4 bài tập Yoga chữa bệnh trầm cảm hiệu quả

Bên cạnh tác dụng rèn luyện sức khỏe và cải thiện vóc dáng, giảm cân thì tập luyện Yoga còn là cách để giúp bạn chống căng thẳng, giảm áp lực, chữa bệnh trầm cảm hiệu quả. Hơn nữa có nhiều bài tập Yoga để chữa bệnh trầm cảm mà lại không khó tập luyện theo. Vì thế, trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn 4 bài tập Yoga chữa bệnh trầm cảm hiệu quả. Xin mời các bạn cùng theo dõi.

Tư thế em bé – Balasana:

Để thực hiện tư thế yoga chữa bệnh em bé, bạn quỳ ngồi trên sàn tập, đùi đặt trên gót chân, đầu gối và chạm sàn và cách nhau một khoảng vừa đủ để bạn cảm thấy dễ chịu. Sau đó bạn mở rộng đầu gối và hông bằng vai, hít thở đều. Tiếp sau là đổ người về phía trước, cho đến khi ngực và bụng chạm vào đùi, đầu chạm vào mặt đất, hai tay đặt song song trên cao, lòng bàn tay úp vào mặt sàn tập. Khi đấy, bạn thở ra và thả lỏng vai, giữ nguyên tư thế này trong vòng 30s đến vài phút. Khi kết thúc tư thế em bé, bạn hít thở đều, rồi từ từ nâng người lên.

Tư thế cây cầu

Tư thế cây cầu – Setu Bandha Sarvangasana:

Bài tập yoga chữa bệnh này có tác dụng kéo giãn thắt lưng và hỗ trợ giảm triệu chứng đau lưng đồng thời có thể giảm áp lực, căng thẳng thần kinh cho người tập, giúp cơ thể lẫn tinh thần thư giãn hết mức.

Bạn nằm ngửa ra để bắt đầu tư thế yoga chữa bệnh trầm cảm này. Khi bắt đầu tập, bạn nên đặt một chiếc khăn ở dưới vai để bảo vệ cổ. Còn hai tay của bạn thì đặt xuôi theo người. Gập đầu gối lại và đặt bàn chân lên sàn sao cho đôi bàn chân ở gần mông nhất có thể. Khoảng cách giữa hai bàn chân rộng bằng vai. Hít thở rồi nâng dần hông lên khỏi mặt đất. Trong khi đó đầu gối và bàn chân tạo thành một đường thẳng vuông góc với sàn tập. Giữ nguyên tư thế ít nhất trong vòng 30 giây, hít thở đều, thư giãn tinh thần. Sau đó bạn từ từ nằm xuống, thở sâu và chậm rãi. Lặp lại động tác 3 đến 5 lần.

Tư thế cúi gập người – Uttanasana:

Đây cũng là một bài tập yoga chữa bệnh trầm cảm rất hiệu quả mà bạn nên thực hiện. Để thực hiện bài tập này, bạn đứng thẳng lưng, hai chân mở rộng, sau đó từ từ cúi gập người xuống, hai lòng bàn chân ấn mạnh xuống sàn. Bạn dùng hai tay ôm lấy cơ thể mình. Trong lúc đó thì kéo giãn lưng. Trong lúc đó, bạn cần giữ thư giãn cổ và đầu rồi giữ vững trong vòng 1 phút. Sau đó, bạn hít vào và cong hai đầu gối rồi chầm chậm rướn người lên thành tư thế đứng thẳng, hai lòng bàn chân vẫn ấn xuống sàn.

Tư thế cúi gập người

Tư thế trồng cây chuối  – Headstand:

Tư thế này là một trong những bài tập yoga chữa bệnh trầm cảm được nhiều người tập yoga thực hiện vì những lợi ích to lớn mà nó mang lại cho cả cơ thể lẫn tinh thần của bạn. Khi bắt đầu bài tập, bạn quỳ xuống đồng thời đặt hai khuỷu tay xuống sàn. Đặt bàn tay này lên khuỷu tay kia. Sau đó đưa hai cánh tay lên phía trước và tạo thành một tam giác đều cùng với khuỷu tay, rồi nắm hai bàn tay lại. Đặt đỉnh đầu xuống sàn, vòng tay qua đầu và nâng mông dần dần lên. Thẳng đầu gối để tạo thành hình chữ V ngược, đổ dồn trọng lượng cơ thể xuống đầu, cánh tay và đôi bàn chân. Bạn giữ đầu gối thẳng rồi dồn dần trọng lượng lên đầu và tay để nâng chân lên khỏi sàn một cách từ từ. Co đầu gối lại rồi lại duỗi ra, sau đó thì giữ nguyên trong vài giây và tăng dần thời gian lên sau những lần tập tiếp theo. Để chấm dứt bài tập, bạn hạ chân xuống dần dần và hít thở đều. Đây là một trong những tư thế tập yoga chữa bệnh trầm cảm rất hiệu quả, nhưng khá khó tập, vì thế bạn hãy bắt đầu bằng những bài tập đơn giản trước nhé.

Hy vọng thông qua 4 bài tập yoga chữa bệnh trầm cảm trên đây, các bạn đã có thể giảm bớt sự căng thẳng, mệt mỏi và giúp tinh thần thoải mái. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.