các bài tập xoa bóp toàn thân, cơ bắp sẽ được thư giãn.


Mẹ bầu nên tập YOGA đều đặn để có một kết quả tốt nhất. Không nên tập trong thời gian dài hoặc vài ngày mới tập 1 lần. Các mẹ nên lưu ý sau mỗi buổi tập chúng ta không nên tập các môn thể thao khác, hãy đi dạo thả lỏng các cơ, sẽ tốt cho cơ thể hơn. Trong thời gian tập hay sau khi tập, nếu bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu ở các cơ bắp, bạn nên nhẹ nhàng xoa bóp các cơ của mình bạn sẽ bớt đau và dễ chịu hơn. Trong ba tháng đầu của thai kỳ, các mẹ hay bị chóng mặt, buồn nôn, huyết áp cao, huyết áp thấp… Trong giai đoạn này, các bà bầu có nhiều hạn chế trong việc tập luyện.


Vào 3 tháng cuối của thai kỳ, bụng của các bà bầu ngày càng lớn dần nên việc tập luyện sẽ bất tiện. Các bạn không thể giữ một tư thế quá lâu nên phải điều chỉnh khoảng cách tới chân và thường xuyên di chuyển để bụng bầu được thoải mái.
Trong 2 tháng cuối cùng thai kỳ, các bà bầu cần lưu ý tránh những bài tập với những động tác đầu gối cao hơn so với khung xương chậu của mình. Vì trong thời gian này em bé đang có sự dịch chuyển tư thế về đúng vị trí, bạn sẽ cảm nhận rõ sự chuyển động của thai nhi trong bụng mình. Nên nếu bạn tập những động tác gối cao sẽ làm ảnh hưởng đến vị trí của thai nhi không tốt. Trong quá trình luyện tập, bạn nên tập chậm rãi tránh tập quá sức, nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc có hiện tượng thai nhi phản ứng với tư thế bạn đang tập bạn nên nhờ sự tư vấn của giáo viên để đổi sang một tư thế khác phù hợp hơn hoặc nếu có những trường hợp khác nghiêm trọng hơn như chảy máu thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ.


Lưu ý: Với phụ nữ mang thai, các bài tập giúp cho bà bầu khỏe, dẻo dai cơ bụng và giãn mềm các khớp, giúp bé xoay đầu dễ dàng giúp thai phụ vượt cạn nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu không nắm vững các kiến thức bài tập, bà bầu không nên tự ý thực hiện mà cần tuân theo sự hướng dẫn của giáo viên. Lời khuyên của chuyên gia là bạn nên chọn một lớp Yoga bà bầu với thật ít học viên. Tối đa khoảng 3 đến 4 bà bầu cùng với 1 giáo viên hướng dẫn. Và tốt nhất, nếu có điều kiện bạn có thể tìm kiếm một Giáo viên có kinh nghiệm sâu trong lĩnh vực Yoga bà bầu và tập ngay tại nhà của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.