7 tư thế Yoga cơ bản dành cho dân văn phòng

Dân văn phòng thường ngồi nhiều vì vậy sẽ hay mắc các chứng đau lưng, mỏi người và đây cũng là nguyên nhân gây các bệnh về xương khớp. Để thư giãn cơ thể, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi và ngăn ngừa bệnh về xương thì bạn có thể tham khảo 7 tư thế Yoga cơ bản dành cho dân văn phòng dưới đây.

Tư thế Yoga giúp thư giãn cơ tay

Khi ngồi nhiều giờ tại một vị trí và đánh máy tính thì chúng ta sẽ rất dễ mỏi tay. Vì vậy, thay bằng việc ngồi cả ngày trong phòng thì bạn hãy thử tập 1 trong 7 tư thế Yoga cơ bản dành cho dân văn phòng để thư giãn gân cốt và giúp cơ thể lấy lại năng lượng để làm việc năng suất hơn.

Động tác này sẽ giúp các cơ cánh tay và vai được vận động và xua tan mệt mỏi

Để thư giãn cơ tay bạn hãy ngồi thẳng lưng trên ghế không xoay, giữ hai tay ngang người sau đó nắm tay lại và ngửa bàn tay lên như tư thế đứng tấn. Tiếp theo, bạn di chuyển hai tay duỗi thẳng tay về phía trước giữ hai tay song song với nhau và vai thẳng.

Động tác này sẽ giúp các cơ cánh tay và vai được vận động và xua tan mệt mỏi. Bên cạnh đó, tư thế Yoga này cũng giúp máu lưu thông đến vai gáy tốt hơn, bạn hãy thực hiện từ 5-10 phút để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

Tư thế xoay vai

Để thư giãn vai và giúp cổ, cơ bắp vai khỏi tình trạng ê thì bạn hãy áp dụng tư thế Yoga xoay vai. Bạn ngồi tại chỗ với tư thế thẳng lưng, tay phải đặt lên đầu gối chân trái, còn tay trái đặt phía sau lưng sao cho chạm tới eo phải càng tốt. Sau đó, bạn xoay người nhẹ nhàng về phía bên trái.

Thực hiện trong 5 phút sẽ giúp bạn thư giãn cơ thể rất tốt

Tư thế trên bạn giữ nguyên trong 5 – 10 giây sau đó áp dụng lại với bên còn lại tương tự. Thực hiện trong 5 phút sẽ giúp bạn thư giãn cơ thể rất tốt.

Tư thế Yoga để vận động cột sống

Khi ngồi nhiều giờ thì lưng chính là bộ phận mỏi nhất chính vì vậy trong các tư thế Yoga cơ bản dành cho dân văn phòng không thể thiếu động tác thư giãn cho lưng. Để vận động cột sống thì bạn hãy ngồi thẳng người và đặt hai bàn tay trên đùi, mắt nhìn thẳng, cổ thả lỏng sao cho thoải mái nhất.

Bạn hãy giữ nguyên tay và hông sau đó nghiêng người về bên trái để dồn trọng lực. Lúc này, bạn sẽ thấy cột sống căng nhẹ và thấy lưng cũng đỡ mỏi hơn. Động tác này bạn thực hiện khoảng 20 lần để tăng tuần hoàn máu và giảm đau cột sống.

Tư thế Yoga nâng người tại chỗ ngồi

Ngay tại chỗ ngồi, bạn cũng có thể thực hiện các động tác nâng người một cách dễ dàng để giải tỏa căng thẳng. Để thực hiện động tác này bạn cần một cái ghế chắc chắn, tuyệt đối không thực hiện trên ghế xoay.

Bạn hãy giữ tư thế lưng thẳng và ngồi sát mép ghế

Bạn sẽ dùng toàn bộ lực nhấn vào cánh tay để nhấc cơ thể lên khỏi ghế ngồi với tư thế lưng thẳng và ngồi sát mép ghế. Tiếp theo, bạn chống hai tay vào thành ghế và từ từ nhấc mông cùng với chân lên. Tư thế này, bạn giữ nguyên trong khoảng 30 giây và lặp lại trong khoảng 5 phút.

Tư thế Yoga xoay người

Bạn hãy giữ thẳng lưng, ngồi trên ghế rồi xoay người sang bên trái và bên phải luân phiên. Động tác xoay người sẽ giúp giảm mỏi lưng và hông hiệu quả.

Lưu ý là khi bạn quay người sang bên trái thì hãy dùng tay trái đặt lên mép ghế để giữ yên vị trí xoay. Với bên phải cũng tương tự, động tác này bạn thực hiện trong 5-8 nhịp thở cho mỗi bên.

Duỗi tay tại chỗ

Tư thế đơn giản hơn trong các động tác chính là bài tập Yoga duỗi tay ngay tại chỗ ngồi. Bạn chỉ cần vươn hai tay để thực hiện các tác động lên cơ tay, vai, cổ để giúp cơ vai, cơ ngực giãn nở và xua tan mệt mỏi.

Bạn hãy nghiêng người về bên trái để vừa xoay người vừa duỗi tay

Bạn hãy ngồi trên ghế với tư thế thẳng lưng và đan 2 tay vào nhau sau đó giơ thẳng lên, vòng qua đầu làm sao cho lòng bàn tay đảo ngược. Sau đó, bạn nghiêng người về bên trái để vừa xoay người vừa duỗi tay. Động tác này bạn giữ nguyên khoảng 5-8 nhịp thở và thực hiện khoảng 2 lần.

Động tác Yoga khởi động chân

Và động tác cuối cùng trong 7 tư thế Yoga dành cho dân văn phòng chính là bài tập khởi động chân. Động tác này sẽ giúp phần đùi và bắp chân của bạn được thư giãn, giảm tê mỏi chân rất hiệu quả.

Bạn đặt chân trái lên đầu gối phải sao cho đầu gối trái mở và giữ lưng thẳng, nghiêng người về phía trước. Để đạt hiệu quả cao bạn hãy thực hiện động tác này khoảng 2-3 lần.

Hy vọng với những tư thế Yoga cơ bản dành cho dân văn phòng như trên sẽ giúp bạn có thể xua tan mệt mỏi, thư giãn cơ thể và giải tỏa stress hiệu quả. Để biết thêm chi tiết về các động tác Yoga bạn hãy liên hệ với Trung tâm Yoga tại nhà để được tư vấn.