Cách để thực hành động tác Yoga cong người phía sau

Yoga có rất nhiều động tác đi từ cơ bản tới nâng cao, trong đó có động tác uốn người ra phía sau lưng, khi thực hiện được động tác này thì sẽ có tác dụng hỗ trợ cho bệnh đau lưng khá nhiều, kể cả những người phải làm công việc ngồi cả ngày – phần cơ bụng được phát triển – đốt một lượng mỡ thừa nhiều – cơ thể săn chắc. Mặc dù là có rất nhiều lợi ích như vậy nhưng để thực hiện được động tác này thì không đơn giản một chút nào và chứa đựng rủi ro cao nếu như kỹ thuật của bạn chưa đủ. Nếu lỡ có sự sai lầm sẽ ảnh hưởng xấu đến cổ – vai – lưng – đầu gối nghiêm trọng.

Nếu cảm thấy chưa đủ trình độ thì bạn không nên thực hiện, nếu có thực hiện cũng cần phải có người hướng dẫn đi chung, trước hết bạn phải nắm được quy tắc để thực hiện được động tác Yoga này, việc nhớ kỹ từng giai đoạn sẽ là chìa khóa để bạn thực hiện chính xác và an toàn.

Trước khi tập động tác khó uốn cong người hẳn ra phía sau thì bạn hãy bắt đầu bằng những tư thế Yoga đơn giản hơn, với tác dụng là hỗ trợ và làm tiền đề cho việc thực hiện động tác khó. Động tác đơn giản bao gồm:

Động tác Yoga đứa trẻ hay Child pose, với động tác này khi thực hiện sẽ có tác dụng làm cho phần xương sống có được độ giãn nhất định, tạo cho phần lưng cảm nhận được sự thoai mái.

Child Pose

Bạn hãy chuẩn bị thực hiện bằng việc để hai lòng bàn tay và phần đầu gối nằm ở dưới thảm, khi hít vào thở ra thì bạn đưa đùi lên cao đồng thời đưa hai gót chân chạm tới thảm, lúc này đầu gối được để ở vị trí thẳng, phần cơ hai bên đùi sẽ ép chặt lại.

Hai tay duỗi thẳng qua đầu, mặt úp dưới thảm, bạn nên giữ tư thế này khoảng ba phút rồi dần dần đưa người về tư thế chuẩn bị ban đầu.

Động tác Yoga anh hùng hay Hero pose, lợi ích của động tác này là giúp cho toàn bộ thân sau được hoạt động, giúp tạo chế độ bảo vệ tránh cho xương sống chịu tổn thương.

Bạn cần phải chuẩn bị bằng tư thế quỳ ở trên thảm, hai bên đầu gối cách nhau một khoảng và tạo thành hai đường thẳng nằm song song với nhau. Hai tay để ở phía sau lưng, phần bắp tay gần với đầu gối, lúc này để hại lòng bàn tay úp xuống dưới.

Để cho phần vai được thoải mái, xương sống thẳng, ngực ưỡn ra, đầu thẳng và mắt nhìn trước. Nên để tư thế này khoảng một phút là được.

Sau khi thực hiện được hai động tác Yoga đơn giản này thì công tác chuẩn bị của bạn đã sau, bây giờ chúng ta sẽ bước vào động tác khó là động tác Yoga Wheel.

Đầu tiên là thực hiện động tác Yoga cây cầu, nằm ngửa ở trên thảm với hai đầu gối được co lại, hướng những ngón chân về phía trước và khoảng cách rộng ra ngang với hông, tạo cho hai đầu gối song song. Vai – đầu nằm áp sát xuống thàm, hai tay để hai bên hông và nắm lấy hai cổ chân.

Wheel Pose

Ở động tác cây cầu này thì bạn đẩy hai tay lên tạo thành góc vuông với thảm tạp, hướng của những ngón tay sẽ nằm cùng hướng với ngón chân. Khi có được thế thì bạn đầu tay lên nhằm năng được phần lưng lên cao, nâng chân lên, đầu không còn chạm thảm nữa. Khi đẩy lên hết mức thì cơ thể bạn đã nằm ở tư thế bánh xe rồi.

Động tác Yoga bánh xe này hơi khó, nên khi thực hiện thì tay và chân của bạn sẽ được kéo giãn ra hết mức có thể, bạn chỉ cần giữ khoảng mười giây là được, sau đó dần để lựng xuống rồi thư giãn, hãy thực hiện vài lần để có được kết quả tốt.

Nếu bạn chưa quen với cách này thì hãy sử dụng một trái bóng để hỗ trợ cho động tác uốn người ra phía sau nhé, đây là dụng cụ đảm bảo cho bạn về mức độ an toàn, được sử dụng cho những người mới thực hiện, tùy vào từng người sẽ được thay đổi sao cho tư thế thoải mái nhất.

Dù có là động tác khó đi chăng nữa thì cũng sẽ có phương pháp để mọi người có thể thực hiện được, nhưng nói cho cùng thì đây là động tác nằm ở mức độ nâng cao nên người chưa có đủ khả năng thì tốt nhất không được thực hiện, hãy nên tập thật nhuần nhuyễn những động tác bổ trợ khác, khi các bước chuẩn bị đã ổn thì lúc ấy bạn tập cũng chưa muộn mà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.