Thiền và Yoga

Nói tới mối quan hệ giữa thiền và Yoga thì có đôi điều gì đó giống nhau, cả hai cách thức này đều giúp cho con người có được một sự cân bằng trong tâm thức, rèn luyện về mặt tinh thần cũng như là tác động vào thể chất. Khi luyện tập Yoga thì việc làm cho tinh thần tĩnh tâm là vô cùng cần thiết, để làm được điều này thì bạn nên tập cách thiền sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Mỗi thói quen của con người lúc bắt đầu đều cảm thấy gượng ép, thế nên chúng ta cần thực hiện thường xuyên trong một thời gian dài mới thành công. Cũng như việc tĩnh tâm bạn cũng cần có thời gian để đưa chúng vào thành thói quen.

Khi tĩnh tâm thì con người sẽ tập trung vào một điều nhất định mà trong trường hợp này đó là việc hít thở, bạn đừng để nặng về phần cố gắng thực hiện, ép tinh thần bạn không được suy nghĩ, bạn cần phải thực hiện một cách hoàn toàn tự nhiên và từ từ, giống như việc bạn định hình cho não bộ theo một đường đi nào đó, lúc này bạn sẽ cảm nhận được cuộc sống là điều vô giá.

Để tập trung thì chúng ta sẽ có nhiều cách thực hiện khác nhau, bạn có thể tập trung bằng việc lặp lại nhiều lần với một cụm từ ngữ nào đó, giống như bạn xem phim hay có những câu thần chú vậy đó, bạn cứ thực hiện cho tới khi nào bạn không còn nghĩ tới những điều khác nữa. Đây là lúc bạn có cảm giác như được thoải mái thư giãn, mọi hoạt động bên ngoài không khiến bạn bị phân tâm nữa, chính là lúc tâm bạn hoàn toàn tĩnh lặng.

Hãy tập bắt đầu với việc tĩnh tâm với trung bình 15′ mỗi ngày

Ngoài ra bạn cũng có thể tập trung bằng cách chú ý tới nhịp thở của mình, bạn cũng có thể xem xét những hình ảnh xung quanh chúng ta mà không cần phải hiểu chúng có tác dụng như thế nào, lúc này bạn quan tâm tới việc thở có đúng cách hay không, đến một lúc nào đó bạn sẽ không còn chú ý tới nữa là lúc bạn tĩnh tâm rồi đấy.

Để làm được sự tịnh tâm thì cần phải có thời gian, mỗi ngay hãy dành ra mấy chục phút để thực hiện, bạn là người hoàn toàn mới thì chỉ cần mười phút mỗi ngày thôi, dần dần bạn sẽ tăng mức độ lên cao hơn như nửa tiếng hay một tiếng, những bài tập Yoga sẽ hướng dẫn cho bạn cách tập trung như thế nào.

Thực hiện điều này tốt nhất thì cần có một không gian thực sự yên tĩnh, không có tiếng ồn ào, bạn nằm hay ngồi thì đều được, miễn thấy thư giãn là thôi. Giống như đã nói ở trên thì cần tập trung tinh thần vào một điểm nào đó thì sẽ nhanh tĩnh tâm hơn, sau đó cứ để chúng đi theo con đường tự nhiên, đừng cố gắng đưa suy nghĩ vào một con đường nào cả. Nói thì rất dễ những tĩnh tâm thực sự rất phức tạp, nhưng không phải là không làm được, khi tham gia các lớp Yoga chính giáo viên sẽ hướng dẫn cho bạn các tập trung tốt và đúng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.