Động tác Yoga giúp bà bầu giảm mệt mỏi

Theo sự khuyến cáo đến từ các nhà khoa học thì con người ở bất cứ độ tuổi nào, hoặc đối tượng nào cũng cần phải tập luyện thể dục thể thao, điều này sẽ giúp giữ sức khỏe, bên cạnh đó còn có thể giúp cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

Yoga hiện đang là bộ môn thể thao được nhiều người lựa chọn tập luyện hằng ngày, không chỉ người khỏe mạnh bình thường mới tập Yoga, mà ngày cả những bà bầu cũng có thể luyện tập được.

Riêng với đối tượng là bà bầu khi lựa chọn tập luyện Yoga thì cần phải kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình có phù hợp tập hay không, sau đó mới đến việc lựa chọn bài tập động tác Yoga nào dành riêng cho bà bầu, giúp có được sức khỏe tốt mà còn có thể giảm được mệt mỏi căng thẳng trong suốt chín tháng mang thai.

Việc tập luyện Yoga đối với bà bầu sẽ là cách tạo ra môi trường tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi dù vẫn còn nằm trong bụng mẹ, đó là điều kiện để phát triển các hệ cơ quan nội tạng, nhưng bà bầu cần phải chắc chắn rằng các động tác Yoga này phát huy được hiệu quả, không bị tình trạng căng cơ, không tập ở cường độ nặng.

Tư thế Yoga giúp bà bầu giảm mệt mỏi:

Tư thế Yoga đứng xoay hông: sẽ tốt cho vùng xương chậu và giúp thư giãn tốt hơn.

Chuẩn bị bằng tư thế đứng hai chân rộng thoải mái trên thảm tập, trong đó hai chân ở trạng thái hơi trùng xuống. Đồng thời hai tay đặt lên hông.

Sau đó thì bà bầu sẽ tiên hành xoay phần hông theo hình tròn, thân trên cần phải chắc chắn, chỉ có phần mông và eo là di chuyển mà thôi, nên kết hợp với kỹ thuật hít thở đều đặn.

Tư thế Yoga cái cây: giúp giảm đau nhức mệt mỏi khá tốt.

Chuẩn bị bằng tư thế đứng thẳng người trên thảm tập. Lúc này bà bầu sẽ dùng chân bên phải để làm trụ, để từ từ đưa chân trái lên sao cho lòng bàn chân trái chạm vào đùi trong chân bên phải, cơ háng sẽ được mở rộng.

Hai tay được chắp lại trước ngực, với hai lòng bàn tay tiếp xúc với nhau.

Lúc hít vào thì đưa hai tay thẳng lên trên, đồng thời mắt nhìn theo tay. Lúc thở ra thì kéo hai tay về trước ngực. Tiếp đến là từ từ đưa chân trái về tư thế ban đầu. Lặp lại tương tự cho chân bên kia.

Tư thế Yoga đứa trẻ: có tác dụng kiểm soát nhịp thở, cơ thể sẽ được nghỉ giữa các đợt co thắt khi chuyển dạ sinh con.

Bà bầu sẽ chuẩn bị bằng tư thế quỳ trên thảm tập, lưu ý hai lòng bàn chân hướng lên trên, còn hai tay thì tiếp xúc với hai ngón chân cái, lúc này đầu gối cần phải để rộng ra hai bên, cơ thể thì ngồi trên phần gót chân.

Khi cúi người thấp xuống thì phần thân người cần nằm ở vị trí hai bên đùi và chạm sát xuống thảm tập. Mắt cần nhắm lại, đồng thời hít thở đều, hai tay duỗi thẳng về phía trước.

Bà bầu sẽ giữ nguyên tư thế Yoga này trong thời gian 60 giây, tuy nhiên đối với tư thế này sẽ tốt cho bà bầu ở giai đoạn ba tháng đầu khi mang thai mà thôi.

Tư thế Yoga thả lỏng: đây là một trong những tư thế đơn giản và dễ thực hiện, giúp cơ thể bà bầu được thư giãn và tâm trí được thoải mái, nhờ đó mà mệt mỏi được giải tỏa.

Thực hiện bằng việc nằm ngửa người trên thảm tập, với hai chân dang rộng bằng vai, hai tay duỗi thẳng hai bên người với hai lòng bàn tay hướng lên trên, mắt nhắm lại, để cơ thể thư giãn thoải mái, kết hợp với việc hít thở đều và sâu.

Tư thế Yoga con bướm: tư thế này khi thực hiện sẽ có hình dạng tương tự như con bướm đang bay lượn, có tác dụng rất tốt đối với bà bầu để tập luyện vào buổi sáng khi chưa ăn gì. Việc duy trì được tư thế này sẽ kích thích vào hệ thống lưu thông máu, nhờ đó mà giảm sự mệt mỏi trong quá trình mang thai.

Chuẩn bị bằng việc ngồi thẳng người trên thảm tập, phần đầu hơi cúi xuống, kéo đầu gối chân co lại để hai lòng bàn chân chạm vào nhau, lưu ý kéo vào sát người càng tốt, hai đầu gối mở rộng sang hai bên. Tay đặt lên đầu gối hoặc lên đùi.

Nâng hai đầu gối lên khỏi thảm, sau đó lại hạ xuống dưới thảm, cứ duy trì tư thế trên trong thời gian bà bầu cảm thấy thoải mái là được.