Cơ thể được dẻo dai từ việc tập luyện Yoga hằng ngày

Hiện tại có rất nhiều loại hình thể thao khác nhau, với nhiều trung tâm để bạn tập luyện. Có người thì lựa chọn tập tại nhà hoặc ra công viên. Có thể tập một mình hoặc tập nhiều người để có động lực. Đối với môn Yoga thì đây quả là một bộ môn mang tính thử thách cao. Tùy thuộc vào bản lĩnh của từng người, sự cảm nhận cũng như cách tập luyện khác nhau. Đây được xem là sự cạnh tranh của con người, cơ thể, và tâm trí nữa.

Mỗi một bài tập hay các động tác, tư thế ngay lúc đầu cần phải chuẩn, động tác nhanh và mạnh mẽ. Với những động tác thể dục khác sẽ được tập theo cách tập đi tập lại nhiều lẫn để giúp thể lực con người được tập luyện dẻo dai, với cường độ tăng dần theo hướng ráng sức. Đương nhiên bạn tập luyện thì phải có sự mệt và đôi khi căng thẳng, nhưng sẽ hết ngay sau khi cơ thể được nghỉ ngơi.

Nhưng đối với các tư thế Asana lại là những động tác chậm rãi, ổn định, thời gian lâu, để mang lại sự ổn định cho cơ thể, mang lại sự hòa hợp giữa cơ thể tinh thần và các giác quan, hòa hợp với nhau thành một. Giúp thức tỉnh tâm thức cũng như tấm lòng của mỗi người. Điều quan trọng của các tư thế Yoga là phải giữ được sự ổn định cân bằng chính xác của các tư thế. Bạn sẽ giữ tư thế này trong một khoảng thời gian nhất định, để bạn có đủ thời gian để cảm nhận toàn bộ nguồn năng lượng bên trong và bên ngoài cơ thể, nghe được từng hơi thở, nhịp đập.

Các nhà chuyên môn cũng chỉ ra rằng nguồn bệnh có cơ hội để phát sinh và tồn tại là do não bộ có sự biến động, hình thành lên các hành vi thể hiện ra bên ngoài của mỗi con người. Việc bạn tập luyện các bài tập Yoga sẽ mang lại cho các cơ quan có thời gian chấp nhận thay đổi và cùng được nghỉ ngơi, suy nghĩ của bạn luôn trong trạng thái thoải mái giống như thoát ra khỏi cuộc sống hiện tài đầy áp lực. Với những kiên cứu thì tập Yoga là bộ môn đặc biệt với não bộ đại diện cho một con người, còn cơ thể thể hiện cho một tác động. Nguồn năng lượng sẽ được phân tán đều đặn từ não bộ đi khắp mọi chỗ của cơ thể, lúc này thì toàn bộ mọi điều từ trong ra ngoài đều đang được hoạt động với nhiệm vụ tạo sự cân bằng.

Bộ môn tập Yoga còn được gọi với một cái tên là cách tập luyện huyền diệu. Trước giờ cho tới hiện tại chỉ có Yoga mới có thể hòa hợp giữa ý thức và thể lực, giống như cái bản thể và tâm trí được hòa làm một thể thống nhất. Đối với bộ môn thể dục khác thì bạn có thể tập luyện theo các cơ quan như ngực, đùi, mông,… nhưng đối với Yoga thì người ta xem đây là bài tập cho thể lực được nâng cao, cơ thể dẻo dai hơn.

Tập Yoga còn mang lại cho bạn tinh thần hưng phấn, tức là lạc quan, yêu đời, phấn chấn tinh thần, với các loại thể dục khác thì dựa trên hình thức kích thích vào bộ phận cơ thể. Để dễ hiểu thì bạn các nhà chuyện môn về y học thì nếu bạn đi bộ thì sẽ có tác dụng đối với tim mạch, có chỉ tác động vào tim cho đập nhanh nhưng lại không tạo ra năng lượng như việc bạn tập Yoga. Đối với Yoga thì việc tập một bài nào đó có thể mang lại thể lực tốt hơn cả việc bạn đi bộ, trong khi đó nhịp tim của bạn lại vẫn được ổn định, không phải đập nhanh quá hay chậm lại, đều đặn từng nhịp một.

Nếu bạn tập một tư thế Asana nào đó thì hơi thở của bạn không gấp mà rất bình thường, việc bạn tiến hành tập Yoga thì việc điều tiết thể lực và tâm lực có vai trò quan trọng để giúp cho toàn bộ cơ thể được cân bằng tốt nhất. Khi bạn đã tiến hành tập luyện thì đến khi kết thúc bạn sẽ cảm thấy cơ thể như có một nguồn sức sống mới, trong cơ thể như có một luồng không khí giúp bạn thoải mái, mới mẻ hàng ngày.

Đối với các hình thức tập luyện khác thì gây cho bạn sự mệt mỏi, đau nhức, có nhiều loại tập đòi bạn có một sức chịu đựng vô cùng lớn và mạnh, làm cho bạn xuất hiện tình trạng mất sức, hoặc đôi khi là bị kiệt sức trong một khoảng thời gian nào đó tùy vào mức độ bạn tập luyện ra sao. Có những phần tập mà bạn muốn thay đổi chức năng cơ thể như thần kinh thì bạn có thể vắt kiệt nguồn năng lượng dự trữ từ các tế bào. Trong khi hệ tuần hoàn được đẩy mạnh lên thì các cơ quan khác lại bị tác động quá lớn, tim đập quá nhanh, từ đó mà chính bản thân bạn tạo sức ép lên tim, tim sẽ làm việc vượt quá mức cho phép.

Đối với những vận động viên thể dục, họ sẽ tăng diện tích của phần phổi lên dựa vào phương thức tăng khả năng hoạt động mạnh, nhưng làm thế thì khiến cho cơ quan phổi bị tổn thương do làm việc quá nhiều. Ngoài ra có một số môn thể thao như là chạy bộ, chơi tennis, đá banh thì bạn sẽ dễ bị chấn thương tại các vị trí nguy hiểm như là xương khớp, cơ, dây chằng, đĩa sụn. Các môn thể dục thể thao thông thường là bạn chỉ có kích thích lên một vị trí hay một cơ quan nào đó trên cơ thể. Có thể là cơ, xương, khiến chúng làm vượt mức bình thường.

Còn ngược lại với các tư thế Asana của Yoga thì lại đi sâu vào tận bên trong các tế bào qua từng tầng lớp, và còn len lỏi tới phần tâm trí khi tập. Chính môn Yoga này đảm bảo cho bạn có sự giao tiếp của tâm trí và thể xác bên ngoài. Tinh thần thì được thoải mái, thư thái. Còn thể lực bên ngoài được thúc đẩy mạnh mẽ hơn, dẻo dai hơn. Chỉ đơn giản là bạn tiến hành co và duỗi các cơ trên cơ thể.

Hoàn toàn khác hẳn nếu như so sánh với các hình thức tập luyện khác, riêng tập Yoga thì kích thích khiến cho thần kinh trung ương được mạnh mẽ, có thể đối mặt với mọi vấn đề. Nếu thể thao là cho cơ thể có thể bị căng thẳng do hoạt động với cường độ mạnh, thì ngược lại Yoga lại cho bạn có được cảm giác tươi mát, không làm bạn bị mệt vì vị kiệt sức. Các động tác của Yoga có thể tác động lên toàn bộ các cơ quan trên cơ thể chứ không riêng rẽ từng vị trí khác nhau.

Với bất cứ là ai thì tập Yoga đều được, từ trẻ nhỏ cho tới người cao tuổi, cả nam lẫn nữ. Đối với những người có tuổi tác lớn thì các môn thể thao mạnh bạo sẽ gây cho họ khó khăn và rất khó để thực hiện cho được, vì lúc này các bộ phận cơ xương khớp của họ không còn có sự dẻo dai như lúc còn trể nữa. Nếu là người quá tuổi thì làm sao tập thể hình vì có thể dẫn tới việc bị đau khớp, cơ , dây chằng, căng thẳng, thoái hóa cơ thể. Do đó nếu lựa chọn Yoga là hình thức tập luyện thì đây sẽ là một ưu điểm vô cùng lớn. Vì Yoga với tư thế tập rất chậm và nhẹ nhàng, không gây tổn thương cho bất kỳ cơ quan nào trên cơ thể.

Nói một cách khác hơn tập Yoga lại càng có lợi hơn đối với những người ở lứa tuổi trung niên hoặc là người cao tuổi, các bài tập tư thế của Yoga được coi là một món quà tặng tốt nhất dành cho người già, vì tới tuổi này họ phải chống lại rất nhiều thứ từ bên ngoài tác động vào cơ thể, như chống lại sự xâm hại của bệnh tật vì lúc này cơ thể yếu rồi. Trong khi tập Yoga sẽ không làm cho họ bị mất sức lực, vì không cần phải vận động nhanh và mạnh, không làm mất đi nguồn năng lượng của cơ thể.

Nhờ vào việc tập luyện Yoga thường xuyên thì bạn sẽ lấy lại sức lực như thời thanh xuân đang còn trẻ trung đầy sức lực. Việc tập Yoga cũng giúp cho cơ thể nâng cao khả năng kháng thể cho cơ thể, những chỗ có vết thương sẽ được tăng cường thêm miễn dịch giúp cho nơi vết thương được chóng lành lại. Các nhà nghiên cứu chuyện môn đã nói rằng Yoga là một môn tập luyện vừa có thẻ phòng chống vừa có tác dụng đối với vấn đề chữa trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.