Tìm hiểu 5 bài tập yoga giúp bảo vệ sức khỏe mỗi ngày

Yoga là bộ môn phù hợp với tất cả mọi người, có thể dễ dàng tập ở mọi lúc, mọi nơi. Dù bạn là nam hay nữ, thuộc lứa tuổi nào, có thể chất cơ thể ra sao đều có thể tham gia được. Tập yoga sẽ giúp bạn cải thiện vóc dáng, tinh thần, khả năng tập trung, … và hàng ngàn lợi ích khác. Yoga bao gồm rất nhiều động tác khác nhau, dễ có, khó có. Tuy nhiên, chỉ với vài tư thế yoga đơn giản cũng mang lại lợi ích rất lớn giúp nâng cao sức khỏe. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu về 5 bài tập yoga giúp bảo vệ sức khỏe mỗi ngày.

Tư thế rắn hổ mang

Hướng dẫn tập : nằm úp người xuống thảm, duỗi thẳng chân, hai chân mở rộng ngang bằng vai. Giữ nguyên hông và chân, từ từ đẩy phần người trên lên đồng thời chống thẳng hai tay xuống thảm. Ngửa đầu hướng về phía trước, thẳng lưng. Ba điểm đầu, ngực và tay chống trên thảm giữ thẳng hàng. Hãy giữ nguyên tư thế này trong vòng từ một đến hai phút. 

Tư thế rắn hổ mang

Động tác này giúp lưng thẳng, tránh bị vẹo cuộc sống, cải thiện vóc dáng. Tập động tác này trước khi ngủ sẽ giúp dễ ngủ, ngủ ngon và sâu giấc không bị tỉnh giấc giữa chừng.

Tư thế con mèo – con bò

Hướng dẫn tập : quỳ trên thảm như trẻ nhỏ khi tập bò. Từ từ hạ lưng xuống, nâng vai và mông lên, ngửa đầu nhìn hướng về phía trước. Giữ khoảng 5 giây rồi quay về tư thế ban đầu. Sau đó cố gắng cong và đẩy lưng về phía vai đồng thời cúi đầu, mắt nhìn về phía đùi. Lặp lại động tác trên từ 5-7 lần kết hợp hít thở sâu.

Tư thế con mèo – con bò

Tư thế này đặc biệt hữu ích cho những người bị đau lưng do thường xuyên phải ngồi máy tính hay ngồi làm việc trong văn phòng. Luyện bài tập này mỗi ngày sẽ cải thiện chứng mỏi người đau lưng, giúp tinh thần thoải mái, giảm bớt căng thẳng.

Tư thế chim bồ câu

Hướng dẫn tập : nằm sấp người trên thảm. Một bên chân duỗi thẳng, bên còn lại co lên gập xuống phía dưới gần bụng. Chống khuỷu tay xuống thảm, ngẩng đầu, giữ thẳng, mắt nhìn về phía trước. Giữ tư thế này khoảng 30 giây. Sau đó đổi chân làm tương tự chân trước đó. Lặp lại vài lần động tác này trong hai phút, mỗi bên 30 giây/1 lần.

Tư thế chim bồ câu

Bài tập này sẽ giúp bạn mở rộng phần hông, kéo giãn các cơ chân, lưng và hông. Đây là tư thế thích hợp cho các bạn nữ muốn sửa dáng do ngồi quá nhiều, cần thư giãn phần hông, hỗ trợ kéo dài chân.

Tư thế cái cây   

Hướng dẫn tập : trước tiên đứng thẳng người, khép hai chân vào nhau. Tránh việc mở chân rộng sang hai bên bởi dễ mất thăng bằng. Sau đó, từ từ nâng một chân lên sao cho lòng bàn chân đặt được lên đùi trong của chân còn lại. Đồng thời nâng cả hai tay lên trên cao đến khi thẳng với đầu rồi úp lòng bàn tay vào với nhau. Hít thở thật sâu. Giữ tư thế này trong khoảng 45 – 60 giây tùy khả năng.

Tư thế cái cây

Tư thế này sẽ giúp cải thiện khả năng giữ thăng bằng và sự tập trung. Ngoài ra nó giúp tăng cường sức khỏe và sức dẻo cơ bắp cho phần chân.

Tư thế xác chết

Hướng dẫn tập : đầu tiên hãy nằm ngửa xuống thảm và nhắm mặt lại. Hai tay đặt dọc cơ thể. Lưu ý là nên đặt ngửa hai bàn tay và thả lỏng để cơ bàn tay cong tự nhiên. Chân duỗi thẳng sang hai bên sao cho bạn cảm thấy thoải mái nhất. Sau đó thực hiện hít thở sâu và thở ra từ từ. Thực hiện từ 5 đến 10 hơi sâu như vậy.

Tư thế xác chết

Đây là thường bài tập cuối dùng để kết thúc một buổi tập. Động tác này trông có vẻ rất dễ nhưng để được hiệu quả tốt thì bạn cần để rỗng đầu mình trong khi thực hiện. Hãy tạm thời vứt bỏ mọi lo lắng và hoàn toàn thư giãn. Điều này sẽ giúp đầu óc bạn trở nên sáng suất, làm việc hiệu quả và cơ thể cũng bớt nặng nề hơn.

Trên đây là gợi ý về 5 bài tập yoga giúp bảo vệ sức khỏe mỗi ngày cho các bạn tham khảo. Có sức khỏe là có tất cả vậy nên hãy cố gắng luyện tập mỗi ngày để cải thiện bản thân, tăng cường và bảo vệ tốt cho sức khỏe nhé.