Dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để tập luyện Yoga

Nếu cơ thể không được cung cấp nguồn thức ăn đầy đủ thì không thể nào cho bạn hoạt động một cách bình thường được. Mặc dù là tập luyện Yoga hằng ngày thì rất tốt cho cơ thể những nếu không được ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng thì cũng không mang lại được tác dụng gì cả, vì đến cả việc vận động cũng gặp khó khăn thì làm sao tập luyện Yoga được.

Một bữa ăn để cho người tập Yoga không nằm ở phần số lượng, mà nằm ở phần chất lượng. Tức là bạn không cần phải ăn nhiều, mà cần phải ăn đầy đủ dưỡng chất cần thiết, nhờ vào chế độ ăn uống lành mạnh như vậy thì việc tập Yoga mới tốt, ngăn chặn được quá trình lão hóa sớm của cơ thể, kích thích khả năng vận động, ổn định huyết áp, máu huyết lưu thông tốt, khả năng hấp thụ năng lượng tốt hơn.

Bạn là người tập Yoga thì chính bạn phải nhận thức được nguồn thức ăn nào là sạch, mỗi loại thực phẩm như vậy sẽ chứa đựng thành phần dinh dưỡng như thế nào, đây là cách để xác định việc ăn uống có đủ dưỡng chất hay là không, hơn nữa là giúp cho việc lập kế hoạch ăn phù hợp. Điển hình thì người tập Yoga cần có những dưỡng chất như sau:

Vitamin E: đây là một chất có tác dụng hòa tan chất béo, theo như một số nghiên cứu thì người tập Yoga nên sử dụng khoảng bốn trăm mg là đủ để hỗ trợ cho một vài người mắc bệnh về khớp đầu gói. Bạn sẽ bổ sung bằng việc ăn các loại thực phẩm như là các loại hạt – ôliu – lúa mì – bắp – rau có lá màu xanh – …

Vitamin D: nếu không có loại dưỡng chất này thì cơ thể bạn sẽ không có canxi và photpho duy trì hoạt động của xương, tạo cho phần khung bảo vệ cơ thể không gặp phải tình trạng nguy hiểm, xương là phần khá quan trọng để hoạt động hằng ngày không bị trục trặc. Bạn là một người tập Yoga thì cần bổ sung vitamin D bằng cá hồi – lòng đỏ trứng – sữa – gan – thịt.

Vitamin C: được sử dụng để không làm cho các khớp bị khô, kích thích sự hoạt động của phần sụn, hơn nữa còn có lợi ích tới xương sống. Bạn là người tập Yoga thì càng cần thiết hơn bằng các thực phẩm như cam – quýt – bưởi – ổi – dưa hấu – dâu tây…

Nên lựa chọn loại thực phẩm đem lại nhiều vitamin và sự đa dạng các khoáng chất 

Vitamin K: dựa trên những nghiên cứu tại các bệnh viện thì việc không cung cấp đầy đủ vitamin k sẽ khiến cho cơ thể gặp rất nhiều rắc rối liên quan tới xương, máu không đông. Là một người tập Yoga thì nên ăn những loại rau có màu xanh thẫm – đậu – cải để không bị thiếu hịt dưỡng chất vitamin K. Một phần đóng góp cho quá trình phát triển của hệ xương.

Protein: người ta còn gọi là đạm, một trong những thành phần dinh dưỡng không thể thiếu, vì tốt cho xương, bạn sẽ tìm thấy trong lòng trắng trứng – sữa – thịt – hải sản – cá.

Kali: dưỡng chất này tốt cho quá trình tập Yoga, vì ảnh hưởng tới xương, tăng khả năng hấp thụ của cơ thể, chính vì thế bạn nên ăn cà chua – khoai lang – đầu – sữa chua.

Canxi: chất này bạn được nghe tới khá nhiều, một thành phần của xương, nếu thiếu hụt sẽ ảnh hưởng tới phần khớp. Nếu cảm thấy thiếu thì nên bổ sung bằng tàu hữ – bắp – đường nâu – cá – cải.

Magie: dựa theo khoa học thì giúp cho tránh bị loãng xương, rất tốt cho người tập Yoga, nên ăn các thực phẩm như yến mạch – thảo mộc – dưa hấu – ca cao.

Trên đây là những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhất là đối với những người tập bộ môn Yoga, hầu hết các bài tập Yoga đều yêu cầu thực hiện các tư thế, mà tư thế có đẹp thì chịu tác động nhiều của hệ thống xương khớp. Ngoài ra bạn cũng bổ sung thêm những dưỡng chất khác tốt cho cơ thể.

Hiện nay thực phẩm an toàn đang gặp phải rất nhiều vấn đề, nên nếu được bạn nên sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, hoặc nuôi trồng được thì càng tốt hơn. Nói một cách chung nhất thì không chỉ tập Yoga mới cần chế độ ăn uống đầy đủ mà người bình thường cũng cần, riêng chế độ ăn của người tập Yoga có thể áp dụng chế độ ăn chay thì càng tăng thêm hiệu quả luyện tập hơn.

Riêng với những người tập Yoga để chữa trị bệnh nào đó thì về phần ăn uống nên tham khảo ý kiến từ phía bác sĩ, vì cơ thể cần loại dưỡng chất nhất định để cải thiện căn bệnh, việc sử dụng liều lượng như thế nào cho hợp lý thì chỉ có người trong chuyên môn mới biết được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.